Tưởng chừng, việc trượt Đại học Kiến trúc năm đó đã khép lại niềm đam mê với thiết kế, được sáng tạo của chàng trai trẻ Trần Ngọc Chiến. Nhưng với ý chí kiên cường và quyết tâm cao độ, anh lại một lần nữa viết tiếp ước mơ từ thuở thơ ấu của mình bằng con đường chạm khắc kim loại đầy độc đạo.  

Trước khi bén duyên với nghệ thuật chạm khắc đồng hồ đeo tay, anh Trần Ngọc Chiến (34 tuổi, Hà Nội) được nhiều bạn trẻ biết đến với vai trò thợ xăm hình nghệ thuật. Theo lời kể, ngay từ thuở bé, do gia đình không có điều kiện, anh đã tự mày mò và chế tạo ra các món đồ chơi dân gian như nỏ, cung tên, diều,... Điều này đã đem lại những lợi thế về sự khéo léo, tỉ mỉ, cũng như hình thành niềm yêu thích sáng tạo trong con người anh. Vì lẽ đó, năm 18 tuổi, anh Chiến quyết định chọn Đại học Kiến trúc Hà Nội làm nơi chắp cánh đam mê.

Tuy nhiên may mắn lại chưa mỉm cười với chàng trai trẻ Trần Ngọc Chiến. Anh thi trượt đại học, rồi một mình bôn ba nhiều năm bằng việc bán hàng. Đam mê không dừng lại, tới năm 2010, anh quyết định lựa chọn nghề xăm. Theo anh Chiến, xăm là một nghề khá khó, đòi hỏi sự sáng tạo không ngừng. Thuở mới vào nghề, anh gặp không ít khó khăn, bởi xăm còn là nghề khá mới tại Việt Nam. Không một ai chỉ dạy, anh phải tự mình tìm tòi và nghiên cứu qua sách báo, mạng Internet. Sau 8 năm lập nghiệp, anh Chiến đã đạt được những thành công nhất định, lượng khách ghé tiệm cũng ngày một đông. Bỗng một ngày, chàng trai trẻ ấy quyết định từ bỏ tất cả để theo đuổi niềm đam mê mới.

Anh kể, trong một cuộc trò chuyện cùng người bạn thân, anh được xem một số mẫu đồng hồ với các chi tiết chạm khắc độc đáo. Điều đó đã kích thích sự tò mò và thôi thúc anh tìm hiểu thêm về bộ môn kỹ nghệ thú vị này: “Khi xem những đoạn video của một số nghệ nhân nước ngoài trên mạng internet, tôi đã bị cuốn hút ngay trước những họa tiết, đường nét, cũng như cách nghệ nhân thực hiện chạm khắc hoa văn tinh xảo trên đồng hồ. Khi ấy, tôi đưa ra quyết định phải thử sức với lĩnh vực này. Bởi tôi cho rằng, đây là một môn nghệ thuật vô cùng đặc biệt với nhiều tiềm năng.

Là một nghề khá phát triển ở nước ngoài nhưng tại Việt Nam, chạm khắc đồng hồ còn khá mới mẻ và xa lạ. Để tiếp cận môn kỹ nghệ thú vị ấy, chàng trai trẻ Trần Ngọc Chiến đã gặp phải không ít khó khăn: Từ việc tiếp cận thao tác, phong cách thể hiện; chưa có bộ dụng cụ chạm khắc chuyên nghiệp; chưa có một cộng đồng nghệ nhân nào liên quan đến hoặc nhiều người chơi ở bộ môn này;… Anh Chiến khi ấy một mình bước đi trên con đường đầy độc đạo, không kém phần mơ hồ.

“Bỏ cuộc” khi ấy lại không có trong từ điển của chàng trai trẻ Hà thành. Tự cho mình là may mắn vì đã có vốn mỹ thuật qua 10 năm kinh nghiệm trong ngành xăm hình nghệ thuật, anh quyết tâm theo đuổi đam mê đến cùng.

Cũng giống như xăm, anh Chiến đến với chạm khắc đồng hồ từ con số 0. Vốn kiến thức và kinh nghiệm mà anh có được đều nằm ở việc tự học. Anh thường xem qua các kênh Youtobe, xem các nghệ nhân nước ngoài điêu khắc rồi đem nó làm bài học cho riêng mình. Sau 5 năm rẽ hướng, hiện tại anh Chiến đã trở thành người chạm khắc đồng hồ trẻ tuổi nhưng “lão luyện”, được nhiều người đánh giá cao. Anh tự tin sáng tạo thêm những phương pháp xử lý và kết hợp các chất liệu để đưa những hoa văn nghệ thuật lên đồng hồ, làm cho tác phẩm sau khi hoàn thiện trở nên độc đáo, rực rỡ và màu sắc hơn. Ngoài Việt Nam, các sản phẩm anh làm ra cũng đã có mặt tại nhiều nước trên thế giới như: Canada, Mỹ, Ả Rập, Malaysia, Hồng Kong,…Các sản phẩm tạo ra, anh đều tự tin nhận lại phản hồi tích cực từ phía khách hàng.

Với anh Chiến, mỗi một tác phẩm đều mang trên mình tinh thần riêng, cảm xúc riêng và câu chuyện riêng. Những khách hàng tìm đến anh thường là những người có kinh tế khá mạnh và có cá tính, muốn đưa tính cá nhân hóa lên đồng hồ hoặc đơn giản, họ muốn tặng những người thân yêu của mình bằng những sản phẩm độc đáo mang tính nghệ thuật cao.

“Có những câu chuyện gia đình khiến tôi rất cảm động. Gần đây nhất, tôi có làm việc với một khách hàng, với mong muốn khắc tên người vợ quá cố của mình lên mặt đồng hồ. Nhờ những vị khách như vậy mà cảm xúc sáng tạo và làm việc của tôi ngày một dồi dào hơn. Khi khách hàng cầm trên tay sản phẩm, họ vui một, tôi vui mười và vô cùng hạnh phúc vì mình đã tạo ra những thiết kế đầy ý nghĩa”.

Ngoài những câu chuyện khách hàng đem tới, ít ai biết, anh Chiến còn có một tình yêu đặc biệt với các chi tiết văn hoá dân gian khi luôn hướng các sáng tác của mình tới các hình ảnh mang vốn cổ dân tộc: Đó là sự hiện diện rồng thời Lý, hình ảnh linh vật dân gian Nghê hay biểu tượng trống đồng Đông Sơn ,… Các chi tiết tưởng chừng như xưa cũ, hiện diện dưới bàn tay tài hoa của nghệ nhân chạm khắc trẻ lại trở nên ấn tượng hơn bao giờ hết.

“Văn hoá Việt có quá nhiều chi tiết đẹp, tôi vẫn đang tìm cách tiếp cận và khai thác.

Nhiều những khách hàng nước ngoài, họ vô cùng yêu thích các sản phẩm đồng hồ chạm khắc mang dấu ấn Việt. Khi ấy, họ tò mò và hỏi tôi về ý nghĩa các chi tiết đó. Làm cho khách hàng yêu thích và được là người kể chuyện, tôi nghĩ mình đã thành công trong việc đưa văn hoá Việt Nam đến gần hơn với bạn bè quốc tế. Với tôi, đó là một điều rất đáng tự hào” - anh Chiến chia sẻ.

Chạm khắc vốn đã là một nghề khó, chạm khắc vốn cổ văn hoá lại càng khó hơn. Thế nhưng với tình yêu nghề và niềm tự hào dân tộc, văn hoá Việt chắc chắn vẫn sẽ luôn được tiếp nối và hiện diện trên các sứ giả của thời gian, dưới đôi bàn tay tài hoa và sự sáng tạo không ngừng nghỉ của chàng trai trẻ Trần Ngọc Chiến./.


Thực hiện: Kim Nhung | Thiết kế: Huệ Hương

Thứ Năm, 07:46, 02/03/2023