Không bán được lợn vì giá thấp, nông dân chịu gánh nặng chi phí

VOV.VN - Thời gian qua, giá thịt lợn xuống thấp đẩy người chăn nuôi lâm cảnh điêu đứng.

Giá thịt lợn tăng cao trong năm 2016 đã kích thích người dân tăng đàn không kiểm soát dẫn đến cung vượt cầu. Thời gian qua, giá thịt lợn xuống thấp đẩy người chăn nuôi lâm cảnh điêu đứng. Lợn đến kỳ xuất chuồng nhưng không bán được, người chăn nuôi đang chịu áp lực về chuồng trại, nhân công, nguy cơ dịch bệnh và chi phí chăn nuôi.

nong dan chiu ganh nang chi phi khi lon kho ban do rot gia hinh 1
Giá thịt lợn xuống thấp đẩy người chăn nuôi lâm cảnh điêu đứng. 

Trang trại của bà Hoàng Thị Hòa ở xã Thuận Đức, thành phố Đồng Hới đang nuôi hơn 1.000 con lợn, trong đó 150 con, trọng lượng mỗi con trên 100kg cần xuất chuồng. Giá lợn hơi xuất chuồng quá thấp nên chủ trang trại này đành giữ lại chờ giá nhích lên.

Bà Hoàng Thị Hòa phàn nàn thay vì được xuất chuồng, bán lấy tiền tái đầu tư trở lại, mỗi ngày, bà phải tốn thêm chi phí thức ăn cho đàn lợn đã quá lứa. Thời tiết chuyển mùa, nguy cơ dịch bệnh bùng phát, gia đình bà Hòa phải tốn tiền thuê thú y tiêm phòng dịch khiến chi phí chăn nuôi tăng cao.

“Để bà con nông dân vượt qua giai đoạn khó khăn này, ngành nông nghiệp cần phải có sự quan tâm đến người nông dân, nhất là vấn đề đầu ra và hỗ trợ nguồn vốn cho người nông dân trong thời kỳ khó khăn” - bà Hoà mong muốn.

nong dan chiu ganh nang chi phi khi lon kho ban do rot gia hinh 2
Lợn đến kỳ xuất chuồng nhưng không bán được, người chăn nuôi đang chịu áp lực về chuồng trại, nhân công, nguy cơ dịch bệnh và chi phí chăn nuôi.

Tỉnh Quảng Bình hiện có khoảng 300.000 con lợn thịt đang trong giai đoạn từ cai sữa đến xuất chuồng. Ngành nông nghiệp tỉnh này đang vận động các hộ chăn nuôi, hộ kinh doanh dừng việc nhập lợn thịt từ các tỉnh khác về địa bàn. Các cửa hàng, đại lý, hãng cung cấp thức ăn gia súc trên địa bàn giảm giá bán cho người chăn nuôi lợn…

Hội Chăn nuôi và Thú y tỉnh cũng đang kiến nghị với cơ quan chức năng tỉnh có giải pháp hỗ trợ người chăn nuôi lợn vượt qua giai đoạn khó khăn.

“Những hộ đang còn đầu tư và đã có đầu tư, có những trang trại bây giờ người ta đang lỗ về thức ăn và nợ tiền thức ăn. Hội đã đặt vấn đề với Nhà nước trước tiên là hỗ trợ về tài chính, tạo điều kiện cho người dân khắc phục vốn, tạo điều kiện cho họ tiếp cận được với thị trường và giải quyết được đầu ra”, ông Phan Thành, Chủ tịch Hội Chăn nuôi và Thú y tỉnh Quảng Bình cho biết./.

CTV Minh Phong/VOV - Miền Trung
Mọi thông tin, bài viết cộng tác của độc giả cho chuyên mục Đời sống có thể gửi cho chúng tôi theo địa chỉ: doisongvov.vn@gmail.com

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Ảnh bi kịch khi ăn mừng Pháp vô địch World Cup: 2 CĐV thiệt mạng
VOV.VN-Ăn mừng quá khích biến thành bạo lực khiến cảnh sát Pháp phải xịt hơi cay và vòi rồng khi hàng triệu người “mở tiệc” thâu đêm trên Đại lộ Champs-Élysées.
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x