Lào Cai Cánh diều no gió chào đón Năm Du lịch Quốc gia 2017

Du lịch Lào Cai - Cánh diều đã no gió để bay cao, bay xa

VOV.VN - Với các điều kiện cần và đủ cùng thời cơ chín muồi, cánh diều du lịch Lào Cai đang căng sức gió chào đón Năm Du lịch Quốc gia mở màn tại đây.

Ngược dòng thời gian hơn 20 năm trở về trước, khi vừa tái lập tỉnh, nhắc đến du lịch Lào Cai chắc hẳn đa phần mọi người đều ngại không muốn đến. Bởi khi ấy trong tiềm thức của không ít người, Lào Cai một địa danh ở đâu đó xa xôi vùng biên ải, với đầy rẫy khó khăn và những vết tích nặng nề sau chiến tranh.

lao cai  canh dieu no gio chao don nam du lich quoc gia 2017 hinh 1
Nhà thờ đá Sa Pa

Thế nhưng, trải qua hơn 2 thập kỷ, du lịch Lào Cai đã hoàn toàn lột xác để trở thành thương hiệu. Nhắc đến Lào Cai, giờ đây rất nhiều du khách trong và ngoài nước hình dung ra một tỉnh vùng biên phát triển bậc nhất Tây Bắc với cặp cửa khẩu Quốc tế thông thương nhộn nhịp nơi đầu nguồn sông Hồng.

Nhắc đến Lào Cai là nhớ tới một Sa Pa rực rỡ, huyền ảo, khí hậu mát mẻ quanh năm, sở hữu đỉnh Fansipan sừng sững nhất cõi Đông Dương và những thửa ruộng bậc thang kỳ vỹ hàng đầu thế giới. Nhắc đến Lào Cai là gợi nhớ một cao nguyên Bắc Hà trắng rợp màu hoa mận mỗi khi xuân về cùng tiếng lục lạc ngựa rộn rã theo chân bà con đồng bào lên nương hay xuống chợ phiên.

Lào Cai - mảnh đất đậm đà sắc màu văn hóa nơi 25 dân tộc anh em chung sống hòa thuận và nổi tiếng với nhiều di tích lịch sử, tâm linh như Đền Thượng, Đền Mẫu, Đền Bảo Hà, Đền Phúc Khánh, bãi đá cổ Sa Pa, dinh thự cổ Hoàng A Tưởng…

lao cai  canh dieu no gio chao don nam du lich quoc gia 2017 hinh 2
Hội xuân Đền Thượng, Lào Cai

Ngoài ra, còn rất nhiều điều thú vị mà đến bất cứ địa phương nào trong tỉnh, du khách cũng có thể cảm nhận được những nét độc đáo, đặc sắc của Lào Cai nói riêng và vùng Tây Bắc nói chung.

Anh Hoàng Kim Quốc, du khách đến từ Hải Phòng chia sẻ: "Quả thực đến với Lào Cai tôi thực sự ngỡ ngàng trước sự phát triển của một tỉnh vùng biên. Tôi nghĩ rằng không chỉ riêng tôi mà tất cả các du khách có lẽ cũng sẽ cùng chung cảm nhận như vậy. Đi thăm thành phố, tôi thấy đây là một thành phố xanh, sạch đẹp và được quy hoạch rất bài bản. Đi thăm Sa Pa, Bắc Hà, Bát Xát và một số điểm du lịch tâm linh thì tôi cho rằng Lào Cai còn rất nhiều tiềm năng và cơ hội để phát triển du lịch".

Từ những tiềm năng dồi dào sẵn có, cộng thêm cơ chế cởi mở trong chính sách từ trung ương đến địa phương, mảnh đất du lịch Lào Cai cũng tạo nên sức hút đối với nhiều nhà đầu tư chiến lược.

lao cai  canh dieu no gio chao don nam du lich quoc gia 2017 hinh 3
Dinh thự cổ Hoàng A Tưởng

Những năm gần đây, hàng loạt dự án lớn đã và đang tập trung đầu tư cho Lào Cai như: Tuyến đường cao tốc dài nhất Việt Nam Nội Bài - Lào Cai; dự án Cảng hàng không Lào Cai; dự án cáp treo mang 2 kỷ lục thế giới Fansipan; dự án sân Golf Bát Xát; dự án cột cờ Lũng Pô; dự án suối khoáng nóng; dự án thung lũng hoa Bắc Hà và các dự án khách sạn cao cấp như Aristo, Sapaly, Ngôi Sao, Mường Thanh, Đông Dương, Amazing...

Những dự án tầm cỡ này là nhân tố quan trọng góp phần thúc đẩy kinh tế - xã hội cũng như du lịch của địa phương phát triển, thu hút du khách đến với Lào Cai mỗi năm một đông.

Ông Phan Trung Bá, Phó Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Lào Cai cho biết: "Thời gian gần đây, bình quân mỗi năm Lào Cai duy trì được mức tăng trưởng vận động đầu tư đạt từ 15 – 20%, qua đó cũng đã phát huy được hiệu quả đầu tư cho tỉnh. Về chính sách, Lào Cai cũng ban hành riêng các chính sách ưu đãi để tạo điều kiện thuận lợi nhất cho các nhà đầu tư đến với Lào Cai".

Nhìn lại cả một chặng đường, năm 1991 sau tái lập tỉnh, lượng du khách tới Lào Cai chỉ vẻn vẹn có 1.000 lượt thì 20 năm sau vào năm 2011, con số ấy đã tăng lên 1 triệu lượt, rồi lên 2 triệu lượt vào năm 2015 và đạt 2,7 triệu lượt vào năm 2016.

Mới đây, khu du lịch Sa Pa được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt quy hoạch phát triển thành khu du lịch quốc gia. Trước đó, thành phố Lào Cai cũng đã được công nhận thành Đô thị loại II, tiếp tục phấn đấu lên Đô thị loại I để trở thành "thành phố đáng sống" trong tương lai.

Trong "Quy hoạch tổng thể phát triển du lịch Lào Cai giai đoạn 2015 - 2020, tầm nhìn đến năm 2030", Lào Cai đặt mục tiêu phấn đấu đến năm 2020 trở thành một trong những điểm đến du lịch bậc nhất của vùng Tây Bắc và đến năm 2030, tỉnh Lào Cai sẽ là trung tâm du lịch thiên nhiên và văn hóa miền núi lớn nhất của Việt Nam.

Có thể thấy, du lịch Lào Cai đang phát triển mạnh mẽ và dần hướng tới bền vững. Giờ đây, Lào Cai đối với đông đảo du khách là một địa chỉ tin cậy, quen thuộc và thuận tiện để đặt chân mỗi khi có dịp.

lao cai  canh dieu no gio chao don nam du lich quoc gia 2017 hinh 4
Cáp treo Fansipan

Trong năm 2017 này, Lào Cai được lựa chọn là địa phương chủ trì tổ chức chương trình Năm Du lịch Quốc gia với chủ đề “Sắc màu Tây Bắc”. Theo ông Nguyễn Đình Dũng, Phó Giám đốc Sở Văn hóa – Thể thao và Du lịch tỉnh Lào Cai, trong Năm Du lịch Quốc gia 2017, Lào Cai cùng với các tỉnh Tây Bắc trên cơ sở những tiềm năng sẵn có, sẽ lấy điểm nhấn là liên kết vùng để tạo ra môi trường du lịch thân thiện, tạo ấn tượng mạnh mẽ đối với mỗi du khách đến. Mục tiêu đến hết năm, Lào Cai sẽ đón ít nhất 3 triệu lượt du khách tới tham quan.

Nếu ví du lịch Lào Cai là một cánh diều thì hôm nay, cánh diều ấy đã no căng gió để bay cao, bay xa trên bầu trời Tây Bắc, chào đón một Năm Du lịch Quốc gia hứa hẹn thành công./.

Mọi thông tin, bài viết cộng tác của độc giả cho chuyên mục Đời sống có thể gửi cho chúng tôi theo địa chỉ: doisongvov.vn@gmail.com
GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close