Lâm Đồng Chấn chỉnh những bất cập trong hoạt động du lịch mạo hiểm

Lâm Đồng: Chấn chỉnh những bất cập trong hoạt động du lịch mạo hiểm

VOV.VN -Đây là loại hình du lịch mới, thu hút đông đảo du khách tham gia, nhất là với lớp trẻ và người nước ngoài.

Tại thành phố Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng, cùng với các loại hình du lịch truyền thống, du lịch thể thao mạo hiểm đang phát triển mạnh, thu hút sự quan tâm của đông đảo du khách trong và ngoài nước. Tuy nhiên, điều đáng nói là loại hình du lịch mới này vẫn đang tồn tại nhiều bất cập, tiềm ẩn nhiều rủi ro mất an toàn.          

Đi bộ xuyên rừng, leo vách đá, chèo xuồng, đu dây vượt thác, đu dây vượt hành trình trên cao v.v… là những loại hình du lịch mạo hiểm đang được các công ty kinh doanh du lịch tại Đà Lạt – Lâm Đồng đưa vào khai thác. Đây là loại hình du lịch mới, thu hút đông đảo du khách tham gia, nhất là với lớp trẻ và người nước ngoài.

lam dong chan chinh nhung bat cap trong hoat dong du lich mao hiem hinh 1
Du lịch mạo hiểm ở Đà Lạt. Ảnh: Thanh Niên.

Tại một điểm tổ chức trò chơi đu cáp vượt thung lũng, chị Phan Anh, du khách đến từ thành phố Hồ Chí Minh, nói: “Đây là lần đầu tiên tôi tham gia trò chơi này, cảm giác của tôi rất háo hức, vừa tò mò, vừa sợ. Tuy nhiên, khi đã thực hiện được từ bậc thấp lên bậc cao, khi ở trên cao có thể nhìn thấy được toàn cảnh thung lũng phía dưới thì cảm thấy vô cùng thú vị”.

Tại Đà Lạt – Lâm Đồng hiện có 8 đơn vị doanh nghiệp đăng ký kinh doanh và khai thác các loại hình du lịch mạo hiểm, nhưng không phải doanh nghiệp nào cũng đáp ứng đầy đủ các yêu tố kỹ thuật an toàn cho du khách. Thực tế đã có nhiều vụ tai nạn nghiêm trọng, gây chết người.

Ông Võ Đức Trung, Công ty Du lịch mạo hiểm Việt Đà Lạt, cho biết: “Hiện có những đơn vị bắt chước làm theo với quy mô và chất lượng thấp hơn, có nghĩa là làm ở mức độ còn rủi ro. Chính vì vậy, muốn đưa loại hình du lịch này phát triển tại Đà Lạt – Lâm Đồng, tôi thấy cần xem trọng 2 vấn đề là trang thiết bị và huấn luyện đội ngũ. Nhưng quan trọng là phải có sự can dự của Nhà nước, của cơ quan chức năng”.

Để đảm bảo an toàn cho du khách, UBND tỉnh Lâm Đồng vừa ban hành quy định tạm thời về quản lý hoạt động kinh doanh du lịch mạo hiểm. Theo đó, ngành du lịch địa phương sẽ nâng cao vai trò quản lý nhà nước đối với các loại hình du lịch mạo hiểm này thông qua việc tăng cường kiểm tra, xử lý những đơn vị kinh doanh không đảm bảo an toàn.

Bà Nguyễn Thị Bách Ngọc - Phó giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Lâm Đồng nói: “Để đảm bảo các điều kiện về an toàn, về tiêu chuẩn cũng như về chất lượng nguồn nhân lực, thì chúng tôi cũng đang tăng cường thực hiện quy chế quản lý của tỉnh. Đồng thời, đẩy mạnh ý thức của doanh nghiệp về phát huy sản phẩm này, mặt khác chú ý là làm sao để cho nhân viên phục vụ loại hình này phải đạt tính chuyên nghiệp”./.

Mọi thông tin, bài viết cộng tác của độc giả cho chuyên mục Đời sống có thể gửi cho chúng tôi theo địa chỉ: doisongvov.vn@gmail.com
GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close