Phương án thi vào lớp 10: Sở GD-ĐT Hà Nội nên lắng nghe và linh hoạt!

VOV.VN - Có nhiều nội dung trong phương án thi vào 10 đang được dư luận quan tâm. Vậy nên, khi có nhiều ý kiến từ dư luận, rất mong Sở GD-ĐT Hà Nội lắng nghe…

Thông tin về cách đăng ký nguyện vọng dự tuyển và khu vực tuyển sinh mà Sở GD-ĐT Hà Nội vừa công bố đã tạo nên sự quan tâm đặc biệt của dư luận, nhất là các bậc phụ huynh có con thi vào 10 trong năm nay.

Sở GD-ĐT Hà Nội cho rằng, căn cứ vào tình hình dịch bệnh trong giai đoạn hiện nay, xét thấy các nhà trường và học sinh hiện vẫn có thể duy trì việc dạy học, ôn tập đúng tiến độ, nên Sở đã đề xuất giữ nguyên phương thức thi tuyển, tổ chức kỳ thi với 4 môn thi. Theo Sở này, việc tổ chức thi tuyển 4 môn theo Sở GD-ĐT Hà Nội nhằm đảm bảo học sinh được giáo dục toàn diện, có chất lượng.

Phải khẳng định, với một nền giáo dục toàn diện và trong điều kiện bình thường, thì việc thi 4 môn hay nhiều hơn là hoàn toàn bình thường. Tuy nhiên, nếu so với lứa học sinh thi trong năm trước (năm 2020), thì việc học sinh năm nay thi 4 môn cũng tạo áp lực không nhỏ cho các em và gia đình. Nếu năm trước, các em chỉ phải chịu áp lực về dịch trong khoảng thời gian 4-5 tháng (từ cuối tháng 1 đến tháng 5) thì các em học sinh năm nay thi vào 10 phải chịu áp lực hơn nhiều, trong cả năm dịch dã 2020 và đến tận lúc thi. Trong khoảng thời gian đó, phần lớn các em lúc học online, lúc đến trường nên kiến thức cũng ít nhiều bị hao hụt.

Với nhiều nước, có nền tảng công nghệ tốt, việc học online là phổ biến và hiệu quả, thì với học sinh nước ta, do phải bất ngờ thay đổi cách học để ứng phó với dịch, nền tảng công nghệ còn manh mún, thiếu đồng bộ, có nhiều tiết học khi tất cả học sinh vào học được thì việc chuẩn bị máy móc, cách sử dụng cũng đã chiếm thời gian không nhỏ. Chưa kể, vì chưa quen với cách học này cũng như được rèn luyện về khả năng tự giác, tự học, nên thực tế có nhiều em tham gia tiết học cho có mặt chứ kiến thức vào đầu không được bao nhiêu.

Vì thế, việc có thêm môn thi so với năm ngoái cũng tạo nên áp lực lớn cho học sinh và cũng khó có thể khẳng định với cách học trong gần 2 năm “đồng hành cùng Covid-19” lúc “on” lúc “off”, mục tiêu mà Sở hướng đến trong kỳ thi này là đảm bảo học sinh được giáo dục toàn diện, có chất lượng có thành hiện thực?

Chúng ta có rất nhiều cách thức linh hoạt để thích ứng với hoàn cảnh, chẳng hạn năm ngoái Sở GD-ĐT Hà Nội đã quyết định cho học sinh thi 3 môn vì có dịch, hay trong năm nay TP HCM và một số địa phương cũng có sự linh hoạt trong cách thi, thay vì thi 4 môn thì ngay từ những tháng trước đã quyết định thi 3 môn, tạo được sự đồng thuận cao trong xã hội. Việc này vừa giảm áp lực cho học sinh, vừa giúp cho các em ổn định tâm lý, có thời gian chuẩn bị kỳ thi tốt hơn. Vậy nên, sự cân nhắc để có những thay đổi phù hợp, hướng tới lợi ích của học sinh như khẳng định của Sở cũng là việc được nhiều người mong đợi.

Thứ hai, theo Sở GD-ĐT Hà Nội, về khu vực tuyển sinh, năm học 2021-2022, đối với các trường THPT công lập, Hà Nội vẫn phân chia thành 12 khu vực tuyển sinh như các năm học trước. Học sinh xác định khu vực tuyển sinh dựa vào hộ khẩu thường trú của mình (hoặc của bố, mẹ học sinh). Với một số trường hợp cụ thể, Sở GD-ĐT Hà Nội sẽ xem xét tạo điều kiện để các em được đổi khu vực tuyển sinh.

Theo đó, nếu học sinh có hộ khẩu ở địa bàn này nhưng cư trú thực tế tại nơi khác thì gia đình học sinh làm đơn, có xác nhận của chính quyền địa phương, Sở sẽ xem xét, cho phép học sinh được đăng ký nguyện vọng dự tuyển ở khu vực tuyển sinh theo nơi cư trú thực tế. 

Thoạt nhìn, thay đổi này có vẻ như linh hoạt, tạo điều kiện thuận lợi cho thí sinh, nhưng thực chất, nếu không có sự quản lý chặt chẽ thì dẫn đến việc hỗn loạn trong xin xác nhận hộ khẩu hay nơi cư trú để thí sinh có được khu vực tuyển sinh mong muốn.

Với những gì đang diễn ra hiện nay, không ai dám chắc điều này không xảy ra. Bởi thực tế, với nhiều phụ huynh lựa chọn trường dựa trên học lực của con em mình, nhưng không ít người bằng mọi giá phải lo cho con được học trong các trường Top, trường chuyên, lớp chọn.

Thế mới có chuyện, ngay từ mẫu giáo, cấp 1, cấp 2, người ta đã “đặt gạch” với giá cả ngàn hoặc vài ngàn USD để lo lót cho con học trái tuyến, vào trường điểm, lớp chọn, bất chấp khả năng của con mình như thế nào. Đến cả chuyện chạy điểm, mua suất vào Đại học cho con mà nhiều người còn dám làm. Điển hình là các vụ chạy điểm thi gây rúng động dư luận cách đây không lâu ở Hòa Bình, Sơn La, Lạng Sơn… khiến nhiều nhiều quan chức và nhiều người làm trong ngành giáo dục đã phải vào tù.

Theo quy định của Sở, mỗi học sinh được đăng ký nguyện vọng dự tuyển vào ba trường THPT công lập, xếp theo thứ tự NV1, NV2, NV3, trong đó NV1 và NV2 phải thuộc khu vực tuyển sinh mà học sinh có hộ khẩu thường trú, NV3 có thể thuộc khu vực tuyển sinh bất kỳ. Với cách tuyển sinh này, muốn đỗ NV3 thì ít nhất phải có số điểm hơn điểm đỗ NV1 2 điểm, điều này trong thi cử không ai dám chắc chắn, nhất là khi chỉ hơn kém nhau 0,25 điểm thì các em đã đứng giữa ranh giới đỗ và trượt.

Và, với phương thức thí sinh chỉ được chọn NV1 và NV2 ở khu vực có hộ khẩu cũng như có giấy xác nhận ở nơi cư trú, khó có thể khẳng định không có tình trạng “chạy” hộ khẩu và nơi cư trú để con em được thi vào các trường Top, trường điểm. Khi đó, ai sẽ kiểm soát việc đâu là giấy thật và đâu là giấy “chạy”? Một khi không kiểm soát tốt, có tạo sự công bằng giữa các thí sinh?

Vậy nên, khi lên kế hoạch, Sở cũng nên lường trước để có thể hạn chế tiêu cực có thể xảy ra trong việc "chạy" hộ khẩu hoặc nơi cư trú. Linh hoạt là tốt và cần thiết, nhưng linh hoạt mà tạo cơ hội cho sự giả dối, chạy chọt phát triển thì không nên.

Do vậy, khi có nhiều ý kiến từ dư luận, rất mong Sở GD-ĐT Hà Nội có những cân nhắc, thay đổi linh hoạt, phù hợp, thực sự hướng tới kỳ thi an toàn, đảm bảo chất lượng và hướng tới lợi ích của học sinh, phụ huynh.

Không có gì là không thể thay đổi, nhất là thay đổi hướng tới sự tốt đẹp và tích cực hơn. Bởi, suy cho cùng, mọi thay đổi cũng là do con người và phục vụ con người./.

Viết bình luận

Lứa các con 2006 đã quá thiệt thòi vì tình hình dịch rồi. Học thì hết online lại offline, học online đảm bảo chất lượng đào tạo như học trực tiếp là cực khó. Nên chọn thi 3 môn thôi cho phụ huynh và học sinh bớt áp lực. Dịch bệnh làm cho tinh thần, sức khỏe bị ảnh hưởng rồi nên làm ơn hãy lắng nghe nỗi lòng của phụ huynh và học sinh chúng tôi.

Mai Hiên - 1 tuần 2 ngày trước

Rất mong Sở lâng nghe ý kiến của phụ huynh và học sinh để bỏ môn thi thứ 4 vào lớp 10. Nếu vẫn để môn thứ 4 thì sẽ gây nên sự không công bằng cho học sinh thi năm ngoái và năm nay, tạo áp lực cho học sinh

Mai Lan - 1 tuần 1 ngày trước

Kính mong Sở GDDT Hà Nội biết thông cảm với Phụ huynh và học sinh như Sở GDDT Hải Phòng. Hải Phòng ko bị dịch nặng nề mấy tuần và nhiều người bị Covid 19 như Hà Nội nhưng vẫn bỏ bớt môn thi thứ 4. Vậy tại sao Hà Nội lại không thể thay đổi??

Mai Lan - 1 tuần 1 ngày trước

Bài viết thấu tình, đạt lý quá

Mai Chi - 1 tuần 1 ngày trước

Theo bài viết trên của tác giả là rất hợp lý, tâm lý của phụ huynh đang có con học lớp 9 ai cũng muốn các con được giảm tải bớt môn thi thứ 4. Thứ nhất từ năm 2020 các con ở năm 2006 đã phải học online gần cả học kỳ 2, sang năn nay 2021 lại tiếp tục học online ngay đầu học kỳ đã rất hổng kiến thức. Thứ 2 đã phải nghỉ học tại nhà thời gian thi lại đẩy sớm hơn trong khi đấy sở ra thông báo môn thi thứ 4 lại ko cho cụ thể môn gì, bắt các con học đều cả chục môn khối lượng kiến thức nhiều không thể đảm bảo các con tiếp thu đủ kiến thức. Thứ 3 về tuyển sinh chọn theo khu vực tuyển sinh là rất chuẩn vì như thế sẽ tránh được tình trạng có trường 10 điểm 1 môn vẫn trượt , có Trường dưới điểm trung bình cũng đỗ. Tại sao đang ra luật như vậy lại phải sửa đổi lách luật. Sẽ rất áp lực cho các con đúng tuyến trong khu vực. Đề nghị Sở giáo dục tp Hà Nội xem xét lại .

Nguyễn Huyền - 1 tuần 1 ngày trước

Thi cứ thi. Dịch bệnh cứ dịch bệnh. Đứa nào đạt thì học. Đó mới chuẩn sàn lọc

Nhiều Mai quá - 1 tuần 1 ngày trước

Đúng là Sở tự dưng đề xuất ra 1 cách bất ngờ. Các con đã phải chịu ảnh hưởng của dịch và chắc chắn các con cũng hổng kiến thức vì cứ off rồi on . Cũng như thay đổi chính sách mới rồi lại bảo xin giấy tờ này nọ. Trên đó chẳng nhẽ lại ngồi đọc từng cái đơn . Nên mong rằng Sở xem xét lại và điều chỉnh lại việc các con thì vào trường theo hộ khẩu.

Đỗ thị ngọc khánh - 1 tuần 1 ngày trước

Có nhiều học sinh, sinh ra và lớn lên tại hà nội, học từ mầm non đến lớp 10, giờ đây ko cho các con thi vào lớp 10, mà yêu cầu về thi theo hộ khâu, thử hỏi như vậy có phải là làm khó cho học sinh và phụ huynh hay ko?
Như vậy, chẳng khác nào chặn đi con đường học tập, và hy vọng của các con , của phụ huynh.
Sẽ có một làn sóng Tiêu Cực không hề nhẹ...
Cụ thể như: mất tiền, mất mạng...( nếu như họ vào đuòng cùng, )

Nguyễn thị nhàn - 1 tuần 1 ngày trước

Thế hệ 2006 năm nay bị thiệt thòi khi thi vào 10 vì các con mất 2 năm học on; năm ngoái HS chỉ bị 1 năm. Kiến thức từ lớp 8 của các em đã bị ảnh hưởng.

An Nhiên - 1 tuần 1 ngày trước

Khi sở gd tp hà nội thay đổi nv1,nv2 đăng ký theo hộ khẩu, nv 3 thì ở đâu cũng được.thiết nghĩ nếu sở thay đổi thì ra qui chế ngay đầu năm học cho các con, để đến tháng 3 mới ra hg dẫn tuyển sinh thì khác gì đánh lừa và tạo tâm lý hoang mang căng thẳng cho các con.tôi mong rằng sở để nguyên qui chế 2020 nếu có thay đổi để năm 2020 thay đổi để cho các con có tâm lý rồi kế hoạch dự thi đúng truong đúng nguyện vọng .

Hong phuong - 1 tuần trước

Bài viết nói đúng thực trạng và tâm tư nguyện vọng của một PH có con năm nay thi như nhà mình. Cảm ơn tác giả!

Linh Linh - 1 tuần trước

Các con lứa 2006 hứng đủ 2 mùa covid. Với rất nhiều khó khăn, t cũng ko hiểu sao sở gd hn cứ loanh quanh mãi với những quy định, p.á rắc rối.

Ngọc Hà - 1 tuần trước

Ủng hộ. Kỳ thi năm ngoái các con lùi đến thắng 7 mới thi, năm nay các con học online cả năm lại còn thi sớm hơn. các con thi 3 môn là hợp lý.

trinhthanhnhan - 1 tuần trước

Rất mong SGD có những quyết sách phù hợp vì việc thi 3 môn cũng đã bảo đảm đủ môn cơ sở, chưa kể thực sự chất lượng dạy và học online là chưa đáp ứng được chất lượng cả dạy và học do các nguyên nhân khách quan và chủ quan. Thay đối văn hoá học và dạy chưa thể thích nghi 1 sớm 1 chiều tại việt nam được.

Tiểu quỳnh - 1 tuần trước

Bài viết rất hay và chính xác. Mong Sở xem xét cho kĩ. Nhất là thi theo khu vực. Ko hợp lý 1 tí nào cả.

Dang quang huy - 1 tuần trước

Rất mong bỏ môn thi thứ 4 vì các con tâm lý ,tinh thần đã quá áp lực từ năm ngoái đến năm nay vì covid . Bên cạnh đó việc học online chắc chắn ko hiệu quả bằng học offline nên kiến thức rơi rụng nhiều ( nhất là những môn tự nhiên ,đặc biệt là môn toán ko có luyện tập nhiều vì chỉ học lý thuyết cho kịp chương trình )

Thúy - 1 tuần trước

Rất mong Sở lắng nghe ý kiến của phụ huynh và học sinh bỏ môn thi thứ 4 cho cho các con đỡ áp lực! Các con 2k6 đã quá thiệt thòi qua 2 mùa covid!

Ha Phuong - 1 tuần trước

Bài viết rất hay, diễn tả được những băn khoăn lo lắng của phụ huynh và học sinh. Hy vọng Sở gd thấu hiểu và chia sẻ.

Phương hà - 6 ngày 1 giờ trước

Các con 2006 thiệt thòi quá . Năm 2020 cũng dịch , năm 2021 dịch dài nên mong sở, xem xét cho các con đỡ thiệt thòi

Phùng thị lan anh - 6 ngày 1 giờ trước

Đăng ký thi theo 1 khu vực như mọi năm là được rồi, sao phải thay đổi, học sinh lớp 10 hoàn toàn có thể đi từ địa bàn này đến địa bàn khác. Một năm đã chiến đấu với covid rồi lại phải chiến đấu với thay đổi là một điều vô lý. Còn nếu không phải là cho kỳ thi 2022, để các gia đình chuyển hộ khẩu, thay vì xin vội, xin vàng như bây giờ!

- 6 ngày trước

Mong bộ giáo dục bỏ môn thi thứ 4 vì bọn con cũng bị ảnh hưởng dịch năm ngoái và năm nay cũng bị ảnh hưởng mong bộ xem xét lại.!

Phương Anh - 5 ngày 1 giờ trước

bọn con cũng bị áp lực mong BGD đề xuất lại phương án thi 4 môn

Phương Anh - 5 ngày 1 giờ trước

Lứa các con 2006 thiệt thòi quá , do ảnh hưởng của 2 năm covid liên tiếp. Kính đề nghị SGD Hà Nội xem xét bỏ môn thứ 4 cho Các Con.

Vu lan huong - 5 ngày 1 giờ trước

Học online không hiệu quả một chút nào cả. Các con đã mất 2 năm bị ảnh hưởng của dịch bệnh. HN nên bỏ môn thi thứ 4 để các con bớt áp lực và đỡ thiệt thòi hơn so với các tỉnh khác.

Trần Thị Hoa - 3 ngày trước

Tin liên quan

Dịch Covid-19 phức tạp, kỳ thi vào lớp 10 ở Hà Nội sẽ có mấy môn?
Dịch Covid-19 phức tạp, kỳ thi vào lớp 10 ở Hà Nội sẽ có mấy môn?

VOV.VN - Hiện Sở GD-ĐT Hà Nội đã trình UBND TP Hà Nội phương án thi vào lớp 10 năm học 2021-2022.

Dịch Covid-19 phức tạp, kỳ thi vào lớp 10 ở Hà Nội sẽ có mấy môn?

Dịch Covid-19 phức tạp, kỳ thi vào lớp 10 ở Hà Nội sẽ có mấy môn?

VOV.VN - Hiện Sở GD-ĐT Hà Nội đã trình UBND TP Hà Nội phương án thi vào lớp 10 năm học 2021-2022.

Đề thi vào lớp 10 THPT chuyên Ngoại ngữ 2021 sẽ không khuyến khích học thuộc lòng
Đề thi vào lớp 10 THPT chuyên Ngoại ngữ 2021 sẽ không khuyến khích học thuộc lòng

VOV.VN - Đề thi vào lớp 10 sẽ định hướng kiểm tra đánh giá năng lực, không khuyến khích thí sinh học thuộc lòng. Nhà trường tìm kiếm những học sinh biết biến kiến thức học của mình thành năng lực.

Đề thi vào lớp 10 THPT chuyên Ngoại ngữ 2021 sẽ không khuyến khích học thuộc lòng

Đề thi vào lớp 10 THPT chuyên Ngoại ngữ 2021 sẽ không khuyến khích học thuộc lòng

VOV.VN - Đề thi vào lớp 10 sẽ định hướng kiểm tra đánh giá năng lực, không khuyến khích thí sinh học thuộc lòng. Nhà trường tìm kiếm những học sinh biết biến kiến thức học của mình thành năng lực.

18h chiều nay (30/7), Đà Nẵng công bố điểm thi vào lớp 10
18h chiều nay (30/7), Đà Nẵng công bố điểm thi vào lớp 10

VOV.VN - Sở Giáo dục và Đào tạo thành phố Đà Nẵng cho biết, 18h00 chiều 30/7, sẽ công bố điểm thi vào lớp 10 của thành phố.

18h chiều nay (30/7), Đà Nẵng công bố điểm thi vào lớp 10

18h chiều nay (30/7), Đà Nẵng công bố điểm thi vào lớp 10

VOV.VN - Sở Giáo dục và Đào tạo thành phố Đà Nẵng cho biết, 18h00 chiều 30/7, sẽ công bố điểm thi vào lớp 10 của thành phố.

Hà Nội công bố điểm thi vào lớp 10 THPT công lập năm 2020
Hà Nội công bố điểm thi vào lớp 10 THPT công lập năm 2020

VOV.VN -Chiều nay (30/7), Sở GD- ĐT Hà Nội vừa chính thức công bố điểm thi vào lớp 10 các trường THPT công lập trên địa bàn thành phố năm 2020.

Hà Nội công bố điểm thi vào lớp 10 THPT công lập năm 2020

Hà Nội công bố điểm thi vào lớp 10 THPT công lập năm 2020

VOV.VN -Chiều nay (30/7), Sở GD- ĐT Hà Nội vừa chính thức công bố điểm thi vào lớp 10 các trường THPT công lập trên địa bàn thành phố năm 2020.

Chiều nay (30/7), Hà Nội công bố điểm thi vào lớp 10 năm 2020
Chiều nay (30/7), Hà Nội công bố điểm thi vào lớp 10 năm 2020

VOV.VN - Lãnh đạo Sở GD-ĐT Hà Nội cho biết, dự kiến, chiều nay (30/7), Sở sẽ công bố điểm thi vào lớp 10 năm 2020.

Chiều nay (30/7), Hà Nội công bố điểm thi vào lớp 10 năm 2020

Chiều nay (30/7), Hà Nội công bố điểm thi vào lớp 10 năm 2020

VOV.VN - Lãnh đạo Sở GD-ĐT Hà Nội cho biết, dự kiến, chiều nay (30/7), Sở sẽ công bố điểm thi vào lớp 10 năm 2020.