20.000 viên thuốc đặc trị ung thư bị tiêu hủy do chậm kiểm tra chuyên ngành

VOV.VN - Trả lời chất vấn trước Quốc hội, Bộ trưởng Tài chính Đinh Tiến Dũng khẳng định, lô thuốc ung thư máu chậm nhập không phải do hải quan.

PC_Article_AfterShare_1

Chất vấn Bộ trưởng Tài chính Đinh Tiến Dũng tại Hội trường sáng nay (16/11), đại biểu Nguyễn Quang Tuấn (đoàn Hà Nội), Giám đốc Bệnh viện Tim Hà Nội, muốn Bộ trưởng giải thích về việc hải quan chậm cho nhập 20.000 viên thuốc Tasigna đặc trị ung thư khiến lô thuốc này phải tiêu huỷ.

bo truong tai chinh giai thich ve cham nhap lo thuoc ung thu mau hinh 1
Đại biểu Quốc Nguyễn Quang Tuấn - Giám đốc Bệnh viện Tim Hà Nội

Về việc cho rằng hải quan chậm cho nhập 20.000 viên thuốc Tasigna khiến lô thuốc này phải tiêu huỷ, Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng cho biết, qua kiểm tra lô hàng này hạn sử dụng không còn đủ 12 tháng, theo quy định phải có xác nhận của cơ quan chuyên ngành.

bo truong tai chinh giai thich ve cham nhap lo thuoc ung thu mau hinh 2
Bộ trưởng Tài chính Đinh Tiến Dũng

Ngày 6/8/2014, sau khi có ý kiến của Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế), Công ty TNHH chuyển phát nhanh DHL-VNPT đại diện làm thủ tục nhập khẩu cho Bệnh viện Truyền máu huyết học TP HCM, công ty đã làm việc với hải quan và hải quan đã thông quan ngay trong ngày.

“Việc chậm trễ là do chậm kiểm tra chuyên ngành”, ông Đinh Tiến Dũng nêu rõ.

bo truong tai chinh giai thich ve cham nhap lo thuoc ung thu mau hinh 3
Khoảng 20.000 viên thuốc Tasigna đã phải tiêu hủy vì hết hạn (Ảnh minh họa: KT)

PC_Article_Middle

Trước đó, hồi tháng 5/2017, Thanh tra TP HCM công bố gần 20.000 viên thuốc Tasigna 200 mg trị ung thư máu được nước ngoài viện trợ cho Bệnh viện Truyền máu Huyết học TP HCM phải hủy bỏ vì hết hạn sử dụng vào năm 2015.

Bệnh viện giải thích thuốc Tasigna lần đầu nhập về Việt Nam nên thủ tục kéo dài hơn một năm, thuốc về kho chỉ còn hạn dùng 10 tháng. Như vậy, tính từ khi BV nhận được thư hiến tặng thuốc cho đến khi thuốc nhập kho bệnh viện mất đến 13 tháng.

Tổng giá trị gần 20.000 viên thuốc bị tiêu hủy của BV Truyền máu Huyết học TPHCM là khoảng 4 tỷ đồng./.

Trần Ngọc/VOV.VN
PC_Detail_Footer_470_2
Loading...

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x