Hồ Thu Anh là gương mặt quen thuộc trong các MV ca nhạc đình đám như  “Lạc trôi” (Sơn Tùng M-TP), “Sau tất cả” (Erik), “Nước mắt em lau bằng tình yêu mới” (Dalab, Tóc Tiên)... Cô cũng đã có kinh nghiệm làm người mẫu lâu năm, là một fashionista triển vọng, từng tham gia The Face 2018, dưới sự huấn luyện của siêu mẫu Thanh Hằng.

Mới đây, Hồ Thu Anh lấn sân sang điện ảnh với vai nữ chính trong phim “Sài Gòn trong cơn mưa” của đạo diễn Lê Minh Hoàng. Cô thủ vai Đồng Mây, một cô gái từ Phú Yên vào Sài Gòn lập nghiệp. Mây trải đời và thực dụng nhưng lại vướng vào mối tình đầy cảm xúc với Vũ (Avin Lu) – một chàng trai hay mơ mộng, đắm chìm vào âm nhạc, không bận tâm đến nỗi lo mưu sinh. Lần đầu đóng phim điện ảnh, nhưng Hồ Thu Anh cũng đã ghi điểm với nét diễn tự nhiên, mộc mạc và duyên dáng.

PV: Ngay từ dự án điện ảnh đầu tiên đã được giao vai chính, Thu Anh đã phải trải qua những thử thách gì?

Hồ Thu Anh: Ngay từ đầu, đạo diễn Lê Minh Hoàng đã nhắm vai Đồng Mây cho tôi chứ không phải ai khác, bởi Đồng Mây được môt tả có ngoại hình giống tôi đến 90%. Nhưng không phải vì thế mà tôi được chọn vai ngay. Tôi cũng vẫn phải trải qua vòng casting như nhiều diễn viên khác.

Khi casting qua vòng 1, mọi người nói với tôi là nhân vật này phải nói tiếng miền Nam. Thế nên tôi phải tập để chuẩn bị cho casting vòng 2. Đạo diễn thỉnh thoảng gọi điện để kiểm tra xem tôi nói tiếng miền Nam như thế nào. Nhưng trước hôm casting vòng 2, tôi không tập trung vì vừa đi chơi với gia đình, chỉ nói giọng Bắc mà quên mất tiếng miền Nam nên tôi rất áp lực. Tôi cũng là người hướng nội nên không chủ động tiếp xúc với bạn diễn. Hôm đầu casting vòng 2, tôi làm rất tệ trong khi mọi người rất hy vọng về mình.

Tôi hơi chủ quan vì vòng đầu tiên được khen làm tốt. Cùng với đó, vòng đầu tiên tôi chỉ diễn một mình, vòng 2 thì tôi phải đóng cùng với những bạn thử vai Vũ.  Hai lần rất khác nhau. May là tôi chỉ chủ quan một ngày thôi. (cười).

PV: Đồng Mây có ngoại hình giống Thu Anh đến 90%, vậy còn tình cách thì sao?

Hồ Thu Anh: Đồng Mây là một cô gái thực tế đến mức thực dụng, không có mơ ước cụ thể mà chủ yếu chỉ muốn kiếm thật nhiều tiền để lo cho gia đình. Nhưng sau khi gặp Vũ thì quan điểm sống của cô ấy thay đổi, thấy mình bắt đầu có ước mơ, có điều gì đó muốn theo đuổi.

Về tính cách, tôi chỉ giống Đồng Mây khoảng 60%, vì tôi chỉ thực tế thôi chứ không thực dụng. Đồng Mây có phần hướng ngoại do làm nghề kinh doanh buôn bán còn tôi thì hướng nội. Khi nhận được tin mình trúng vai, tôi đã cố gắng để mở lòng với tất cả mọi người, chủ động hơn trong các mối quan hệ. Tôi thấy điều này rất tốt, Đồng Mây đã giúp tôi thay đổi.

PV: Lần đầu đóng cặp với Avin Lu như thế nào?

Hồ Thu Anh: Ngay từ buổi casting, chúng tôi dường như đã có sự kết nối khi tự chọn đóng cặp với nhau. Avin Lu là một người rất rụt rè trong khi tôi lại là người hướng nội. Để như thế thì rất khó làm việc nên tôi đã chủ động hơn, hướng ngoại hơn để tôi và Avin Lu có thể phối hợp nhịp nhàng.

PV: Với bạn diễn rụt rè như vậy, lại còn có cảnh nóng, Thu Anh có gặp khó khăn gì không?

Hồ Thu Anh: Đóng cảnh nóng với Avin Lu, khó khăn nhất là bạn ấy không bao giờ chủ động. Ngay từ đầu, chúng tôi đã biết là phim sẽ có cảnh nóng. Khi nhận vai Avin Lu nói với tôi “Chết rồi chị ơi em phải đóng cảnh nóng”, nhưng tôi bảo rằng “Có gì đâu mà chết, đã nhận vai này thì mình phải chơi tới bến”. Tôi tin tưởng ekip sẽ làm cho cảnh này rất hay. Tuy nhiên suốt giai đoạn tiền kỳ, thậm chí trước cảnh quay, bạn ấy rất căng thẳng nên tôi phải chủ động rất nhiều, thỉnh thoảng nói chuyện thân mật với bạn ý. Điều này cũng đúng với nhân vật vì trong phim tôi là người từng trải, chủ động còn Avin Lu thì cần nét ngại ngùng, bị động hơn vì đây là mối tình đầu của bạn ấy.

PV: Cũng giống như Đồng Mây, Thu Anh hẳn đã có khoảng thời gian khó khăn khi mới vào Sài Gòn lập nghiệp?

Hồ Thu Anh: Hồi mới vào Sài Gòn, tôi có một khoản tiết kiệm không nhiều, nhưng cũng đủ để sống thoải mái thời gian đầu. Sau khi trả tiền nhà, tôi đã nghĩ mình rất nghèo. Tôi cảm thấy cô đơn lắm khi phải xa gia đình, bạn bè, chỉ có một mình, không có mối quan hệ với ai. Nhưng tôi nghĩ mình khá may mắn, khoảng thời gian đó chỉ kéo dài nửa năm. Tôi chủ động tìm kiếm cho mình những cơ hội, đi chụp hình để mọi người biết rằng Thu Anh đã vào Sài Gòn. Sau đó, những cơ hội dần đến với tôi nhiều hơn. Tôi nghĩ do bản thân mình chủ động và khi làm việc không tính toán gì nhiều. Tôi còn không ngại chụp hình miễn phí. Có lẽ do mình nhiệt tình nên cơ hội đến với mình nhiều hơn.

PV: So với việc đóng MV, Thu Anh có thấy đóng phim thú vị hơn?

Hồ Thu Anh: MV chủ yếu chỉ kéo dài khoảng 5 phút, quay trong thời gian ngắn, từ 1-2 ngày, nhân vật thậm chí không có một cái tên cụ thể. Còn trong phim, tôi phải sống với nhân vật 5-6 tháng. Điều này rất lạ lẫm đối với tôi, để tôi được trải nghiệm một con người hoàn toàn khác.

PV: Thu Anh có lo ngại vẻ ngoài lạnh lùng sẽ khiến mình bị một màu trong các vai diễn?

Hồ Thu Anh: Tôi nghe mọi người nói cũng nhiều về điều này. Không chỉ đóng phim đâu, mà khi quay MV, quay quảng cáo, nhiều người nói tôi chỉ hợp với vẻ lạnh lùng thôi. Nhưng hy vọng qua bộ phim này, mọi người sẽ thấy tôi làm được nhiều hơn những gì mọi người nghĩ. Những khán giả đi xem phim với suy nghĩ tôi chỉ có thể lạnh lùng thì sẽ bất ngờ với Đồng Mây của “Sài Gòn trong cơn mưa”.

PV: Có vẻ như con đường diễn xuất của Thu Anh khá thuận lợi khi ngay bộ phim đầu tay đã được giao vao chính?

Hồ Thu Anh: Tôi đi casting nhiều lần và phải đến bây giờ, mọi người mới thấy tôi trên màn ảnh, đủ để hiểu là tôi đã từng thất bại rất nhiều lần. Tôi nghĩ mình thất bại là chuyện bình thường, trúng mới là lạ. Tôi chưa bao giờ tự tin vào tài năng của bản thân. Thậm chí tôi còn nghĩ mình không có tài năng, năng khiếu gì cụ thể nên phải trau dồi rất nhiều. Lợi thế của bản thân tôi đó là sự chăm chỉ, chuyên nghiệp và sự cố gắng rất lớn.

PV: Bộ phim này là một sự chuyển hướng cho sự nghiệp hay chỉ là chút dạo chơi với điện ảnh của Thu Anh thôi?

Hồ Thu Anh: Tôi nghĩ bộ phim này là một hướng thêm cho sự nghiệp của mình chứ không chuyển hướng và cũng không phải là dạo chơi. Thực sự tôi hứng thú với điện ảnh lâu rồi, cũng đi casting nhiều nhưng đến giờ mới trúng một vai chính trong phim điện ảnh. Đây là bàn đạp tốt để tôi tìm kiếm những vai diễn cho mình sau này.

Còn về thời trang thì tôi sẽ tiếp tục và không nghĩ mình sẽ dừng lại. Thời gian này, tôi tập trung đóng phim nên cũng rất nhớ thời trang.

PV: Nghề người mẫu thường gắn với nhiều thị phi. Một cô gái đẹp như Thu Anh chắc hẳn gặp nhiều cám dỗ?

Hồ Thu Anh: Thực sự, tôi chưa từng gặp cám dỗ. Tôi nghĩ trông mình không đủ hấp dẫn, hơi nam tính để gặp cám dỗ hay sao ấy. Hoặc tôi khá lạnh lùng nên mọi người sợ.

PV: Những ai đóng vai trò quan trọng ảnh hưởng nhiều đến sự nghiệp của Thu Anh?

Hồ Thu Anh: Người đầu tiên rủ tôi đi chụp hình là nhiếp ảnh gia Thái Phạm ở Hà Nội. Tôi hay up ảnh lên instagram, anh Thái Phạm thích hình của tôi và tôi cũng rất ngưỡng mộ những bức ảnh của anh ấy. Khi anh Thái Phạm chụp tôi, tôi được nhiều người biết đến hơn. Anh Thái Phạm là người dẫn tôi vào con đường làm mẫu ảnh.

Con đường quay MV thì ekip của Erik với MV “Sau tất cả”. Đó là lần đầu tiên tôi đi quay xa, được làm việc với một ekip lớn. Lúc đó tôi không biết quay MV cho ai vì khi đó Erik chưa debut. Nhưng lúc on set, tôi cảm thấy rất vui khi được trải nghiệm công việc mình chưa làm bao giờ.

Còn khi vào Sài Gòn lập nghiệp, bạn trai là người có ảnh hưởng rất lớn, ủng hộ tôi rất nhiều trong những quyết định của mình. Những lúc tôi cảm thấy mông lung, không biết mình có làm đúng không, anh thường khẳng định lại những điều tôi suy nghĩ. Cũng không hẳn là lời khuyên quá lớn đâu. Chỉ là thỉnh thoảng tôi hay tự ti, hay nghĩ lung tung, anh động viên tôi rằng tôi đã chăm chỉ rồi, cứ từ từ mà làm.

PV: Thu Anh và bạn trai đã có mối tình kéo dài 3 năm. Giữa chốn showbiz nhiều thị phi, cả hai làm cách nào để mối quan hệ của mình không bị rạn nứt?

Hồ Thu Anh: Chúng tôi sống rất chill, quan trọng là mình nhìn vấn đề thế nào. Nếu gay gắt thì sẽ tự cảm thấy mệt còn chúng tôi luôn nhìn mọi thứ nhẹ nhàng. Tôi và anh thẳng thắn, chia sẻ và thấu hiểu. Vì làm cùng nghề nên chúng tôi hiểu đâu là công việc, đâu là tình cảm. Ví dụ trong phim này tôi có đóng cảnh nóng với Avin Lu, ekip rất lo lắng hỏi tôi đã chuẩn bị tinh thần cho bạn trai chưa thì tôi nói rằng đã chuẩn bị rồi. Tôi cảm thấy may mắn khi có bạn trai đồng cảm, hiểu cho công việc của mình. Chúng tôi bên nhau đủ lâu để tin tưởng nhau.

PV: Thu Anh và bạn trai hỗ trợ nhau trong công việc và cuộc sống như thế nào?

Hồ Thu Anh: Công việc cho chúng tôi cơ hội hỗ trợ nhau, vì tôi là người mẫu, bạn trai tôi là một nhiếp ảnh gia. Nhưng chúng tôi không dựa dẫm vào nhau mà làm việc độc lập. Mặc dù vậy, khi cần, chúng tôi ủng hộ nhau nhiệt tình. Trong cuộc sống cũng thế, bạn trai tôi cũng từ ngoài Bắc chuyển vào Nam nên chúng tôi có sự đồng cảm, thấu hiểu, có thể chia sẻ với nhau mọi chuyện.

PV: Cảm ơn Thu Anh!./.