Bánh cốm

Bánh cốm không chỉ là đặc sản của riêng của đất Hà thành, đó còn là món "thách cưới" của nhà gái trong lễ ăn hỏi

Nguyên liệu:

Cốm tươi:       500g

Đường kính:  1000g

Đậu xanh:       500g

Dừa già:         100g

Mỡ nước:        50g

Phẩm màu xanh, Vani

Bánh cốm thơm ngon tinh khiết, một trong những đặc sản của Hà Nội

Quy trình chế biến:

+ Làm nhân:

Đậu xanh xay vỡ, ngâm, đãi sạch vỏ, hấp chín, giã nhỏ. Cùi dừa nạo chần qua nước sôi để ráo. Cho đậu xanh cùng với 0,5kg đường vào chảo đặt lên bếp đun nhỏ lửa đảo trộn liên tiếp, đậu róc chảo cho dừa nạo vào xào tiếp 10 phút, bắc ra chia nhân thành 10 phần bằng nhau.

+ Làm vỏ bánh:

Đun nước nóng già (80oC) hoà phẩm xanh đổ vào cốm trộn đều, lấy lá sen hoặc lá chuối đậy lên 30 – 60 phút ở chỗ thoáng, mát.

Vỏ tơi cốm, cho vào chảo trộn với 0,15 – 0,20 kg đường đun nhỏ lửa, đảo đều, đường ngấm hết lại cho 0,15 – 0,20kg đường vào cốm đảo đều, cứ làm như vậy cho đến hết đường.

Bắc ra chia cốm thành 10 phần bằng nhau.

+ Gói bánh:

Dùng lá chuối tươi, xoa mỡ vào lá; đặt từng phần cốm vào lá, dàn mỏng hình chữ nhật, kích thước 10x 20cm dàn nhân lên ½ bề mặt cốm; lật úp mặt cốm không nhân lên, ấn nhẹ tay. Gói bánh thành hình vuông, buộc lạt đỏ chéo chữ thập.

Yêu cầu cảm quan:

Cốm màu xanh, nhân màu vàng rơm, mùi thơm của cốm và đậu xanh, vị ngọt đậm. Bánh gói vuông, đẹp, cốm dẻo./.

Mời quý độc giả theo dõi VOV.VN trên