Thanh Hoa: Khai mac nam du lich quoc gia 2015

Khai mạc năm du lịch quốc gia 2015

VOV.VN -Đây là một sự kiện mang ý nghĩa quan trọng, nhằm quảng bá hình ảnh con người Thanh Hóa một vùng đất địa linh nhân kiệt, giàu tiềm năng du lịch.

Tối 3/4, tại thành phố Thanh Hóa, tỉnh Thanh Hóa đã diễn ra Lễ khai mạc Tuần lễ văn hóa du lịch quốc gia 2015 - Thanh Hóa với chủ đề: “Kết nối các Di sản Thế giới” do Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch phối hợp với tỉnh Thanh Hóa tổ chức. Đây là một sự kiện mang ý nghĩa quan trọng, nhằm quảng bá hình ảnh con người Thanh Hóa một vùng đất địa linh nhân kiệt, giàu tiềm năng du lịch, hiền hòa, mến khách. Nguyên Tổng bí thư Lê Khả Phiêu; đồng chí Tô Huy Rứa, Trưởng ban tổ chức Trung ương, đồng chí Phạm Quang Nghị, Bí thư thành ủy Hà Nội, đồng chí Uông Chu Lưu, Phó Chủ tịch Quốc hội, đồng chí Vũ Đức Đam, Phó Thủ tướng Chính phủ tới dự.

Mở đầu cho lễ khai mạc là nghi lễ rước đuốc, nghinh đón linh khí của trống đồng Đông Sơn được rước về từ đền Đồng Cổ (Yên Định). Điểm nhấn của Năm Du lịch quốc gia 2015 là Lễ Khai mạc được truyền tải thông qua chương trình nghệ thuật với chủ đề: “Thanh Hóa – một vùng di sản – hội tụ và tỏa sáng”. 

thanh hoa: khai mac nam du lich quoc gia 2015 hinh 1 Nhiều tiết mục đặc sắc đã được diễn ra trong đêm khai mạc
Chương trình được kết hợp hài hòa giữa nghệ thuật ca, múa, nhạc dân tộc, hợp xướng, nghệ thuật đương đại, các trò diễn, sự cộng hưởng, hòa đồng giữa người diễn, người xem. Du khách đến dự như được hòa mình vào không khí lễ hội và có thêm những cảm nhận sâu sắc, ấn tượng về các giá trị di sản văn hóa…

Hiện nay, Thanh Hóa có trên 1.500 di tích lịch sử văn hóa, trong đó có gần 770 di tích đã được xếp hạng, đặc biệt có những cụm di tích có giá trị cao về ý nghĩa lịch sử cũng như về nghệ thuật, kiến trúc như: Di tích quốc gia đặc biệt Lam Kinh, di tích quốc gia đặc biệt đền Bà Triệu, đền thờ Lê Hoàn, di tích Phủ Trịnh, Nghè Vẹt… và độc đáo hơn cả là di tích lịch sử Thành Nhà Hồ với những giá trị mang tính đặc trưng, nổi bật toàn cầu được UNESCO công nhận là Di sản văn hóa thế giới.Tất cả được hòa vào cảnh quan thiên nhiên hữu tình và bản sắc văn hóa trầm hùng của vùng đất địa linh nhân kiệt xứ Thanh.

Ông Phạm Đăng Quyền, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Thanh Hóa, Phó Ban tổ chức năm du lịch Quốc Gia 2015 cho biết: "Với chủ đề: “Kết nối các di sản Thế giới” năm du lịch quốc gia 2015 là cơ hội để chúng ta giới thiệu những di sản vật thể, phi vật thể, các thắng cảnh đặc sắc, nổi tiếng đến với du khách và bạn bè quốc tế, thông qua đây mở rộng mối quan hệ hợp tác hữu nghị phát triển, giới thiệu đất nước hình ảnh con người Việt Nam đến với bạn bè. Đồng thời, tạo điều kiện cho Thanh Hóa có sự hợp tác với các địa phương trong nước và quốc tế để phát triển du lịch, hướng đến sự liên kết du lịch vùng và du lịch quốc tế".

thanh hoa: khai mac nam du lich quoc gia 2015 hinh 2 Thông qua sự kiện của Năm Du lịch quốc gia để xây dựng các sản phẩm du lịch có tính liên kết ,độc đáo, hấp dẫn thu hút du khách du lịch, đặc biệt là du khách quốc tế.
Phát biểu tại buổi lễ, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đánh giá cao sáng kiến và nỗ lực của tỉnh Thanh Hóa cùng các tỉnh, thành phố, Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch đã đóng góp thiết thực cho sự nghiệp phát triển văn hóa du lịch cũng như cho tổ chức sự kiện có ý nghĩa này.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh: "Để phát triển một nền du lịch chuyên nghiệp hiệu quả, khắc phục cho được tình trạng manh mún, tự phát, thiếu đồng bộ, không chỉ làm du lịch chưa phát huy tốt tiềm năng mà có tác động tiêu cực về văn hóa xã hội mà hình ảnh đất nước con người Việt Nam. Mỗi người con Thanh Hóa mỗi con người đất Việt chúng ta hãy thêm niềm tự hào truyền thống dựng nước và giữ nước hào hùng và đậm nét văn hoa của dân tộc, của quê hương, thấy thêm khát vọng sự quyết tâm vượt qua khó khăn vượt lên chính mình để cùng nhau góp sức phát triển đất nước giàu mạnh, để nền văn hiến Việt Nam mãi rực rỡ trong dòng chảy văn minh nhân loại...".

Thông qua sự kiện của Năm Du lịch quốc gia để xây dựng các sản phẩm du lịch có tính liên kết ,độc đáo, hấp dẫn thu hút du khách du lịch, đặc biệt là du khách quốc tế; góp phần mở rộng cơ hội thu hút đầu tư, khai thác các nguồn lực tự nhiên, xã hội cho phát triển du lịch; phát huy vị thế của Di sản Văn hóa thế giới thành Nhà Hồ, Di tích quốc gia đặc biệt Lam Kinh, đền Bà Triệu… dựng và khẳng định Thanh Hóa là một trong những địa bàn trọng điểm quốc gia về du lịch. 

Đây là Năm Du lịch Quốc gia lần thứ 12, nhưng là năm đầu tiên Thanh Hóa vinh dự được đăng cai tổ chức Năm Du lịch Quốc gia, là dịp để quảng bá, giới thiệu những tiềm năng, thế mạnh về du lịch Việt Nam nói chung, Thanh Hóa nói riêng tới du khách và bạn bè quốc tế trên tinh thần "quảng bá gắn với trách nhiệm cộng đồng", "bảo tồn gắn với phát triển"./.

Mọi thông tin, bài viết cộng tác của độc giả cho chuyên mục Đời sống có thể gửi cho chúng tôi theo địa chỉ: doisongvov.vn@gmail.com
GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close