Muốn giàu có, hãy tránh xa những thói quen này

Muốn giàu có, hãy tránh xa những thói quen này

VOV.VN - Để trở nên giàu có, hãy bắt đầu tiết kiệm từ những thứ nhỏ nhặt nhất và từ bỏ một vài thói quen như ăn vặt, mua nước đóng chai...

Triệu phú tự thân Chris Reining, 38 tuổi, từng chia sẻ trên kênh CNBC của Mỹ rằng: “Tôi biết có nhiều người sẽ cho rằng 5 USD uống trà vào buổi sáng sẽ chẳng là gì trong quỹ tiền của bạn, tuy nhiên, với tôi bằng việc tiết kiệm 5 USD, tôi có thể sẽ tạo ra được một khoản tiền lớn hơn thế”.

muon giau co, hay tranh xa nhung thoi quen nay hinh 1
Triệu phú tự thân Chris Reining (Ảnh minh họa: KT)

Bắt đầu với những thay đổi nhỏ giúp Chris Reining tiết kiệm được 54% thu nhập và cho phép ông nghỉ hưu ở tuổi 37. Nếu muốn có nhà cao cửa rộng, muốn “lên đời” xe hơi, bạn cần phải nghĩ cách tiết kiệm và kiếm thêm tiền.

Dưới đây là những cách giúp bạn có thể tăng khoản tiết kiệm của mình theo thời gian:

Thói quen ăn vặt

Những cửa hàng bách hóa, những nhà bán lẻ đang “lừa” bạn một khoản tiền hằng ngày bằng cách bán cho bạn bánh kẹo, đồ uống,… cho nên, cách mà tiết kiệm được một khoản hàng ngày chính là bỏ qua chúng.

Những dịch vụ không dùng đến

Bạn đã đăng ký bao nhiêu thử nghiệm miễn phí 30 ngày mà quên chưa hủy? Bạn có nhận được lợi ích gì từ việc trả tiền cho thẻ tập gym bạn đã đăng ký vào đầu năm?

Hãy kiểm tra thẻ tín dụng của bạn và tìm ra chính xác những gì bạn đang trả ví dụ như việc đăng ký tạp chí, phần mềm hoặc dịch vụ trực tuyến. Hãy tự hỏi bản thân có thể hủy bỏ chúng để tiết kiệm vài trăm USD mỗi năm hay không?

Mua bữa trưa mỗi ngày

Nhiều người cho rằng, việc nấu nướng thật phức tạp và để nấu được một món ngon rất khó nên thường xuyên lựa chọn các bữa ăn bên ngoài. Tuy nhiên, dù ở những quán bình dân nhất thì số tiền bạn bỏ ra cho việc ăn uống mỗi ngày đều rất lớn.

Tự nấu ăn bao giờ cũng sạch, lành mạnh và tiết kiệm hơn cả. Nếu ở cùng gia đình, hãy thường xuyên về nhà ăn cơm. Nếu ở trọ, hãy tìm người ở ghép và cùng nhau nấu nướng. Nếu ở một mình và không biết gì về nội trợ, hãy đi học một khóa nấu ăn đơn giản bởi nó không chỉ giúp bạn tiết kiệm cho hiện tại mà còn rất hữu ích cho tương lai của bạn. Thử so sánh mức chi tiêu sau 1 tháng tự nấu ăn với thời gian trước đó, bạn sẽ thấy đây quả là một quyết định sáng suốt.

Mua nước uống đóng chai

Bạn có thói quen sử dụng các loại nước uống đóng chai mọi lúc mọi nơi vì tin tưởng rằng nó sạch và tiện lợi hơn? Bạn có biết đây chính là một trong những thói quen “đốt tiền”? Sự thật là, nước uống đóng chai không chỉ đắt hơn nước máy mà còn có thể không đảm bảo các tiêu chuẩn an toàn cho sức khỏe.

Bạn nên đun sôi nước máy để uống ở nhà, chỉ mua nước uống đóng chai khi ra ngoài và khi thực sự cần thiết. Nếu đã quen uống nước đóng chai, bạn nên chuyển hướng sang những loại bình có dung tích lớn để tiết kiệm hơn.

Truyền hình cáp

Người Mỹ phải trả hơn 100 USD mỗi tháng từ việc đăng ký truyền hình cáp trong khi chỉ xem vài kênh. Bạn nên cân nhắc kĩ trước khi bỏ tiền ra chi trả cho một dịch vụ nào đó, tính toán thật chi tiết về mức độ sử dụng và nếu đang muốn tiết kiệm tiền để thực hiện một kế hoạch lớn. Hãy nghĩ tới việc ngừng dùng tiện ích này nếu chúng không ảnh hưởng nhiều tới cuộc sống của bạn.

Phí phạt thanh toán chậm

Để tránh những khoản phạt do thanh toán chậm, bạn nên tự động hóa các khoản thanh toán nếu có thể thông qua hình thức thanh toán trực tuyến.

Thường xuyên dùng thẻ tín dụng

Tuy đây không phải là một chiến lược dài hạn nhưng nếu bạn muốn tiết kiệm, hãy từ bỏ thẻ tín dụng và chỉ rút ra một khoản tiền định mức cho một tuần và chỉ tiêu trong số lượng tiền đó. Bằng cách sử dụng tiền mặt bạn có thể ý thức và kiểm soát về số tiền bạn tiêu./.

Theo CNBC

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close