Thị trường bán lẻ hàng hóa dịp cuối năm bắt đầu nhộn nhịp, mặt bằng thương mại cho thuê tại Hà Nội sau khoảng thời gian dài trầm lắng bởi dịch Covid-19 đang dần khởi sắc trở lại. Hiện nay, thị trường đang xuất hiện 2 hình thái trái ngược. Trong khi mặt bằng bán lẻ theo dạng cửa hàng kinh doanh mặt phố có phần ảm đạm, khó tìm được khách thuê thì ngược lại, mặt bằng thương mại cho thuê tại nhiều trung tâm thương mại lại có phần đắt khách, khi được nhiều DN, nhà phân phối quan tâm.

Tại Hà Nội, mùa mua sắm, buôn bán cuối năm đang sôi động nhưng vẫn thấy không ít quán hàng đóng cửa, treo biển cho thuê mặt bằng, cho thuê cửa hàng trên những tuyến phố vốn kinh doanh sầm uất từ trước đến nay. Theo tìm hiểu, giá thuê cửa hàng tại các tuyến phố như Bà Triệu, Hàng Ngang, Hàng Đào, Hàng Bạc,… dao động từ vài chục đến hàng trăm triệu đồng/tháng tùy diện tích và vị trí.

Bà Nguyễn Thu Mai có cửa hàng treo biển cho thuê tại phố Hàng Đào (Hoàn Kiếm, Hà Nội) cho biết, cửa hàng có diện tích 70m2 thời gian qua vẫn cho người thuê bán hàng thời trang với mức giá 60 triệu đồng/tháng. Từ tháng 6 đến nay, khi hết hợp đồng chủ cửa hàng ngừng thuê và dọn đi, bà treo biển cho thuê nhưng dù đã giảm giá còn 50 triệu đồng/tháng đến nay vẫn chưa có khách chốt thuê.

“Kinh tế khó khăn và buôn bán chậm nên giờ nhiều người dù muốn kinh doanh nhưng khoản lo nhất vẫn là tiền thuê cửa hàng. Giá thuê vẫn theo giá chung, gia đình đã giảm xuống mức có thể nhưng nhiều khách chỉ hỏi rồi không quay lại”, bà Mai trầm ngâm.

Cùng lâm vào cảnh thua lỗ vì kinh doanh ế ẩm trong khi giá thuê cửa hàng ngày càng cao, anh Hà Văn Đô mới trả lại cửa hàng mỹ phẩm trên phố Hàng Cân hơn 1 tháng nay. Anh Đô cho biết, tiền thuê cửa hàng 50m2 mỗi tháng hết 40 triệu đồng, nhưng tiền lãi cũng chỉ được chừng đó, nên sau khi trả tiền nhân viên và các chi phí khác, nhiều tháng nay anh phải bù lỗ hàng chục triệu đồng.

“Buôn bán khó khăn nhưng chủ nhà cũng không thể giảm giá thuê và rất khó thương lượng việc này với những cửa hàng ở vị trí đắc địa. Không còn cách nào, mình phải chuyển cửa hàng sang nơi khác có giá thuê thấp hơn để giảm chi phí. Nếu cứ tiếp tục tình trạng này chẳng mấy sẽ phá sản”, anh Đô cho biết.

Nắm bắt được nhu cầu và tâm lý của khách hàng, các nhà đầu tư trung tâm thương mại (TTTM) ở Hà Nội đang gia tăng mở rộng diện tích nhằm đáp ứng nhu cầu. Có thể dễ dàng bắt gặp những TTTM cho thuê tại Hà Nội như Tòa nhà The Artemis ở số 3 Lê Trọng Tấn; Tòa nhà New Horizon City - 87 Lĩnh Nam với mức giá cho thuê sàn từ 580.000 đến trên 1 triệu đồng/m2/tháng. Siêu thị BigC Thăng Long (Trần Duy Hưng) có giá cho thuê chỉ từ 500.000 – 600.000 đồng/m2/tháng nên hiện nay còn rất ít diện tích để trống.

Cá biệt, Tòa nhà BRG Diamond (25 Lê Văn Lương, Hà Nội) dù có 5 sàn thương mại cho thuê, từ tầng 1 đến tầng 5 với nhiều loại không gian và diện tích từ 50m2 – 2.000m2 phù hợp với mọi loại hình kinh doanh. Giá thuê sàn kinh doanh tại đây cũng tùy từng vị trí và có thể thương lượng, nhưng thấp nhất cũng 61 USD/m2/tháng. Hiện nay, công trình đang trong giai đoạn hoàn thiện nhưng nhân viên tiếp thị cho biết, hiện sàn kinh doanh thương mại đã kín chỗ từ tầng 1 đến tầng 2.

Có thể thấy, sở dĩ một số cửa hàng nhỏ lẻ dù ở những tuyến phố sầm uất nhưng khó tìm đối tác cho thuê bởi mức giá quá cao, nội ngoại thất lại khó được phép chỉnh trang, cùng một số tiêu chuẩn chưa đủ đáp ứng như nơi để xe, khó khăn cho vận chuyển hàng hóa ra vào... Trong khi nhiều mô hình kinh doanh hiện nay nguồn khách đang dần trở lại, sẽ rất khó phát triển khi đối diện với bài toán chi phí cửa hàng quá lớn nếu muốn hoạt động lâu dài.

Trong khi các TTTM hiện nay đang có lợi thế khi hội tụ đủ các yếu tố về vị trí đắc địa, chiến lược phát triển và quy hoạch mặt bằng chuẩn chỉnh đi kèm với thiết kế và mô hình hấp dẫn nên dễ thu hút được khách thuê mặt bằng. Hơn nữa, các TTTM đang thay đổi từ những địa điểm mua bán thuần túy sang không gian giao lưu, tương tác và trải nghiệm cho khách hàng. Chính vì vậy, dù giá cao nhưng nhu cầu đối mặt bằng tại các TTTM luôn lơn, thậm chí có nhãn hàng phải nằm trong danh sách đợi để có mặt bằng.

Nhiều chuyên gia cho rằng, thay vì tính toán câu chuyện về vị trí trung tâm để đặt cửa hàng, hiện các nhãn hàng còn phải tính toán tới sự thuận tiện cho việc đỗ xe, hay ảnh hưởng bởi việc cấm đường giờ cao điểm. Do vậy, vị trí được các nhãn hàng ưu tiên hơn là tại các khu vực đông dân cư, nhiều lối tiếp cận vào vị trí, chỗ để xe thuận tiện cho khách, không bị hạn chế bởi các dự án đang xây dựng, hay cấm phương tiện chuyên dùng trong giờ cao điểm.

Theo các chuyên gia, để tăng khả năng cạnh tranh, các chủ cửa hàng một mặt cần cải tạo để đưa ra diện mạo mới, mặt khác cần linh hoạt cân đối mức giá cho thuê mới tăng khả năng có khách thuê lâu dài. Đặc biệt, giá thuê mặt bằng cần căn cứ vào ngành nghề và lĩnh vực kinh doanh cũng như vị trí.

Theo bà Hoàng Nguyệt Minh, Giám đốc cấp cao, Bộ phận cho thuê thương mại - Savills Hà Nội, các tiêu chuẩn về phòng cháy chữa cháy (PCCC) hiện nay đang được kiểm soát chặt, đặc biệt đối với khối khách bán lẻ. Khi các mặt bằng không đáp ứng tiêu chuẩn này sẽ gây khó khăn cho khách thuê trong việc xin phê duyệt để cấp phép hoạt động. Chính vì thế khách thuê cần thẩm định mặt bằng kỹ hơn, tránh trường hợp sau khi thi công nội thất không đạt được phê duyệt dẫn đến phải đóng cửa.

“Để tăng sức thu hút, chủ mặt bằng bán lẻ, đặc biệt là nhà phố cần đảm bảo các mặt bằng kinh doanh có đủ điều kiện cấp phép cho thuê về mặt công năng sử dụng. Các chủ nhà cũng cần tuân thủ quy trình thủ tục xin phê duyệt PCCC”, bà Minh khuyến cáo.   

Đối với mặt bằng TTTM, bà Minh cho rằng, việc cho thuê lẻ riêng từng khách sẽ khó thu hút được các nhãn hàng lớn. Các TTTM cần có chiến lược xây dựng danh mục khách thuê chuyên nghiệp, cùng với chiến lược quảng cáo, marketing trong suốt quá trình vận hành hoạt động để có thể thu hút được khách hàng đến TTTM, từ đó tạo được thành công cho các khách thuê kinh doanh trong dự án. Những dự án TTTM thiếu lời giải cho 2 bài toán này sẽ khó có thể thu hút được khách thuê trong việc chốt mặt bằng.  

“Hiện vẫn rất nhiều TTTM đạt được thành công nhất định trong việc thu hút khách thuê, thậm chí khách thuê còn xếp hàng để được giữ chỗ. Thêm vào đó, khách thuê hiện nay có xu hướng ưu tiên mặt bằng tại các TTTM được tổ chức bài bản, chuẩn chỉnh để đảm bảo lượng khách hàng nhất định. Đây là bài toán kinh doanh hợp lý, thay vì lựa chọn nhà phố vốn tồn tại nhiều hạn chế trong công tác quản lý, vận hành cũng như tiện ích đỗ xe cho khách đến tham quan mua sắm”, bà Minh nhận xét.


Thực hiện: Nguyễn Quỳnh/VOV.VN

Thứ Sáu, 07:00, 20/10/2023