Mộc Châu – Sơn La: Sôi nổi các hoạt động mừng Tết Độc lập

VOV.VN -Việc tổ chức nhiều hoạt động sôi nổi, thiết thực trong dịp Quốc khánh sẽ khiến đồng bào, du khách thích thú khi được khám phá vùng đất xinh đẹp này.

Ngày hội văn hóa các dân tộc huyện Mộc Châu, tỉnh Sơn La mừng Tết độc lập tiếp tục thu hút sự tham gia của đông đảo người dân và du khách. Hôm nay 1/9 là chính hội, không khí càng tưng bừng, nhộn nhịp hơn.

Trong khuôn khổ ngày hội, sáng nay, tiếp tục diễn ra nhiều hoạt động sôi nổi, thiết thực. Trọng tâm là hoạt động văn hóa cộng đồng đường phố, Hội hoa – Du lịch Mộc Châu, thi đấu các trò chơi dân gian, thi trại văn hóa, văn hóa cộng đồng…

moc chau son la soi noi cac hoat dong mung tet doc lap hinh 1

moc chau son la soi noi cac hoat dong mung tet doc lap hinh 2

moc chau son la soi noi cac hoat dong mung tet doc lap hinh 3
Đông đảo người dân đến tham gia ngày hội.

Một trong những hoạt động được chú ý nhiều nhất là việc tổ chức Lễ hội Hết Chá của đồng bào Thái. Đây là một trong những lễ hội đặc trưng nhất, thể hiện tinh thần đoàn kết cộng đồng trong các bản làng người Thái. Nội dung chính của Lễ hội là các con cháu, nhân dân trong vùng bày tỏ lòng thành kính với người thầy đã chữa bệnh cho mình.

Ông Vì Văn Phụng, Bản Áng 1, xã Đông Sang, huyện Mộc Châu cho biết: “Lễ hội Hết Chá này có từ thời xưa. Trước đây không có bệnh viện. Người này biết chữa bệnh bằng thuốc nam và bằng mẹo, nhiều con cháu khỏi bệnh. Vì vậy, cứ ngày lễ, ngày tết là các con nuôi của ông tổ chức về tạ ơn, vừa cầu mưa, vừa cầu mùa màng bội thu. Sở dĩ chúng tôi tổ chức lễ hội này vào dịp Quốc khánh 2/9 là muốn giới thiệu cho du khách gần xa được xem, để hiểu biết về Lễ hội Hết Chá của dân tộc Thái, huyện Mộc Châu”.

Nổi tiếng có khí hậu mát lạnh, với nhiều cảnh đẹp về thiên nhiên và bản sắc văn hóa dân tộc độc đáo, Mộc Châu đang được quy hoạch, đầu tư phát triển thành khu du lịch trọng điểm cấp Quốc gia.

 

moc chau son la soi noi cac hoat dong mung tet doc lap hinh 4
Đồng bào thi nấu ăn.
moc chau son la soi noi cac hoat dong mung tet doc lap hinh 5
Mâm cơm đặ trưng của người dân bản địa.
moc chau son la soi noi cac hoat dong mung tet doc lap hinh 6
Hoạt động kéo co diễn ra sôi nổi.
moc chau son la soi noi cac hoat dong mung tet doc lap hinh 7
Trẻ em cũng xúng xính váy áo mừng ngày Tết Độc lập.
moc chau son la soi noi cac hoat dong mung tet doc lap hinh 8

Việc tổ chức nhiều hoạt động sôi nổi, thiết thực tại Ngày hội văn hóa các dân tộc trong dịp Quốc khánh sẽ tạo cho đồng bào, đặc biệt là du khách một cảm giác rất thú vị khi được tham quan, khám phá vùng đất cao nguyên rộng lớn và xinh đẹp này.

Ông Nguyễn Văn Phán, một du khách đến từ Thái Bình cho biết: “Chúng tôi đã theo dõi nhiều chương trình, nhiều dân tộc thể hiện bản sắc văn hóa của dân tộc mình. Nhưng riêng đối với Mộc Châu thì sắc thái, con người, kể cả lời nói, trang phục…, chúng tôi cảm thấy rất độc đáo, rất thích thú. Chúng tôi mong muốn hàng năm huyện sẽ tổ chức được các buổi như thế này”./.

Thu Thùy/VOV - Tây Bắc
Mọi thông tin, bài viết cộng tác của độc giả cho chuyên mục Đời sống có thể gửi cho chúng tôi theo địa chỉ: doisongvov.vn@gmail.com

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Sai phạm chấm thi ở Hà Giang: Dù con em lãnh đạo cũng xử lý theo pháp luật
VOV.VN - Đại diện UBND tỉnh Hà Giang cho rằng, khi phát hiện sai phạm trong thi cử, dù là con em lãnh đạo cũng phải xử lý theo đúng pháp luật.
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x