Lễ hội Thạt Luổng - Lễ hội văn hóa Phật giáo lớn nhất của Lào

VOV.VN -Lễ hội Thạt Luổng năm 2018 là Lễ hội văn hóa Phật giáo lớn nhất xứ sở Triệu Voi. Lễ hội bắt đầu từ chiều 21/11 đến hết đêm 22/11.

PC_Article_AfterShare_1

Lễ hội diễn ra tại Thủ đô Vientiane - Lào. Đây là cơ hội để người dân Lào được tham gia những ngày lễ hội sôi nổi cùng người thân, bạn bè, gửi gắm niềm ước mong về cuộc sống an bình, hạnh phúc.

le hoi that luong - le hoi van hoa phat giao lon nhat cua lao hinh 1
Thạt Luổng trong ngày Lễ hội.
Tọa lạc trên khu đất cao rộng và bằng phẳng ở phía Đông Vientiane, Thạt Luổng là ngôi chùa tháp lớn và đẹp nhất tại Lào, là biểu tượng văn hoá tiêu biểu cho sự sáng tạo của người Lào,  được xây dựng vào thế kỷ XVI, khi Vương quốc Lạn Xạng (Triệu Voi) dời đô từ Luong Phrabang về Vientiane.

le hoi that luong - le hoi van hoa phat giao lon nhat cua lao hinh 2
Đoàn rước Tháp từ Chùa Mẹ Sỉ Mương về đến Thạt Luổng.

Tương truyền, Thạt Luổng là một trong số ít những chùa trên thế giới lưu giữ xá lợi của Đức Phật Thích Ca Mâu Ni khi Người nhập Niết Bàn. Ngôi chùa được xây dựng vào năm 307 trước Công nguyên. Khi đạo Phật trở thành quốc đạo và Vientiane thành kinh đô mới, Vua Xệtthảthilạt đã cho tu bổ lại Thạt Luổng bằng cách xây bọc lên ngôi tháp cũ bằng một tháp mới to, đẹp hơn và kiến trúc ấy giữ nguyên cho đến ngày nay.

le hoi that luong - le hoi van hoa phat giao lon nhat cua lao hinh 3
 Rước tháp về Thạt Luổng.

Tháp có bệ hình vuông, phía Bắc và Nam mỗi bề rộng 68m, phía Đông và Tây mỗi bề rộng 69m, xung quanh được trang trí bởi 332 hình lá bồ đề cách điệu. Ngoài tháp chính cao 45m, còn có 30 tháp nhỏ tượng trưng cho 30 năm tu hành của Phật Thích ca. Trên các tháp nhỏ này đắp nổi những hàng chữ Bali, ghi lại lời răn của đức Phật với đệ tử.  Lễ hội Thạt Luổng diễn ra vào sát ngày rằm của tháng 12 Phật lịch và kết thúc vào đêm cuối của ngày rằm. Lễ hội Thạt Luổng có ý nghĩ quan trọng đối với đời sống tinh thần của người Lào, là dịp để thể hiện tinh thần đoàn kết, cầu cho quốc thái dân an, nhà nhà an lành hạnh phúc.

le hoi that luong - le hoi van hoa phat giao lon nhat cua lao hinh 4
Rước Tháp về Thạt Luổng để làm lễ.

Những ngày này, người dân cả nước tập trung về thủ đô dự Lễ hội Thạt Luổng. Ai ở xa, hoặc người Lào ở nước ngoài không về được thì thực hiện nghi lễ trùng với giờ tổ chức tại lễ hội Thạt Luổng. Lặn lội hơn 50 km từ Bản Cơn, tỉnh Viêng chăn về dự Lễ hội Thạt Luổng, bà Khăm đì, 70 tuổi cho biết: bà về đây để lễ Phật, cầu sức khỏe cho gia đình, mong cuộc sống an lành, bà rất vui khi nhìn thấy người dân đi dự lễ hội rất đông, cuộc sống bây giờ đã khá hơn, đất nước cũng phát triển hơn.

le hoi that luong - le hoi van hoa phat giao lon nhat cua lao hinh 5
Người dân đi dự Lễ.

“Tôi mong muốn đất nước Lào ngày càng phát triển, văn minh. Cầu mong cho gia đình mạnh khỏe, con cháu ngày càng lớn khôn để đóng góp sức mình phát triển đất nước” – bà Khăm đì nói.

Cũng như mọi năm, lễ hội Thạt Luổng năm nay diễn ra nhiều hoạt động nghi lễ Phật giáo. Chiều 21/11, hàng nghìn người đã tham gia rước Phạ Sạt Phơng (Tháp sáp) từ chùa mẹ Xỉ Mương tới Thạt Luổng để dâng lễ. Phạ Sạt Phơng là một mô hình kiến trúc đền thờ chung quanh gắn hoa làm bằng sáp ong màu vàng rực rỡ. Trên chóp cắm hoa tươi và thường có các tua dây kết hoa hoặc tiền giấy. Nhiều làng hoặc các gia đình cũng làm Tháp sáp của riêng mình và dâng lên Đức Phật để cầu may cho gia đình và cộng đồng.

Trong Lễ hội Thạt Luổng còn có lễ Tắc Bạt để Phật tử dâng lễ vật lên các nhà sư và được sư ban phước lành. Đây cũng là dịp để các sư nhắc lại lời dạy của Đức Phật, khuyên mọi người sống tốt, làm điều thiện, tránh làm việc ác, giữ tâm trong sáng”, chung tay xây dựng cuộc sống tốt đẹp hơn.

PC_Article_Middle

le hoi that luong - le hoi van hoa phat giao lon nhat cua lao hinh 6
Thiếu nữ đi dự lễ với trang phục đẹp nhất.

“Một năm ở Lào có nhiều lễ hội như Lễ hội Thạt-luổng, Lễ hội đua thuyền... và nhiều lễ hội khác, trong đó Lễ hội Thạt luổng là lễ hội rất quan trọng nhất của người dân Lào. Việc tổ chức lễ hội là góp phần gìn giữ trân trọng phong tục tập quán của Lào, dạy dỗ con cháu biết ơn công lao đối với Tổ quốc, lịch sử hình thành của đất nước để họ hiểu hơn, mọi người biết trân trọng và yêu thương nhau hơn”- Ông Tụ- khăm, người dân quận Saysettha, thủ đô Vientiane đi dự lễ hội cùng gia đình cho biết.

le hoi that luong - le hoi van hoa phat giao lon nhat cua lao hinh 7
Các trường học cũng rước tháp về dự lễ hội.

Về dự lễ hội Thạt Luổng, ngoài việc được thực hành các nghi thức tôn giáo, dâng lễ lên Đức Phật, người dân và du khách có được tham dự nhiều hoạt động giao lưu văn hóa văn nghệ, thưởng thức các món ăn truyền thống, mua hàng thủ công mỹ nghệ được người Lào chế tác tinh xảo để làm quà tặng…

le hoi that luong - le hoi van hoa phat giao lon nhat cua lao hinh 8
Càng gần đến giờ khai hội, người dân đổ về Thạt Luổng càng đông.

Theo chương trình, đêm nay (22/11), lễ hội Thạt Luổng kết thúc bằng nghi thức rước nến. Hàng vạn Phật tử cầm nến đi vòng quanh thảm cỏ bên trong khuôn viên Thạt Luổng. Trong ánh sáng lung linh của hàng vạn ngọn nến, trong ngào ngạt hương hoa và không khí thiêng liêng, thành kính bên Thạt Luổng, mọi người vừa đi, vừa cầu nguyện những điều tốt đẹp nhất đến với bản thân, gia đình, cầu cho xứ sở Triệu Voi luôn yên bình, thịnh vượng./.

Một số hình ảnh tại Lễ Thạt Luổng.

le hoi that luong - le hoi van hoa phat giao lon nhat cua lao hinh 9
Du khách nước ngoài cũng háo hức với Thạt Luổng.

Chú thích ảnh
le hoi that luong - le hoi van hoa phat giao lon nhat cua lao hinh 10
Người dân đi lễ hội Thạt Luổng.
le hoi that luong - le hoi van hoa phat giao lon nhat cua lao hinh 11
 Sư sãi khắp nơi đổ về Thạt Luổng.

Vân Thiêng-Cảnh Thành/VOV-Vientaine
Mọi thông tin, bài viết cộng tác của độc giả cho chuyên mục Đời sống có thể gửi cho chúng tôi theo địa chỉ: doisongvov.vn@gmail.com
PC_Detail_Footer_470_2
Loading...

Tags :

lễ hội thạt luổng lễ hội văn hóa phật giáo xứ sở triệu voi lễ hội thạt luổng

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Các tuyến phố tại Hà Nội “thất thủ”, tràn ngập cờ đỏ sao vàng
VOV.VN - Rất đông CĐV tại Thủ đô đã đổ ra đường ăn mừng chiến thắng của ĐT Việt Nam khiến các con phố "thất thủ", tràn ngập cờ đỏ sao vàng.
VOV-artice-160x600
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x