Phở chua Cao Bằng - món ngon gây thương nhớ

VOV.VN - Phở chua Cao Bằng khi mới ăn lần đầu, có thể nhiều người sẽ chưa quen vị. Nhưng khi đã ăn quen thì vị thơm ngon của các loại gia vị, chua chua, ngọt ngọt của nước sốt và độ dai dẻo của bánh phở sẽ khiến bao du khách phải nhớ nhung.

Phở chua Cao Bằng - món ngon gây thương nhớ

Nếu người Hà Nội tự hào với món phở nước thơm ngon, nóng hổi và nghi ngút khói đã làm nên nét ẩm thực riêng của chốn Hà Thành, thì người Cao Bằng lại đem đến sự khác biệt với món phở chua có hương vị của thịt ba chỉ rán quyện vào thịt quay, vị chua của nước sốt cùng độ dai dẻo từ bánh phở, khiến du khách phải vấn vương. Vì sao lại gọi là phở chua? Chúng tôi được cô Nông Thị Lò, chủ quán Phở chua ở thành phố Cao Bằng hơn chục năm nay chia sẻ rằng: Gọi Phở chua là bởi món ăn này được làm từ nước dùng từ dấm - gọi theo tiếng dân tộc là "Lủ", dấm cùng với đường, mắm, muối...tạo nên một thứ nước sốt chua ngọt ngon khó cưỡng.

Có thể nói, đặc sản phở chua của Cao Bằng tô điểm thêm phần đa dạng của sắc màu ẩm thực các tỉnh miền núi phía Bắc trên dải đất hình chữ S Việt Nam. Phở chua gồm nhiều gia vị cũng như thành phần như thịt ba chỉ chiên giòn có màu vàng sậm, khoai tầu (một loại khoai thân củ to, bở và ngọt có duy nhất tại tỉnh Bắc Kạn và Cao Bằng) được thái sợi rồi rán giòn; gan lợn được thái mỏng, dạ dày lợn làm sạch sau đó đem luộc qua rồi rán; thịt vịt quay béo tròn, bên trong đã tẩm ướp đầy đủ các loại gia vị. Và quan trọng nhất vẫn là hương vị của lá móc mật.

Chị Nông Thị Hà - chủ quán phở chua ở thành phố Cao Bằng bật mí: Phở chua khác phở nước là có nước lủ đặc biệt để chan vào phở. Nước lủ có vị chua ngọt, vừa vặn, và món Phở chua có ngon hay không chủ yếu là do độ ngon của nước lủ. Để có được nồi nước lủ tròn vị cũng không hề đơn giản. Hành tỏi sau khi đã được phi thơm, lấy nước trong bụng con vịt quay đem pha với một chút dấm, tỏi, đường, nước mắm. Sau đó cho chút bột bang để cô sánh nồi lại...

Thêm một điều đặc biệt khiến phở chua Cao Bằng nức tiếng đó chính là bánh phở. Bánh phở ở đây thơm và dai không lẫn với các vùng miền khác bởi loại bánh này được làm thủ công từ gạo Cao Bằng vừa ngọt vừa dẻo. Phở chua ăn kèm với lạc, rau thơm, rau húng, rau mùi và vài lát dưa chuột thái lát mỏng. Khi bát phở tới du khách, du khách nên nhanh tay trộn đều nhưng tránh làm nát bánh phở; và từ từ tận hưởng hương vị đặc biệt thơm ngon của món phở chua.

Phở chua ngày nay đã trở nên phổ biến trong những gian hàng kinh doanh ẩm thực tại các chợ của tỉnh Cao Bằng. Khi mới ăn lần đầu, có thể du khách sẽ chưa quen với khẩu vị, nhưng khi đã ăn quen thì vị thơm ngon của các loại gia vị, chua chua ngọt ngọt của nước sốt và độ dai dẻo của bánh phở sẽ khiến du khách phải nhớ nhung và khó có thể quên được./.

Viết bình luận

Tin liên quan

Cao Bằng nỗ lực phục hồi ngành du lịch sau đại dịch Covid-19

VOV.VN -Cũng như các ngành kinh tế khác, du lịch - dịch vụ của tỉnh Cao Bằng đang gặp rất nhiều khó khăn do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19.

Non nước Cao Bằng- điểm hẹn mùa thu

VOV.VN - Mùa thu đến với Cao Bằng, bạn sẽ được ngắm Thác Bản Giốc ào ạt nước, đến với động Ngườm Ngao lấp lánh ánh vàng và đi dạo trong khu du lịch Pác Bó trong tiết thu trong lành.

Ấn tượng 3 đột phá chiến lược thay đổi diện mạo Cao Bằng

VOV.VN - Cao Bằng đang có những bước chuyển mình tích cực, song hành nhiệm vụ phát triển kinh tế với việc nâng cao đời sống của người dân, đảm bảo vững chắc chủ quyền quốc gia.

Tin cùng chuyên mục