Lo ngại lao động không đáp ứng nhu cầu phát triển công nghiệp

VOV.VN - Viện trưởng Viện Nghiên cứu Kinh tế và Chính sách lo ngại sự dịch chuyển lao động không đáp ứng được nhu cầu của phát triển công nghiệp.

PC_Article_AfterShare_1

Sáng nay (26/5) tại Hà Nội diễn ra Hội thảo “Tăng cường trao đổi nguồn nhân lực Việt nam- Nhật Bản thông qua chương trình thực tập sinh kỹ năng”.

lo ngai lao dong khong dap ung nhu cau phat trien cong nghiep hinh 1
Lao động tại khu công nghiệp Đồng Văn II, Hà Nam (Ảnh: moj.gov.vn)

Tham dự hội thảo có hơn 120 khách mời, đến từ các cơ quan nhà nước của Việt Nam và Nhật Bản, các doanh nghiệp, viện nghiên cứu về vấn đề di cư lao động và lao động nước ngoài, các cơ sở đào tạo nghề, các thực tập sinh…

Phát biểu tại Hội thảo, TS. Nguyễn Đức Thành - Viện trưởng Viện Nghiên cứu Kinh tế và Chính sách (VEPR) cho biết, sự phát triển nhanh chóng của ngành công nghiệp tại Hà Nam dẫn đến sự gia tăng mạnh mẽ về đầu tư FDI nói chung vào tỉnh.

Bên cạnh các nhà đầu tư chính đến từ Nhật Bản còn có Hàn Quốc và Đài Loan. Sự lấn át về số lượng của các doanh nghiệp Hàn Quốc tạo áp lực trên thị trường. Năm 2017, tổng nhu cầu tuyển dụng của các doanh nghiệp Hàn Quốc cao gấp 1,5 lần so với các doanh nghiệp Nhật Bản.

TS. Nguyễn Đức Thành nhận định, Hà Nam có thể sẽ phải đối mặt với tình trạng thiếu hụt lao động vào năm 2020 nếu sự dịch chuyển về lao động không đáp ứng nhu cầu của phát triển công nghiệp.

GM_PC_ARTICLE_NATIVE_ADS

Để bù đắp thiếu hụt lao động trong nước, Nhật Bản đã tiếp nhận trung bình 95.000 tu nghiệp sinh mỗi năm trong giai đoạn 2006-2009. Chương trình ra đời vào năm 2010 đem lại quyền lợi tốt hơn cho thực tập sinh, chủ yếu trong năm đầu tiên ở Nhật. Số lượng thực tập sinh mới mỗi năm tăng liên tục, tiến tới mức 110.000 người vào năm 2016.

Ông Umeda Kunio, Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền Nhật Bản tại Việt Nam nhấn mạnh: Số lượng các thực tập sinh Việt Nam được phái cử sang Nhật Bản trong thời gian gần đây đã gia tăng nhanh chóng. Đồng thời, dòng đầu tư của Nhật Bản tại Việt Nam, đặc biệt là từ các doanh nghiệp vừa và nhỏ cũng tăng nhanh. 

GM_PC_ARTICLE_INPAGE_BANNER

Đại sứ cho rằng, kết nối hai xu hướng này đóng vai trò quan trọng trong việc phát triển nguồn nhân lực công nghiệp cho Việt Nam, góp phần củng cố mối quan hệ song phương giữa hai quốc gia Việt Nam – Nhật Bản.

Tại Hội nghị thượng đỉnh ASEAN – Nhật Bản lần thứ 18, Thủ tướng Shinzo Abe đã đưa ra ba chính sách hợp tác giữa ASEAN và Nhật Bản nhằm hỗ trợ quá trình hội nhập sâu rộng, tăng trưởng bao trùm và bền vững của ASEAN.  Chính sách trọng tâm đó là “Sáng kiến Hợp tác Phát triển Nguồn nhân lực Công nghiệp”, hỗ trợ phát triển 40.000 nhân lực ngành công nghiệp trong giai đoạn 2016 – 2018 và cải thiện cơ chế tài chính cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ để hỗ trợ ngành công nghiệp công nghệ cao./.

CTV Ngọc Loan/VOV.VN
PC_Detail_Footer_470_2
PC_Detail_SponsorLink

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
30 người hợp sức giải cứu chàng trai Thái Lan nặng 300kg
VOV.VN - 30 lính cứu hỏa cùng hàng xóm đã hợp sức đưa Thongchai Jamjang, 26 tuổi, ở Prachuap Khiri Khan, Thái Lan ra khỏi nhà đến bệnh viện để điều trị.
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2
GM_PC_ARTICLE_TREN_BINH_LUAN
VOV-left-160x600
VOV-right-160x600
VOV_BalloonAds