21 tỷ phú thể hiện sự khác biệt qua một câu hỏi đơn giản về tiền bạc

VOV.VN - Một doanh nhân đã phỏng vấn 21 tỷ phú cho biết sự khác biệt chính giữa họ và các triệu phú là cách trả lời một câu hỏi đơn giản về tiền bạc.

Dù là triệu phú hay tỷ phú, họ vẫn giàu hơn tất cả 99% số người trên Trái đất. Tuy nhiên, vẫn có sự cách biệt giữa họ, và được thể hiện qua cách trả lời câu hỏi đơn giản sau.

Theo Rafael Badziag trong cuốn sách "Bí mật tỷ đô: 20 nguyên tắc của sự giàu có và thành công của tỷ phú", câu hỏi đơn giản về tiền bạc đã nêu lên sự khác biệt giữa tỷ phú và triệu phú chính là: "Bạn thích gì hơn, kiếm tiền hay chi tiêu?".

Badziag là một doanh nhân, và là chuyên gia về tâm lý kinh doanh. Ông đã dành ra 5 năm để thực hiện các cuộc phỏng vấn trực tiếp với 21 tỷ phú doanh nhân trên khắp thế giới (được định nghĩa là những người có tài sản ròng ít nhất 1 tỷ USD) và nghiên cứu về cuộc sống của họ, các công ty.

Sự khác biệt giữa tỷ phú và triệu phú đến từ cách họ sử dụng với tiền của mình. (Ảnh: Peter Nicholls/Reuters).

"Sự khác biệt giữa những người thành công về tài chính (triệu phú) và những người siêu thành công về tài chính (tỷ phú) chủ yếu là tỷ phú có niềm vui kiếm tiền, nhưng không thích chi tiêu" - Badziag viết.

Tỷ phú doanh nhân Michal Solowow - người giàu nhất Ba Lan, và Lirio Parisotto - người giàu nhất ở Nam Mỹ, đều nhận định thói quen tiết kiệm của họ góp phần lớn tạo nên thành công tài chính.

"Bạn muốn làm giàu? Có một cách để làm điều đó: Chi tiêu ít hơn số tiền bạn kiếm được. Nếu bạn chi tiêu ít hơn và bạn tích lũy, bạn sẽ trở nên giàu có" - tỷ phú Frank Hasenfratz nói với Badziag.

Tiết kiệm tạo ra giàu có. Chi tiêu ít hơn số tiền bạn kiếm được là một yếu tố kinh điển của việc xây dựng sự giàu có. Tiết kiệm và đầu tư nhiều tiền hơn số tiền bạn tiêu giúp khơi dậy sức mạnh của lãi kép, trong đó tiền lãi bạn kiếm được từ tiền của bạn kiếm được nhiều tiền lãi hơn theo thời gian.

Cam kết tiết kiệm, chi tiêu ít hơn và bám sát ngân sách - là một trong những đặc điểm được dự đoán nhiều nhất về giá trị ròng, theo Sarah Stanley Fallaw, Giám đốc nghiên cứu của Viện thị trường giàu có và là tác giả của cuốn "Triệu phú thân quen tiếp theo: Chiến lược lâu dài để xây dựng sự giàu có.".

"Chi tiêu vượt quá khả năng của bạn, chi tiêu thay vì tiết kiệm cho nghỉ hưu, chi tiêu trong sự chờ đợi trở nên giàu có khiến bạn trở thành nô lệ của tiền lương, thậm chí với mức thu nhập cao," - Sarah Stanley Fallaw viết.

Hãy nhìn vào tỷ phú Warren Buffett nổi tiếng đạm bạc, người vẫn sống trong ngôi nhà khiêm tốn ở Omaha, Nebraska, mà ông đã mua với giá 276.700 USD vào năm 1958 (theo tỷ giá hiện tại). Ông không bao giờ nâng cấp lên điện thoại thông minh, trả 18 USD cho việc cắt tóc và chi không quá 3,17 USD cho bữa sáng hàng ngày của McDonald - mặc dù giá trị ròng ước tính của ông là 84,6 tỷ USD./.

Viết bình luận

Tin liên quan

Các tỷ phú thế giới có những đam mê gì?

VOV.VN - Theo nghiên cứu của Wealth-X, người giàu có nhiều đam mê ngoài việc kiếm tiền, trong đó đam mê phổ biến nhất là làm từ thiện.

Tài sản của tỷ phú Phạm Nhật Vượng vọt tăng lên 8,1 tỷ USD

VOV.VN -Theo cập nhật mới nhất của Forbes, tài sản của tỷ phú Phạm Nhật Vượng tính đến ngày 19/3/2019 đã tăng lên con số 8,1 tỷ USD. 

Nhiều tỷ phú thế giới đi lên từ hai bàn tay trắng

VOV.VN - Các tỷ phú giàu nhất thế giới như Jeff Bezos, Bill Gates hay huyền thoại đầu tư Warren Buffett đều gây dựng cơ đồ từ hai bàn tay trắng.

Bí quyết thành công của tỷ phú dầu lửa Rockefeller

John D. Rockefeller luôn dành thời gian ngủ ngắn mỗi ngày, trả nợ đúng hạn và rất tôn trọng nhân viên. 

Những kiểu chi tiền của tỷ phú Ấn Độ

Một hôn lễ thế kỷ trị giá 73 triệu USD, cung điện nổi có thang máy đầy đủ tiện nghi... là một trong số ít những kiểu chi tiền lớn của các tỷ phú Ấn Độ.

Top 10 quốc gia, vùng lãnh thổ có nhiều tỷ phú nhất thế giới

VOV.VN - Dưới đây là những quốc gia, vùng lãnh thổ có nhiều tỷ phú nhất thế giới trong năm 2019 được tạp chí Businessinsider thống kê.

Tin cùng chuyên mục