Chàng trai 8x trồng nấm rơm từ bông vải sợi thu hàng chục triệu mỗi tháng

Chàng trai 8x trồng nấm rơm từ bông vải sợi thu hàng chục triệu/tháng

Người đầu tiên và duy nhất ở Nghệ An trồng thành công nấm từ bông vỏ rút sợi là một chàng trai chưa từng học qua bất cứ trường, lớp đào tạo nào.
chang trai 8x trong nam rom tu bong vai soi thu hang chuc trieu/thang hinh 1
Phạm Hùng Thuận ( bên phải) sinh năm 1988 ở xóm 5, xã Nghi Kim (TP.Vinh). Tốt nghiệp xong THPT, Phạm Hùng Thuận từng là nhiều nghề khác nhau như trang trí nội thất, vẽ tranh tường, đắp phù điêu, viết thư pháp, kinh doanh cà phê... nhưng tất cả đều thất bại.
chang trai 8x trong nam rom tu bong vai soi thu hang chuc trieu/thang hinh 2
Sau nhiều tháng thất nghiệp, Phạm Hùng Thuận quyết định đến với nghề trồng nấm. Anh không làm nấm rơm thông thường như nhiều người mà quyết định trồng nấm bằng nguyên liệu bông đã rút sợi. Thuận là người đầu tiên ở Nghệ An tự mày mò, nghiên cứu để trồng loại nấm này.
chang trai 8x trong nam rom tu bong vai soi thu hang chuc trieu/thang hinh 3
Dù con trai từng thất bại trong rất nhiều lần, nhiều lĩnh vực nhưng bố Thuận - ông Phạm Hồng Sơn vẫn tin tưởng, quyết vay mượn, cầm cố bìa đỏ để đầu tư cho con trai làm nấm.
chang trai 8x trong nam rom tu bong vai soi thu hang chuc trieu/thang hinh 4
Theo anh so với nấm rơm thông thường, nấm bằng nguyên liệu bông hàm lượng dinh dưỡng cao hơn gấp 4 -5 lần, mức độ VSATTP của nguyên liệu bông vải cũng tốt hơn rơm rạ.
chang trai 8x trong nam rom tu bong vai soi thu hang chuc trieu/thang hinh 5
Nguyên liệu bông sau khi đưa về phải trải qua nhiều công đoạn như: xay, ủ vôi để loại bỏ vi sinh độc hại, đo nồng độ PH, canh nhiệt độ, độ ẩm, cấy mô giống... Quá trình này đòi hỏi các thông số cực kỳ chính xác và khắc nghiệt.
chang trai 8x trong nam rom tu bong vai soi thu hang chuc trieu/thang hinh 6
Sau nhiều thử nghiệm, Phạm Hùng Thuận đã "chốt" thiết kế nhà nấm của mình. Đó là dựng bằng khung sắt, phía trong bố trí 4 giàn rải nguyên liệu; mái và các vách được bọc bằng nhiều lớp vật liệu như: giấy bạc, ni lông, lưới lan cắt nắng, xốp cách nhiệt, tôn xốp tản nhiệt... Tất cả nhằm duy trì ổn định môi trường nhiệt độ từ 30-32 độ.
chang trai 8x trong nam rom tu bong vai soi thu hang chuc trieu/thang hinh 7
Để duy trì nhiệt độ, độ ẩm cho nhà trồng nấm, Thuận tìm mua và lắp đặt máy phun sương siêu âm.
chang trai 8x trong nam rom tu bong vai soi thu hang chuc trieu/thang hinh 8
Nhờ duy trì môi trường ổn định, nấm bông của Phạm Hùng Thuận luôn đạt tỷ lệ 20%, tức là 1 tấn bông nguyên liệu cho ra đời 2 tạ nấm thành phẩm.
chang trai 8x trong nam rom tu bong vai soi thu hang chuc trieu/thang hinh 9
Phạm Hùng Thuận cho biết, hiện tại trên thị trường, 1kg nấm bông có giá hơn 100.000 đồng, lâu nay sản phẩm của anh chủ yếu bán tại thị trường Đà Nẵng, Quảng Bình và cung không đủ cầu. Mỗi mẻ nấm được làm trong vòng 20 ngày, lợi nhuận khoảng 16 triệu đồng.
chang trai 8x trong nam rom tu bong vai soi thu hang chuc trieu/thang hinh 10
Phạm Hùng Thuận và bố mình tiếp tục đầu tư xây dựng thêm 3 nhà trồng nấm mới, mỗi gian nhà có tổng kinh phí gần 80 triệu đồng./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close