Khu di tich Mỹ Sơn vắng khách, người lao động gặp khó khăn

VOV.VN - Do ảnh hưởng của 2 đợt dịch Covid-19, hoạt động du lịch ở Khu Đền tháp Mỹ Sơn, huyện Duy Xuyên, tỉnh Quảng Nam vắng lặng. Từ chỗ mỗi ngày đón cả ngàn lượt khách đến tham quan, nay chỉ vài người ghé thăm.

Sau hơn 10 ngày mở cửa đón khách trở lại, Khu Đền tháp Mỹ Sơn vẫn thưa vắng khách tham quan. Bà Trần Thị Kiều Liên, nhân viên phục vụ phòng vé Khu Đền tháp Mỹ Sơn cho biết: Từ giữa tháng 3 năm nay, Mỹ Sơn phải tạm đóng cửa do dịch Covid- 19. Hiện nay, khách đến Mỹ Sơn thưa thớt, cả ngày bán khoảng chục vé tham quan.

Ông Phan Hộ, Giám đốc Ban Quản lý Di sản Văn hóa Mỹ Sơn cho biết, từ tháng 1 đến giữa tháng 3 năm nay, tổng lượng khách đến Mỹ Sơn hơn 36.300 lượt, giảm gần 3% so với cùng kỳ năm trước. Từ giữa tháng 3 đến nay, hầu như không có khách. Trong khi đó, năm ngoái, Mỹ Sơn đón 430.000 lượt khách. Hiện cuộc sống của 130 cán bộ, nhân viên, người lao động tại khu du lịch này gặp nhiều khó khăn.

Ông Phan Hộ cho biết thêm, đơn vị tự chủ tài chính nên khi không có nguồn thu thì buộc phải động viên cán bộ, viên chức nghỉ không lương: "Không có khách thì các hoạt động dịch vụ khác bị đình trệ gần như không hoạt động. Ví dụ, dịch vụ bán hàng lưu niệm, biểu diễn văn nghệ cho du khách. Trong giai đoạn hiện nay, chúng tôi cố gắng duy trì với một mức lương cơ bản thấp nhất cho từng người lao động, tạm sống được trong thời gian khó khăn. Mong muốn các đường bay quốc tế sẽ được mở lại, đón khách quốc tế sớm đến Việt Nam."

Theo ông Phan Xuân Cảnh, Chủ tịch UBND huyện Duy Xuyên, tỉnh Quảng Nam thì hoạt động trong khu du lịch đền tháp Mỹ Sơn bị ảnh hưởng nặng nề từ dịch Covid-19. Mỗi năm lượng khách du lịch nước ngoài vào đến Mỹ Sơn chiếm khoảng 87% tổng lượng khách đến tham quan khu di tích này. Khi các chuyến bay quốc tế đến Việt Nam ngừng hoạt động, dòng khách này cũng không còn. Trước tình hình khó khăn chung, UBND huyện Duy Xuyên, tỉnh Quảng Nam tập trung tháo gỡ và hỗ trợ cán bộ, nhân viên nơi đây vượt qua khó khăn.

Ông Phan Xuân Cảnh cho biết: "Khách du lịch đến rất ít so với cùng kỳ giảm sâu, trên 80%. Về phía thì huyện chúng tôi tiếp tục dùng nguồn dự phòng, dự trữ chi bảo đảm lương tối thiểu cho người lao động, ổn định đời sống và chờ thời cơ đến"./.

Viết bình luận

Tin liên quan

Khách sạn ở Đà Nẵng vắng khách dịp nghỉ lễ

VOV.VN - Nhiều khách sạn ở Đà Nẵng giảm giá 60% nhằm thu hút khách dịp nghỉ lễ 30/4-1/5 mà vẫn vắng khách lưu trú.

Vắng bóng khách sau lệnh tạm dừng hoạt động du lịch tại Lào Cai

VOV.VN - Lào Cai thực thi lệnh tạm dừng toàn bộ hoạt động du lịch, từ các điểm dừng chân nổi tiếng đến các cơ sở kinh doanh dịch vụ du lịch nhỏ lẻ.

Nhiều khu du lịch ở Tiền Giang và Bến Tre đóng cửa vì vắng khách tham quan

VOV.VN - Gần đây, do ảnh hưởng của dịch Covid-19 nên lượng khách đến tham quan, du lịch tại tỉnh Tiền Giang và Bến Tre thưa dần. 

Cù Lao Chàm vắng khách, chủ tàu du lịch gặp khó

VOV.VN - Ảnh hưởng của dịch Covid- 19, lượng khách giảm hẳn so với những năm trước khiến chủ tàu “đứng ngồi không yên”.

Tin cùng chuyên mục