Bánh xèo

Bánh xèo đã trở thành loại bánh mang tính đặc trưng của vùng quê Việt Nam, đặc biệt ở miền Nam và miền Trung

Nguyên liệu

Bột gạo tẻ:     500g

Tôm tươi:       500g

Thịt ba chỉ:     200g

Hành củ tươi: 200g

Mỡ nước:      100g

Dừa già:         100g

Trứng vịt:        100g

Bột cari:           30g

Tỏi khô:            20g

Ớt tươi:           20g

Đường:            30g

Giá:                500g

Xà lách:          100g

Muối, Nước mắm, Mì chính, Tiêu, Dấm.

Bánh màu vàng nâu, ráo, giòn, vị ngon, hơi ngọt béo ngậy

Quy trình chế biến:

Dừa: Nạo nhỏ, trộn với nước sôi, vắt lấy nước (500g). Hoà nước dừa với bột, muối, bột cari, trứng, nước lã khuấy đều tới khi bột sánh loãng đồng nhất. Cuối cùng trộn lá hành thái nhỏ.

Rau xà lách, rau thơm: rửa sạch, vẩy hết nước, bày vào đĩa.

Pha nước chấm bằng dấm, đường, tỏi khô, ớt băm nhỏ, mì chính, nước mắm, nước sôi để nguội.

Giá đỗ nhặt và rửa sạch.

Thịt ba chỉ: rửa sạch, thái miếng mỏng, ướp mắm, hành củ băm nhỏ, hạt tiêu; ướp xong đem xào chín, xúc ra để riêng.

Tôm tươi: rửa sạch, bóc vỏ, bỏ đầu, chẻ đôi ướp muối tiêu, hành củ băm rồi xào chín. Xúc ra, để riêng.

Đun nóng chảo (loại f15 – 20cm tốt nhất). Dùng đũa quấn vải sạch, tẩm mỡ, xoa đều đáy lập là. Bỏ tôm và thịt xào vào dàn đều mỏng, múc bột tưới đều thành lớp mỏng, đậy vung 2 phút, rải tiếp giá sống lên trên, gấp bánh thành hình bán nguyệt, lật trở rán đều, lấy ra bày vào đĩa, ăn kèm với rau sống và nước chấm.

Yêu cầu cảm quan:

Bánh màu vàng nâu, ráo, giòn, nhân dính vào bánh, không rời rạc; thơm mùi bột rán. Vị ngon, hơi ngọt béo ngậy; nước chấm có vị chua, cay, ngọt dịu./.

Mời quý độc giả theo dõi VOV.VN trên