Du lịch Điện Biên cần nhiều thời gian để có thể bắt nhịp trở lại

Du lịch Điện Biên chưa thể bắt nhịp trở lại do dịch Covid-19

VOV.VN - Từ đầu năm đến nay, ngành du lịch tỉnh Điện Biên chịu những tác động không nhỏ do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19.

Từ đầu năm đến nay, ngành du lịch tỉnh Điện Biên chịu những tác động không nhỏ do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19. Dù các điểm di tích đã mở cửa trở lại từ cuối tháng 4 để đón khách, song với lượng người đến thăm quan trong dịp nghỉ lễ dài ngày 30/4-1/5 năm nay chỉ đạt khoảng 7%, so với cùng kỳ các năm, du lịch Điện Biên sẽ cần nhiều thời gian mới có thể bắt nhịp trở lại. 

du lich dien bien can nhieu thoi gian de co the bat nhip tro lai hinh 1
Các điểm di tích lịch sử ở Điện Biên đã mở cửa đón du khách trở lại.

Điểm di tích lịch sử đồi A1 (thành phố Điện Biên Phủ), 1 trong 7 điểm di tích thành phần trọng điểm đang được ngành du lịch tỉnh Điện Biên tập trung khai thác đã bắt đầu có những đoàn khách đến thăm. Tuy nhiên, đây vẫn chỉ là các đoàn khách lẻ, ít người và đơn vị quản lý cũng giới hạn số người vào thăm cùng lúc dưới 30 khách.

Để đảm bảo việc giãn cách xã hội theo Chỉ thị số 19 của Chính phủ, cả du khách, nhân viên phục vụ và các hướng dẫn viên đều bắt buộc phải đeo khẩu trang, sát khuẩn tay và đo thân nhiệt.

Nhiều du khách đến thăm quan tại di tích A1 trong thời điểm nghỉ lễ dài 30/4-1/5 năm nay cho biết: lý do đến với Điện Biên trong thời điểm này là bởi dành nhiều tình cảm cho mảnh đất lịch sử nơi cực Tây Tổ quốc và với hy vọng sẽ góp sức để du lịch Điện Biên sớm phục hồi sau ảnh hưởng của dịch bệnh.

du lich dien bien can nhieu thoi gian de co the bat nhip tro lai hinh 2
Lượng khách đến thăm Điện Biên trong dịp nghỉ lễ dài ngày 30/4-1/5 năm nay chỉ đạt khoảng 7% so với cùng kỳ các năm.

Ông Lê Xuân Liêm, khách tham quan đến từ tỉnh Yên Bái nói: "Trước đây, Điện Biên là di tích lịch sử nhưng bây giờ, thành phố đã là cả một thành phố rất đẹp. Tôi tin rằng, Điện Biên sẽ còn phát triển hơn nữa bởi đường bay và cung đường thông thương với các tỉnh đã được xây dựng rất đẹp và thuận tiện".

Cuối tháng 4, đầu tháng 5 luôn được xác định là thời gian cao điểm của ngành du lịch Điện Biên, khi ngay từ trung tuần tháng 3 đã diễn ra nhiều sự kiện, lễ hội xuyên suốt để chào mừng kỷ niệm chiến thắng Điện Biên Phủ như: Lễ hội Hoa Ban; Lễ hội đền Hoàng Công Chất... Tuy nhiên, trong đợt nghỉ lễ dài 30/4 và 1/5 năm nay theo thống kê của Ban Quản lý di tích tỉnh Điện Biên và Bảo tàng Chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ lượng khách đến với Điện Biên giảm mạnh, với gần 2.500 lượt du khách (chủ yếu là khách nội địa), tương đương chỉ khoảng 7% so với cùng kỳ các năm.

Ông Nguyễn Anh Đạo, Giám đốc Ban Quản lý di tích tỉnh Điện Biên cho biết, trước mắt, chúng ta có thể nhìn thấy những tín hiệu vui, tích cực cho việc vực dậy lại ngành du lịch được coi là kinh tế mũi nhọn của địa phương. Tuy nhiên, cùng với nhiều địa phương khác trong cả nước, du lịch lịch sử nói riêng và du lịch của Điện Biên nói chung sẽ cần nhiều tháng mới có thể bắt nhịp được trở lại như trước. Đây cũng là khoảng thời gian để các đơn vị quản lý làm mới hình ảnh, chỉnh trang cơ sở vật chất và tập trung vào việc đào tạo đội ngũ nhân viên một cách chuyên nghiệp hơn.

"Theo dự kiến của chúng tôi sẽ phải mất một đến vài tháng để tái khởi động các hoạt động du lịch. Bởi, chúng ta cần có lượng khách trên toàn quốc đến với Điện Biên. Do đó trong thời gian tới chúng tôi sẽ tiếp tục tập trung chỉnh trang cơ sở vật chất để đảm bảo các điều kiện đón du khách tốt nhất. Sau đó, chúng tôi cũng xây dựng kế hoạch tập huấn các lực lượng thuyết minh viên để đảm bảo cho công tác hoạt động của di tích phục vụ khách tham quan du lịch đến với Điện Biên", ông Nguyễn Anh Đạo nói.

Theo dự kiến, năm 2020, tổng lượng khách du lịch đến Điện Biên sẽ đạt khoảng 910.000 lượt, với tổng doanh thu từ dịch vụ du lịch ước khoảng 1.500 tỷ đồng. Tuy nhiên, thống kê trong quý I vừa qua, tổng lượng khách mới chỉ đạt 9,6% kế hoạch năm, tổng thu ước mới đạt khoảng 137 tỷ đồng, giảm gần 4 lần so với cùng kỳ năm trước. Do đó, ngoài việc chung tay ứng phó với dịch bệnh Covid-19, ngành du lịch Điện Biên đang tạo những bước chuẩn bị cần thiết để du lịch có thể bắt nhịp trở lại như trước./.

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN