PV: Năm 2021, chị có vai diễn đáng chú ý trong “Thương ngày nắng về”. Lần đầu tiên, khán giả thấy một Lan Phương trong hình ảnh Vân Khánh - một bà mẹ bỉm sữa lúc nào cũng bận rộn, “đầu bù tóc rối”, khác hẳn với chị ngoài đời. Nhân vật đang được khán giả dành nhiều lời khen vì nó “đời”. Cảm xúc của chị như thế nào?

Lan Phương: Tôi rất thích nhân vật Khánh. Đây là mô típ nhân vật tôi chưa thể hiện bao giờ - một người mẹ tất tả với cuộc sống thường nhật và những đứa con nhỏ. Tôi phải cảm ơn Khánh vì nhờ có cô ấy, tôi hiểu nhiều hơn về cuộc sống xung quanh. Tôi tôn trọng, ngưỡng mộ nhiều hơn với những người phụ nữ như Khánh. Họ đã trải qua rất nhiều vấn đề nhưng vẫn có thể mạnh mẽ, mỗi ngày gồng gánh lên để lo cho gia đình, lo cho con.

PV: Cuộc sống của Vân Khánh khác hoàn toàn với Lan Phương ngoài đời. Vậy chị đã góp nhặt từ những đâu để tạo nên một nhân vật Vân Khánh hoàn chỉnh đến vậy?

Lan Phương: Năm 2021, tôi bắt tay vào công việc kinh doanh, mở một tổ hợp nhà hàng với mô hình kết hợp khu vui chơi cho trẻ em. Đó cũng là một dấu mốc làm thay đổi cuộc sống của tôi. Trước đây, mọi người thường hay nói đùa là cuộc sống của của tôi lúc nào cũng như “trên mây”, nhưng đến khi mở nhà hàng thì tôi buộc phải bước chân xuống “mặt đất”, phải giải quyết mọi vấn đề thực tế nhất, đôi khi nó trần trụi nhất, xấu xí nhất. Có những hôm, tôi đầu bù tóc rối y như Khánh.

Để diễn chân thực hình ảnh người phụ nữ tất tả, vất vả như Khánh, nếu như không mở nhà hàng, tôi không nghĩ là mình có thể làm tốt được vai diễn này.

Ngoài ra, một lý do nữa giúp tôi làm tốt được vai diễn này có lẽ vì tôi cũng có điểm chung với Khánh, đều là mẫu phụ nữ của gia đình. Bản thân tôi với Khánh đều không có nhiều thời gian rảnh rỗi, không nhiều hứng thú với việc đi chơi, hoặc dành thời gian cho mình quá nhiều. Chúng tôi hết lòng với chồng con. Tôi nghĩ, những cảm xúc, tình yêu, trách nhiệm mà mình dành cho chồng con như thế nào thì Vân Khánh cũng sẽ như vậy. Tôi đồng cảm với nhân vật của mình ở điểm đó.

Lan Phương trong "Thương ngày nắng về".

PV: Chị phải đối mặt với những áp lực gì khi đảm nhận vai Vân Khánh?

Lan Phương: Tôi bị áp lực làm sao để mình diễn cho chân thực, cho ra cái lo lắng, cái bộn bề của cuộc sống Vân Khánh. Khánh chính là hình mẫu của đại đa số tất cả những phụ nữ thời nay, không chỉ là người trẻ mới lập gia đình, kể cả những cô, những bác từng trải qua thời kỳ làm dâu, họ đều nhìn thấy mình trong Khánh. Vân Khánh là hình mẫu của rất nhiều người phụ nữ, vì thế thì mình cần diễn làm sao để mọi người nhìn thấy bản thân ở trong đó, và người ta cảm thấy thuyết phục.

PV: Không ít phụ nữ gặp phải hoàn cảnh giống Khánh, theo chị bi kịch trong cuộc sống của Vân Khánh bắt đầu từ đâu?

Lan Phương: Tôi nghĩ, bi kịch đầu tiên bắt đầu từ cách giáo dục, dạy dỗ một người con trai. Bởi vì người Việt Nam nói riêng, người châu Á nói chung thì vẫn có tư tưởng trọng nam khinh nữ. Cho nên khi sinh ra một bé trai, họ sẽ nuôi dạy, chăm sóc, dồn rất nhiều sự chú ý, khiến cho bé trai cảm thấy mình là tất cả. Và lúc nào cũng được chiều chuộng, có vấn đề gì chỉ cần kêu lên sẽ được bố mẹ lo. Thành ra bản lĩnh, trách nhiệm của họ, khi không gặp cái gì thật sự khó khăn, thì gần như họ sẽ không bộc phát ra được, họ sẽ mãi mãi là một đứa trẻ chưa lớn.

Khánh lấy phải một người đàn ông chưa lớn như vậy. Một người chồng chẳng phải lo lắng gì, thì người vợ sẽ phải gồng gánh hết. Nếu người chồng trưởng thành hơn thì rất nhiều người phụ nữ sẽ bớt đi những gánh nặng. Khi người đàn ông chia sẻ nhiều hơn, người phụ nữ sẽ bớt áp lực, sẽ tươi tắn hơn, đỡ càu nhàu, khó chịu. Cả gia đình sẽ cùng vui vẻ.

PV: May mắn là chồng chị ngoài đời không giống Đức (Hồng Đăng). Chị từng chia sẻ ông xã là người tình cảm, ấm áp, tâm lý, luôn thấu hiểu công việc của vợ. Lấy được một người chồng như thế, hẳn cuộc sống của chị toàn “màu hồng”?

Lan Phương: Thật ra chẳng có nhà ai toàn màu hồng cả, nhà nào cũng sẽ có lúc này lúc kia. Nhất là khi tôi mới khởi nghiệp, bị đẩy vào đủ những thứ thực tế nhất, những áp lực khủng khiếp, kiểu gì mình cũng trút lên chồng dù ít dù nhiều. Chúng tôi cũng có những bất đồng, giận dỗi. Nhưng rồi cả tôi và anh ấy đều hiểu đó chỉ là tức thời, nên chỉ vài ngày sau là hai người lại ổn.

Tôi may mắn vì lấy được một người chồng tâm lý, yêu vợ, thương con. Ngoài giờ đi làm, David thường giúp vợ chăm con, nấu nướng, làm việc nhà. Đó là thứ giúp người phụ nữ cảm thấy có chỗ dựa, được chia sẻ, thấy an lòng hơn mỗi khi gặp nhiều vấn đề trong cuộc sống.

PV: Một năm cũ sắp qua và năm mới sắp tới, cảm xúc lúc này của chị như thế nào?

Lan Phương: Tết là dịp để gia đình nhỏ của tôi có thêm thời gian bên nhau. Trong năm cả hai vợ chồng đều khá bận nên sẽ tranh thủ thời gian để ở gần nhau nhất có thể. Đón Tết ở Hà Nội, tôi được gần bố mẹ, họ hàng. Cảm giác ấm cúng vô cùng. Tôi được xem mọi người gói bánh chưng. Tết đến đi thăm hỏi nhau, lì xì trẻ con…

PV: Từ khi lấy chồng nước ngoài, chị còn giữ những phong tục truyền thống dịp Tết không?

Lan Phương: Hồi còn nhỏ, mẹ tôi là người lo toan mọi thứ dịp Tết. Cho đến lúc tôi ra ở một mình năm 18 tuổi thì tôi đã không thắp hương nữa, vì tôi nghĩ hướng đến tổ tiên là những điều từ trong tim mình, còn lại những nghi lễ hình thức mà mình không rõ cụ thể ý nghĩa của nó như thế nào, mình không cảm nhận được nhiều thì sẽ không làm. Cái quan trọng nhất là bên trong tâm mình sống thế nào, mình hướng tới ai.

PV: Nhiều người sợ Tết vì phải lo toan nhiều thứ, còn chị thì sao?

Lan Phương: Vì không có nhiều áp lực là Tết phải như thế này, thế kia, nên tôi không sợ Tết. Thay vào đó, tôi tận hưởng Tết bằng tất cả những gì có thể.

Những năm ở Sài Gòn, Tết của tôi bận rộn hơn vì toàn đi diễn. Còn ở Hà Nội thì đoàn phim cũng không nghỉ nhiều lắm đâu, cũng có lịch quay rồi. Năm nay còn có nhà hàng thì không biết nghỉ ngơi được bao nhiêu. Nhưng ít ra ngày Tết đối với tôi là dấu mốc về việc đã chuyển giao hết một chặng đường, sau đó mình sẽ tiếp tục một chặng đường mới, để mình làm mới bản thân, có thêm năng lượng. Mọi thứ năm nay mới rồi, thì mình sẽ làm cho mọi thứ tốt hơn, sẽ tươi mới hơn.

PV: Chị có thể chia sẻ về những dự định của mình trong năm mới?

Lan Phương: Trong năm 2022, phim “Thương ngày nắng về” chắc phải hết tháng 4 mới quay xong. Sau đó thì trách nhiệm lớn nhất vẫn là nhà hàng. Mình đã sinh ra nó, thì làm sao để duy trì nó phát triển mỗi ngày. Đó không chỉ đơn thuần là công việc kinh doanh của bản thân mình, mà còn là trách nhiệm với rất nhiều người khác, những nhân viên ở đây nữa. Tôi phải đón những thử thách mới với tâm thế hào hứng.

Còn về diễn xuất, tôi cũng mong muốn mình được thử sức ở những dạng vai mới mẻ hơn. Hy vọng rằng, sau vai diễn trong “Thương ngày nắng về”, tôi sẽ có một vai diễn có cá tính, có diễn biến nội tâm phức tạp một chút... Đó có thể là một cô gái bản lĩnh, mạnh mẽ, hiện đại, thông minh và có một trái tim ấm áp.

PV: Xin cảm ơn chị!./.


Thứ Hai, 06:09, 31/01/2022