Người trẻ khởi nghiệp chủ yếu với ước muốn giàu có

Rất nhiều người trẻ cho biết họ có kế hoạch khởi nghiệp trong 1-3 năm tới, phần lớn trong đó khởi nghiệp vì muốn trở nên giàu có.

Những người sinh trong khoảng năm 1980 - 1996 được coi là Thế hệ Y (Thế hệ Thiên niên kỷ), đây là đội ngũ nhân sự sẽ nắm giữ vị trí lãnh đạo tại các công ty và tập đoàn trong tương lai.

Tháng 8 vừa qua, Navigos Group đã thực hiện một cuộc khảo sát với hơn 3.150 người trong độ tuổi từ 21-37, về tham vọng khởi nghiệp. Trong số những người tham gia khảo sát, nhiều người đang giữ vị trí quản lý cấp trung tại các công ty, tập đoàn lớn với mức lương tương đối cao.

2/3 số người được hỏi có mong muốn khởi nghiệp trong vòng 3 năm tới. Trong đó, lĩnh vực khởi nghiệp được nhóm người trẻ này lựa chọn nhiều nhất chính là bán lẻ. Một số người cũng lựa chọn du lịch nhà hàng và thương mại điện tử là lĩnh vực dễ có được thành công khi khởi nghiệp.

nguoi tre khoi nghiep chu yeu voi uoc muon giau co hinh 1
Chia sẻ lý do muốn khởi nghiệp, hơn 66% số người được hỏi cho biết họ khởi nghiệp vì muốn trở nên thành đạt và giàu có, một số đưa ra lý do vì muốn làm ông chủ và không muốn làm nhân viên.

Theo các chuyên gia về nhân sự, nhóm những người trong độ tuổi 21-37 này có tính cam kết gắn bó với doanh nghiệp thấp hơn rất nhiều so với thế hệ 6x, 7x.

Cụ thể, tới 2/3 số người trẻ được hỏi cho biết họ đang cân nhắc chuyển việc, 70% người cho biết họ chỉ làm việc tại một công ty từ 4 năm trở xuống.

Lý do quan trọng nhất ảnh hưởng tới quyết định chuyển việc của những người này là mong muốn có mức lương và phúc lợi tại công ty mới tốt hơn. Chỉ số ít chuyển việc vì mong muốn môi trường làm việc tốt hơn.

Sự tự do và phát triển tài chính là một trong những yếu tố hàng đầu khi người trẻ đưa ra quyết định tiếp tục ở lại hay chuyển sang công việc khác.

So với những thế hệ trước, thế hệ Y sinh ra trong điều kiện vật chất đầy đủ hơn. Đối với họ, tiền bạc không chỉ phục vụ những nhu cầu sinh hoạt thiết yếu hàng ngày, mà còn khẳng định năng lực của bản thân.

Đáng chú ý, khảo sát của Navigos Group lần này cũng cho biết những người trẻ tuổi ngày nay làm việc nhiều hơn so với trước đây.

Cụ thể, trước đây, thời gian làm việc trung bình của một người chỉ vào khoảng 40 tiếng/tuần, tương đương 8 tiếng/ngày trừ cuối tuần và chỉ làm việc đến độ tuổi nghỉ hưu ở mức 55 đối với nữ và 60 đối với nam.

Tuy nhiên, những người trẻ ngày nay có thể dành nhiều thời gian làm việc hơn cho công việc. Có gần 70% người được hỏi cho biết họ làm việc từ 41-55 tiếng/tuần. Không tính những ngày cuối tuần, bình quân mỗi ngày những người này làm việc 8-11 tiếng.

Rất nhiều người cho biết sẽ làm việc đến khi không làm được nữa mới thôi, hoặc sẵn sàng làm việc khi đã qua tuổi nghỉ hưu.

Tuy nhiên, khác biệt chính là trong cả quãng thời gian làm việc, những người trẻ muốn có những “quãng nghỉ” nhất định. 3 lý do phổ biến nhất cho những “quãng nghỉ” này là để chăm sóc gia đình; theo đuổi mơ ước và sở thích cá nhân./.

Theo Quang Thắng/Zing

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Ảnh: Toàn cảnh công tác cứu hộ các nạn nhân trong vụ sập cầu ở Italy
VOV.VN - Lực lượng cứu hộ tại Italy đang gấp rút công tác tìm kiếm các nạn nhân trong đống đổ nát sau khi một đoạn cây cầu Morandi, Genoa bất ngờ sập xuống.
VOV-artice-160x600
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x