Gà kim hoa ngọc thụ

Đây là món ăn chế biến hơi cầu kỳ, đòi hỏi người làm phải cẩn thận thì  có hương vị thơm ngon.  

Nguyên liệu

Gà mái tơ: 1400g
Dăm bông: 300g
Rượu trắng: 20g
Mạch nha: 20g
Mỡ nước: 40g
Xà lách nõn: 300g
Bột đao: 20g
Gạch cua bể: 3g
Nước mắm
Muối
Hạt tiêu
Mì chính

Quy trình chế biến

Gà cắt tiết, mổ moi, bỏ nội tạng, sát muối tiêu vào bụng, xoa mạch nha vào da 15 phút xoa một lần, xoa từ 2 – 3 lần.

Đun mỡ nóng già, cho gà vào quay tới khi gà có màu đỏ đẹp. Để nguội, đem gà đã quay lọc bỏ xương, thái miếng mỏng, to bản hình vuông hoặc hình chữ nhất.

Dăm bông thái miếng như thịt.

Nấm hương ngâm nở, rửa sạch, chọn nấm bằng miếng thịt gà. Xà lách rửa sạch, chao qua mỡ, vớt ra để nguội.

Lần lượt xếp vào đĩa cứ 1 miếng thịt gà, 1 miếng nấm, 1 miếng dăm bông, tuần tự như vậy xếp vòng tròn trong lòng đĩa (xếp mái ngói) xung quanh bày xà lách (đã chao mỡ). Hoà nước gừng, rượu, mắm, mì chính tưới vào đĩa. Đem hấp nóng 5 phút.

Đun mỡ nóng già, phi thơm gạch cua, cho nước dùng, mắm, muối, mì chính, bột đao (hoà nước) quấy đều sánh, mang ra ngoài cho thêm một ít mỡ nước, dội trùm lên gà, rắc hạt tiêu, ăn nóng.

Yêu cầu cảm quan

Màu vàng, trắng, nâu xen lẫn nhau, phủ đều sốt có gạch cua đỏ. Thơm dậy mùi nấm hương, thịt gà; vị ngon, ngọt đậm. Các nguyên liệu xếp đều đặn. Thịt mềm, sốt sánh, trong, mượt./.

Mời quý độc giả theo dõi VOV.VN trên