Khách liên tục hủy tour, hủy phòng, du lịch Kiên Giang thiệt hại lớn

VOV.VN - Diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, hoạt động du lịch tại Kiên Giang đã bị ảnh hưởng nghiêm trọng, tình trạng hủy tour, hủy phòng diễn ra thường xuyên.

Thiệt hại hàng ngàn tỷ đồng do khách du lịch giảm  

Theo thống kê của Sở Du lịch Kiên Giang, số lượng khách du lịch đến Kiên Giang giảm mạnh. Tính đến hết ngày 19/2/2020, khách quốc tế đang tạm trú trên địa bàn tỉnh Kiên Giang là 1.904 khách, trong đó, khách Trung Quốc là 478 khách; riêng Phú Quốc là 298 khách.

Khách du lịch đến Kiên Giang giảm mạnh trong thời điểm dịch bệnh.

Lượng khách du dịch giảm trong những tháng đầu năm nay khiến ngành du lịch Kiên Giang thiệt hại gần 2.500 tỷ đồng. Trong đó, riêng tháng 2, khách du lịch Trung Quốc giảm 97,9% so cùng kỳ, tương đương 19.000 khách.  Với mức chi tiêu bình quân 790,92USD/lượt (theo kết quả điều tra năm 2017 của Cục Thống kê), thiệt hại kinh tế  khoảng 345 tỷ đồng. Khách du lịch quốc tế ở các nước khác giảm 44%, tương đương lượng khách giảm khoảng 19.785 khách, thiệt hại kinh tế khoảng 360 tỷ đồng.

Lượng khách du lịch nội địa cũng giảm khoảng 50%, tương đương khoảng 152.00 khách; với mức chi tiêu bình quân 2.199.000 đồng/lượt (theo kết quả điều tra năm 2017 của Cục Thống kê) thiệt hại kinh tế khoảng 334 tỷ đồng. 

Giải pháp phục hồi ngành du lịch

Lãnh đạo Sở du lịch Kiên Giang cho biết, đơn vị đã xây dựng kế hoạch phục hồi thế mạnh du lịch của tỉnh ngay sau khi cả nước công bố hết dịch. Đặc biệt tỉnh đang nghiên cứu và đưa ra các chiến lược phát triển hợp lý để thay thế, bổ sung và kích thích nhu cầu du lịch của một số quốc gia khác, không để phụ thuộc vào một thị trường khách như thực tế hiện nay.

Sở du lịch Kiên Giang đề xuất miễn thị thực cho khách quốc tế đến các địa bàn khác của tỉnh; Giảm ngay thuế GTGT du lịch từ 10% xuống 5% và  cho phép nộp thuế chậm từ 6 lên 12 tháng mà không bị phạt. Việc nộp thuế chậm có thể áp dụng đối với các khoản thuế GTGT của quý 4 năm 2019 và thuế thu nhập doanh nghiệp và thu nhập cá nhân cho năm 2019. Miễn các khoản đóng góp bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế của các doanh nghiệp, hoãn nộp thuế thu nhập cá nhân và thuế thu nhập doanh nghiệp cho đến khi bệnh viêm đường hô hấp cấp do virus Covid-19. 

Sở cũng đề nghị giảm tiền sử dụng đất cho các khách sạn, khu nghỉ dưỡng  cho năm tài chính 2020 và 2021; Đẩy nhanh tiến độ các dự án đầu tư phát triển cơ sở hạ tầng thiết yếu phục vụ tăng trưởng trong tương lai, nâng cấp các sân bay, bến cảng nhất là các cảng tại các đảo./.                                           

Lam Hiếu/VOV-ĐBSCL

Viết bình luận

Tin liên quan

Chuyên gia WHO: Virus gây ra dịch Covid-19 “ranh mãnh và nguy hiểm”

VOV.VN - Bruce Aylward – chuyên gia của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), khẳng định virus SAR-CoV-2 gây dịch Covid-19 là loại nguy hiểm và ranh mãnh.

Có hiện tượng gom kháng sinh và thuốc phục vụ phòng dịch Covid-19

VOV.VN - Bộ Y tế sẽ tăng cường thanh kiểm tra, xử lý nghiêm các trường hợp lợi dụng dịch để tăng giá thuốc, xử lý thật nghiêm các cơ sở vi phạm.

Dịch Covid-19: Hàn Quốc xét nghiệm virus toàn bộ tín đồ Tân Thiên Địa

VOV.VN - Ngày 25/2, Hàn Quốc sẽ tiến hành xét nghiệm SARS-CoV-2 đối với tất cả các tín đồ giáo phái Shincheonji (Tân Thiên Địa) sau khi có danh sách các tín đồ.

Tin cùng chuyên mục