Thăm biệt điện mùa hè của Vua Bảo Đại ở Đà Lạt

Thăm biệt điện mùa hè của Vua Bảo Đại ở Đà Lạt

VOV.VN - Biệt điện mùa hè của vua Bảo Đại là một công trình có giá trị cao về nghệ thuật kiến trúc và lưu giữ nhiều dấu ấn lịch sử.
tham biet dien mua he cua vua bao dai o da lat hinh 1

Dinh 3 Đà Lạt nằm trên một ngọn đồi trong rừng Ái Ân đầy thơ mộng, thuộc thành phố Đà Lạt, thủ phủ tỉnh Lâm Đồng, trung tâm của miền đất Tây Nguyên Việt Nam. Đây là nơi sinh sống và làm việc của vua Bảo Đại và gia đình trong giai đoạn từ 1938-1954

tham biet dien mua he cua vua bao dai o da lat hinh 2

Công trình được xây dựng từ năm 1933 đến 1938 thì hoàn thành. Tác giả thiết kế là KTS Huỳnh Tấn Phát và một kiến trúc sư người Pháp. Công trình có phong cách kiến trúc hiện đại châu Âu,với không gian sân vườn rộng lớn, hài hoà với cảnh quan

tham biet dien mua he cua vua bao dai o da lat hinh 3

Từ năm 1938-1945, trong thời gian Bảo Đại làm vua thì ông dùng dinh này để làm việc nghỉ mát và săn bắn vào mùa hè. Vì vậy ông đặt tên cho dinh là “Biệt điện Mùa Hè”. Trong thời gian từ năm 1949-1954, đất Tây Nguyên là “Hoàng triều cương thổ”, Bảo Đại làm quốc trưởng, ông đóng đô và làm việc ở đây.

tham biet dien mua he cua vua bao dai o da lat hinh 4

Diện tích của dinh khoảng 1000m2, xây 2 tầng với 26 phòng lớn nhỏ. Tầng trệt là nơi làm tiếp khách, làm việc, ăn uống, tầng lầu là các phòng ngủ và nghỉ ngơi, giải trí. Từ lối vào cửa chính, là một sảnh lớn, nơi đây là phòng chờ yết kiến. Nối tiếp phía trong là phòng khách.

tham biet dien mua he cua vua bao dai o da lat hinh 5

Phòng tiếp khách của vua Bảo Đại. Nơi đây còn lưu giữ chiếc đàn piano mà hoàng hậu Nam Phương và các công chúa từng chơi, cặp sừng Min (trâu rừng) do chính tay Bảo Đại đi săn được tại K’rong Pha.

tham biet dien mua he cua vua bao dai o da lat hinh 6
Phòng tiếp khách thân mật kế bên phòng khách lớn
tham biet dien mua he cua vua bao dai o da lat hinh 7

Phòng làm việc của vua Bảo Đại còn lưu giữ những hiện vật như ấn tín quân sự, ngọc tỷ của Hoàng đế, quốc kỳ các nước, tượng của vua Bảo Đại và vua cha Khải Định.

tham biet dien mua he cua vua bao dai o da lat hinh 8
Phòng khách tiết, là nơi vua làm việc và họp, tiếp khách ngoại quốc và quan chức chính phủ của “Hoàng triều cương thổ"
tham biet dien mua he cua vua bao dai o da lat hinh 9
Phòng ăn của các công chúa Phương Dung, Phương Mai, Phương Liên và hoàng tử Bảo Thăng. Riêng hoàng tử Bảo Long được chọn làm thái tử kế nghiệp nên được ăn cùng bố mẹ ở phòng chính
tham biet dien mua he cua vua bao dai o da lat hinh 10

Phòng ăn của vua Bảo Đại, hoàng hậu Nam Phương và hoàng tử Bảo Long

tham biet dien mua he cua vua bao dai o da lat hinh 11

Phòng ngủ của vua Bảo Đại, được trang trí với màu vàng chủ đạo. Hiện vật trong phòng vẫn được giữ nguyên. Bên ngoài phòng này là Vọng nguyệt lầu dành cho nhà vua ngắm trăng.

tham biet dien mua he cua vua bao dai o da lat hinh 12

Một góc “Vọng nguyệt lầu” bên ngoài phòng vua Bảo Đại

tham biet dien mua he cua vua bao dai o da lat hinh 13

Phòng hoàng hậu Nam Phương. Bà tên thật là Nguyễn Hữu Thị Lan, con đại điền chủ Nguyễn Hữu Hào, sinh trưởng tại Gò Công (Nam Bộ), từng đoạt giải hoa hậu trong nhiều năm liền. Vào năm 1949, bà cùng các con sang Pháp. Đến năm 1963, bà lâm bệnh và mất tại Pháp.

tham biet dien mua he cua vua bao dai o da lat hinh 14

Phòng sinh hoạt chung của gia đình nhà vua. Trong phòng có bộ bàn ghế với chiếc ghế lớn dành cho vua và hoàng hậu. Hai chiếc ghế có tay dành cho hai hoàng tử và ba chiếc còn lại dành cho ba công chúa.

tham biet dien mua he cua vua bao dai o da lat hinh 15

Qua những thăng trầm của thời gian và lịch sử, ngày nay, Dinh 3 Đà Lạt hay “Biệt điện Mùa Hè” của vua Bảo Đại trở thành một điểm tham quan có sức thu hút mạnh mẽ đối với du khách khi đến với Đà Lạt.

Mọi thông tin, bài viết cộng tác của độc giả cho chuyên mục Đời sống có thể gửi cho chúng tôi theo địa chỉ: doisongvov.vn@gmail.com
GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close