Đến Tú Lệ thưởng thức xôi nếp dẻo thơm

Đến Tú Lệ thưởng thức xôi nếp dẻo thơm

VOV.VN -Trong hành trình Tây Bắc trên cung đường Yên Bái- Tú Lệ- Mù Cang Chải, xôi nếp thơm nơi đây là đặc sản làm nức lòng du khách.
den tu le thuong thuc xoi nep deo thom hinh 1
Nhắc đến xã Tú Lệ (Văn Chấn- Yên Bái) ai cũng nhắc đến không ít lần về đặc sản gạo nếp Tú Lệ thơm ngon nhất vùng Tây Bắc.
den tu le thuong thuc xoi nep deo thom hinh 2
Nghe qua tưởng là lời đồn nhưng nào ngờ khi đặt chân đến vùng đất xa xôi mà hấp dẫn này mới ngỡ ngàng rằng đây là một đặc sản của đồng bào Thái dưới chân đèo Khau Phạ cao sừng sững.
den tu le thuong thuc xoi nep deo thom hinh 3
Gạo nếp Tú Lệ là sản phẩm nông nghiệp của đồng bào Thái từ bao đời nay, là tinh túy của những thửa ruộng bậc thang đẹp như những bức họa kỳ diệu dưới chân ba ngọn núi cao sừng sững là Khau Phạ, Khau Thán và Khau Song.
den tu le thuong thuc xoi nep deo thom hinh 4
Tú Lệ ngon từ giống lúa đến những vạt lúa nơi sườn núi và ở sự dẻo thơm của xôi.
den tu le thuong thuc xoi nep deo thom hinh 5
Đầu mùa gặt, người Thái rủ nhau ra bờ suối, ngắt những chùm lúa nếp còn căng mọng sữa về giã cốm, làm thành những hạt cốm xanh ngắt mà dẻo thơm.
den tu le thuong thuc xoi nep deo thom hinh 6
Hạt nếp Tú Lệ có những điểm khác so với nếp ở nhiều vùng. Hạt tròn mẩy, trắng trong chứ không dài và đục như nếp thường.
den tu le thuong thuc xoi nep deo thom hinh 7
Xôi nếp Tú Lệ khá đặc biệt, khi đồ xong, dùng tay nắm thành những nắm xôi nhỏ mà hạt gạo không hề quyện nhựa và dính tay như một số giống nếp khác.
den tu le thuong thuc xoi nep deo thom hinh 8
Nhưng kì lạ cho cái giống nếp này vì nhìn bề ngoài có vẻ như khô, rời mà nếm thử thấy mềm, dẻo và hấp dẫn. Xôi ngon, là ngon ở gạo, tinh tế trong cách chế biến.
den tu le thuong thuc xoi nep deo thom hinh 9
Đồng bào Thái nơi đây khi đơm xôi không dùng khuân mà đơm tự nhiên làm cho đĩa xôi giống như bông hoa rừng đang trào dâng hương sắc.
den tu le thuong thuc xoi nep deo thom hinh 10
Tú Lệ dù mùa nào đi nữa, chiều chiều mây sà xuống thung lũng làm cho không gian trở nên huyền ảo đến hoang hoải. Phảng phất đâu đây hương nếp thơm làm cho không gian trở nên ấm nồng.
den tu le thuong thuc xoi nep deo thom hinh 11
Nếp Tú Lệ nổi tiếng thơm ngon khắp vùng Tây Bắc.
den tu le thuong thuc xoi nep deo thom hinh 12
Nếp Tú Lệ trở thành món quà cho du khách mọi miền mỗi khi đến với Tây Bắc.

Mọi thông tin, bài viết cộng tác của độc giả cho chuyên mục Đời sống có thể gửi cho chúng tôi theo địa chỉ: doisongvov.vn@gmail.com
GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close