Du lịch toàn cầu bị Covid-19 "thổi bay" 460 tỷ USD chỉ trong 6 tháng

VOV.VN - Sáu tháng đầu năm 2020, dịch bệnh Covid-19 đã khiến doanh thu du lịch toàn cầu sụt giảm 460 tỷ USD, theo báo cáo mới nhất của Tổ chức Du lịch thế giới (UNWTO).

Báo cáo của UNWTO chỉ ra rằng, du lịch thế giới đã phải gánh chịu thiệt hại lớn gấp 5 lần mức sụt giảm trong giai đoạn khủng hoảng kinh tế năm 2009. Con số thiệt hại sẽ còn tăng lên, UNWTO dự báo hết tháng 8/2020 có thể lên tới 730 tỷ USD. Riêng tháng 6/2020 lượng khách du lịch toàn cầu giảm tới 93% so với cùng kỳ năm ngoái. 

Tất cả các khu vực và tiểu vùng trên thế giới đều sụt giảm hơn 50% lượng khách trong nửa đầu năm 2020. Châu Á – Thái Bình Dương là khu vực chịu thiệt hại nặng nề nhất vì lượng khách giảm tới 72%, tiếp đó là châu Âu (giảm 66%), châu Phi và Trung Đông (giảm 57%) và châu Mỹ (giảm 55%). Đây là những sụt giảm chưa từng có, do nhiều quốc gia đóng cửa biên giới và ban hành lệnh hạn chế đi du lịch vì dịch bệnh Covid-19.

Tổng Thư ký Liên Hợp quốc Antonio Guterres cho biết, đại dịch Covid-19 không chỉ ảnh hưởng đến du lịch toàn cầu mà còn tác động tới rất nhiều việc làm, kinh tế, bảo tồn thiên nhiên và bảo vệ các di sản văn hóa. Sự sụt giảm nguồn thu du lịch cũng đã cắt đứt nguồn tài trợ cho bảo tồn đa dạng sinh học cũng như các sinh kế xung quanh các khu bảo tồn, có khả năng dẫn đến sự gia tăng các vụ cướp bóc và săn trộm. Hơn 90% di sản thế giới đang gặp khó khăn từ việc đóng cửa do tác động của dịch bệnh.

Ông Antonio Guterres đề ra 5 ưu tiên để khởi động lại ngành Du lịch, bao gồm: Giảm thiểu tác động kinh tế - xã hội tới sinh kế, đặc biệt là tới việc làm của phụ nữ và an ninh kinh tế; Nâng cao khả năng cạnh tranh và xây dựng khả năng phục hồi, bao gồm đa dạng hóa kinh tế và khuyến khích doanh nghiệp vừa và nhỏ; Thúc đẩy đổi mới và chuyển đổi số; Thúc đẩy tăng trưởng xanh và bền vững; Tăng cường sự phối hợp và chỉ đạo có trách nhiệm./.

 

Hải Nam/VOV.VN

Viết bình luận

Tin liên quan

Tổng thư ký Liên Hợp Quốc: Covid-19 đang là mối đe dọa lớn nhất

VOV.VN - Tổng thư ký Liên Hợp Quốc Antonio Guterres vừa nhận định, virus SARS-CoV-2 đang là mối đe dọa an ninh toàn cầu số 1 hiện nay.

Ngày Du lịch thế giới 2020: Thúc đẩy du lịch nông thôn

VOV.VN - Thông điệp Ngày Du lịch thế giới năm nay của UNWTO nhấn mạnh vai trò quan trọng của du lịch trong kiến tạo cơ hội và bảo tồn giá trị văn hóa – tự nhiên tại các khu vực nông thôn trên toàn thế giới.

Du lịch thế giới có thể sụt giảm đến 80% do Covid-19

VOV.VN - Đại dịch Covid-19 đã khiến cho du lịch toàn cầu rơi vào tình trạng tê liệt trong vài tháng qua.

Đại dịch Covid-19 có thể khiến ngành du lịch thế giới suy giảm 20-30%

VOV.VN - Việc bùng phát đại dịch Covid-19 sẽ khiến ngành du lịch toàn cầu bị thiệt hại nặng nề.

Tin cùng chuyên mục