Đầu năm trảy hội vùng Kinh Bắc

Trên địa bàn Bắc Ninh hiện có khoảng 500 lễ hội lớn nhỏ với gần 2.000 di tích lịch sử văn hoá

Bắc Ninh từng được ca ngợi là xứ sở của đình chùa và lễ hội. Đầu năm Tân Mão là dịp các địa phương trong tỉnh rộn ràng chuẩn bị tổ chức các lễ hội lớn như: Lễ hội Lim, chùa Dâu, chùa Bút Tháp, đền Đô, chùa Phật Tích, đền Vua Bà, Hội Đồng Kỵ…

Các lễ hội thu hút hàng vạn du khách thập phương. Lễ hội truyền thống ở Bắc Ninh không chỉ bảo tồn giá trị văn hoá truyền thống của vùng Kinh Bắc mà còn phát huy bản sắc văn hoá của dân tộc có từ nghìn năm.

Theo thống kê của Sở Văn hoá - Thể thao và Du lịch tỉnh Bắc Ninh, trên địa bàn tỉnh hiện có khoảng 500 lễ hội lớn, nhỏ; gần 2.000 di tích thuộc địa bàn các huyện, thị xã, thành phố, các xã, thôn và phần lớn các di tích đều có lễ hội truyền thống.

Hầu như làng (thôn) nào cũng có lễ hội dân gian, thường gọi tên lễ hội theo tên làng hoặc tên di tích như: Hội Lim, Hội Diềm, Hội Nhồi, Hội Đền Đô, Hội Đồng Kỵ… Có nhiều lễ hội đã trở thành hội vùng như: Hội Lim, Hội Dâu, Hội Thập Đình, Hội Tứ Yên… từng nổi tiếng trong dân gian.

Nhằm duy trì và phát huy giá trị văn hoá lễ hội, Sở Văn hóa, thể thao và du lịch Bắc Ninh tham mưu trình các cơ quan chức năng nghiên cứu phục dựng những lễ hội tiêu biểu đặc sắc, trong đó chú ý đến việc giữ nguyên nội dung, kịch bản lễ hội truyền thống; nghiên cứu bổ sung yếu tố đương đại vào lễ hội truyền thống nhưng không làm phá vỡ kết cấu, mô thức lễ hội truyền thống; đặc biệt quan tâm tới vấn đề khách du lịch trong lễ hội truyền thống; khắc phục việc tổ chức lễ hội tràn lan và thương mại hóa đơn thuần.

Bắc Ninh thực hiện xã hội hóa đi đôi với việc kiểm tra, uốn nắn để quản lý tốt lễ hội, vì lễ hội được tổ chức ở không gian rộng, đông người, chính quyền (theo phân cấp quản lý) phải trực tiếp chỉ đạo quản lý lễ hội./.

Mời quý độc giả theo dõi VOV.VN trên