Độc đáo gành Đá Đĩa

Việt Nam có rất nhiều gành đá, song lẽ độc đáo và hấp dẫn bậc nhất phải kể đến gành Đá Đĩa thuộc xã An Ninh Đông, huyện Tuy An, tỉnh Phú Yên.

Được Bộ Văn hóa và Thông tin (nay là Bộ VH-TT-DL) công nhận Di tích thắng cảnh cấp Quốc gia ngày 23/1/1997. Gành Đá Đĩa hiện nay vẫn còn nguyên vẹn vẻ đẹp hoang sơ và môi trường thuần khiết chưa bị ảnh hưởng do khai thác du lịch như thường thấy ở những nơi khác.

Dọc bờ biển của đất nước Việt Nam có rất nhiều gành đá, song lẽ độc đáo và hấp dẫn bậc nhất phải kể đến gành Đá Đĩa thuộc địa phận xã An Ninh Đông, huyện Tuy An, tỉnh Phú Yên.

Nằm cách TP. Tuy Hòa khoảng hơn 40km, gành Đá Đĩa có chiều rộng khoảng 50m và trải dài hơn 200m. Nơi đây được coi là địa danh mà mỗi khi đến với Phú Yên ít ai có thể không đến thăm bởi vẻ đẹp đến xao xuyến lòng người của danh thắng này. Đá ở đây được dựng đứng theo chiều cột, liền khít nhau, mỗi viên đá có dạng hình lục giác đầu nhau. Nếu nhìn gần thì giống như những chiếc đĩa xếp chồng lên nhau, nheo mắt lại nhìn tổng thể thì rất giống với một tổ ong khổng lồ.

Theo kết quả nghiên cứu địa chất, đá ở gành Đá Đĩa là loại đá bazan được hình thành do hoạt động của núi lửa cách nay hàng triệu năm. Nham thạch phun ra từ miệng núi lửa gặp nước biển bất ngờ bị đông cứng lại, đồng thời xảy ra hiện tượng nóng gặp lạnh gây nên rạn nứt toàn bộ khối nham thạch theo mạch dọc, xiên, ngang khiến những cột đá bị cắt thành nhiều khúc.

Sau đây là những hình ảnh do VOV online thực hiện:

Gành Đá Đĩa khi xưa là một miệng núi lửa nhỏ nằm sát bên biển

Có hàng vạn phiến đá đều đặn như ngói lợp

Có những phiến đá thì bề mặt phẳng nhẵn bên cạnh đó là những phiến có bề mặt lỗ rỗ

Chỗ khuyết duy nhất ở gành Đá Đĩa là nơi sóng đánh vào. Nơi đây có thể là miệng núi lửa khi xưa

Cận cảnh những phiến đá

Những cây xương rồng mọc lên từ các khe đá

Những đợt sóng đánh vào bãi đá tạo bọt trắng xóa

Nơi đây là địa danh du lịch độc đáo thu hút lượng lớn khách du lịch đến thăm quan