Dịch Covid-19 thay đổi ngành du lịch Trung Quốc

Dịch Covid-19 thay đổi ngành du lịch Trung Quốc

VOV.VN -Du lịch là một trong những ngành chịu ảnh hưởng mạnh nhất bởi dịch Covid-19 tại Trung Quốc khi các biện pháp hạn chế đi lại được áp dụng.

Tuy nhiên, cùng với những diễn biến khả quan của tình hình dịch Covid-19 thì thị trường du lịch của Trung Quốc cũng đang từng bước hồi phục, đặc biệt là dịp nghỉ lễ 1/5 năm nay. Mặc dù vậy, ngành du lịch nước này cũng phải tiến hành nhiều điều chỉnh khi mà công tác phòng ngừa Covid-19 được chính phủ Trung Quốc xác định là trạng thái bình thường và kéo dài. 

dich covid-19 thay doi nganh du lich trung quoc hinh 1
Kiểm tra an ninh du khách trước khi vào Quảng trường Thiên An Môn, Bắc Kinh. (Nguồn: CCTV).

Với thời gian nghỉ 5 ngày (1-5/5), kỳ nghỉ lễ 1/5 năm nay là kỳ nghỉ lễ dài ngày đầu tiên của Trung Quốc kể từ khi dịch Covid-19 bùng phát cho đến nay. Kỳ nghỉ “tuần lễ vàng” năm nay, các khu thăm quan, khu du lịch vui chơi của Trung Quốc đã có sự chuẩn bị từ trước nhằm hồi phục lại thị trường du lịch vốn bị ảnh hưởng nghiêm trọng bởi dịch Covid-19. Ban Tuyên truyền Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc, Bộ Văn hóa và Du lịch Trung Quốc yêu cầu các điểm thăm quan, các khu du lịch mở cửa trở lại một cách an toàn và có trật tự, theo đó các điểm du lịch chỉ mở cửa đón tiếp tối đa 30% lượng khách so với thông thường, khách đến thăm quan phải dùng tên thật đặt lịch hẹn trước và phải có mã sức khỏe màu xanh, một số điểm du lịch cũng phân chia lượng khách thăm quan theo từng thời gian để tránh hiện tượng tập trung đông người. Một số viện bảo tàng cũng đưa ra hình thức du lịch online, du khách có thể ở nhà và thăm quan bảo tàng thông qua mạng Internet.

dich covid-19 thay doi nganh du lich trung quoc hinh 2
Bãi đỗ xe khu du lịch núi Thái Sơn, tỉnh Sơn Đông, Trung Quốc. (Nguồn: CCTV)

Tại điểm du lịch núi Thái Sơn, tỉnh Sơn Đông, mỗi ngày sẽ chỉ cho phép tối đa 20.000 khách du lịch đến thăm quan. Ban quản lý khu du lịch núi Thái Sơn cũng tạo điều kiện để các điểm đỗ xe ô tô gia đình sát ngay điểm lên núi, khách sau khi đỗ xe có thể lên núi luôn, tránh hiện tượng ách tắc, tập trung đông người từ dưới bãi đỗ xe. Khu du lịch núi Hoàng Sơn, tỉnh An Huy cũng thông báo yêu cầu khách thăm quan đặt lịch hẹn trước theo các mốc thời gian khác nhau, đồng thời mỗi ngày chỉ đón tối đa 15 nghìn khách và không bán vé cho những khách không đặt lịch trước. Tại thủ đô Bắc Kinh, khu du lịch Cố Cung cũng chỉ mở cửa đón tối đa 5000 khách mỗi ngày (so với lượng 80.000 khách/ngày trước khi có dịch). 

Anh Trần một khách du lịch cho biết: “Đây là lần đầu tiên tôi đi du lịch kể từ sau khi dịch có những chuyển biến tốt, tôi thấy các biện pháp quản lý rất tốt khiến du khách vô cùng yên tâm”.

Ngoài các biện pháp tạo điều kiện cho du khách thì công tác kiểm tra, giám sát cũng được tiến hành chặt chẽ. Ông Ngô Công Quân – Phó Trưởng đồn công an khu vực Thiên An Môn, sở công an thành phố Bắc Kinh cho biết: 

“Chúng tôi mở tối đa các cửa kiểm tra an ninh, nâng cao năng suất kiểm tra một cách toàn diện, đo thân nhiệt, quét mẽ, yêu cầu khách du lịch giữ khoảng cách khi xếp hàng một cách nghiêm ngặt nhằm đảm bảo an toàn khi thăm quan” 

dich covid-19 thay doi nganh du lich trung quoc hinh 3
Ông Ngô Công Quân - Phó Trưởng đồn công an khu vực Thiên An Môn thuộc sở Công an thành phố Bắc Kinh.  (Nguồn: CCTV)

Có thể thấy, dịch Covid-19 đã khiến nhiều người dân Trung Quốc lo ngại khi đi du lịch, tuy nhiên các biện pháp của chính quyền, sự điều chỉnh của các điểm du lịch đang từng bước củng cố niềm tin của du khách. Mặc dù đến hết ngày 3/5, các điểm du lịch trên toàn Trung Quốc đã đón tiếp 85 triệu lượt khách, đem lại thu nhập 35 tỷ NDT (khoảng 5 tỷ USD) so với tổng số 195 triệu lượt khách và 117, 6 tỷ NDT (khoảng 17 tỷ USD) của kỳ nghỉ lễ 1/5 năm ngoái, tuy nhiên đây là một con số đáng khích lệ trong bối cảnh dịch Covid-19 vẫn đang hoàng hoành tại nhiều nơi trên thế giới./.)

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN