21 tỷ phú thể hiện sự khác biệt qua một câu hỏi đơn giản về tiền bạc

21 tỷ phú thể hiện sự khác biệt qua một câu hỏi đơn giản về tiền bạc

VOV.VN - Một doanh nhân đã phỏng vấn 21 tỷ phú cho biết sự khác biệt chính giữa họ và các triệu phú là cách trả lời một câu hỏi đơn giản về tiền bạc.

Dù là triệu phú hay tỷ phú, họ vẫn giàu hơn tất cả 99% số người trên Trái đất. Tuy nhiên, vẫn có sự cách biệt giữa họ, và được thể hiện qua cách trả lời câu hỏi đơn giản sau.

Theo Rafael Badziag trong cuốn sách "Bí mật tỷ đô: 20 nguyên tắc của sự giàu có và thành công của tỷ phú", câu hỏi đơn giản về tiền bạc đã nêu lên sự khác biệt giữa tỷ phú và triệu phú chính là: "Bạn thích gì hơn, kiếm tiền hay chi tiêu?".

Badziag là một doanh nhân, và là chuyên gia về tâm lý kinh doanh. Ông đã dành ra 5 năm để thực hiện các cuộc phỏng vấn trực tiếp với 21 tỷ phú doanh nhân trên khắp thế giới (được định nghĩa là những người có tài sản ròng ít nhất 1 tỷ USD) và nghiên cứu về cuộc sống của họ, các công ty.

21 ty phu the hien su khac biet qua mot cau hoi don gian ve tien bac hinh 1
Sự khác biệt giữa tỷ phú và triệu phú đến từ cách họ sử dụng với tiền của mình. (Ảnh: Peter Nicholls/Reuters).

"Sự khác biệt giữa những người thành công về tài chính (triệu phú) và những người siêu thành công về tài chính (tỷ phú) chủ yếu là tỷ phú có niềm vui kiếm tiền, nhưng không thích chi tiêu" - Badziag viết.

Tỷ phú doanh nhân Michal Solowow - người giàu nhất Ba Lan, và Lirio Parisotto - người giàu nhất ở Nam Mỹ, đều nhận định thói quen tiết kiệm của họ góp phần lớn tạo nên thành công tài chính.

"Bạn muốn làm giàu? Có một cách để làm điều đó: Chi tiêu ít hơn số tiền bạn kiếm được. Nếu bạn chi tiêu ít hơn và bạn tích lũy, bạn sẽ trở nên giàu có" - tỷ phú Frank Hasenfratz nói với Badziag.

Tiết kiệm tạo ra giàu có. Chi tiêu ít hơn số tiền bạn kiếm được là một yếu tố kinh điển của việc xây dựng sự giàu có. Tiết kiệm và đầu tư nhiều tiền hơn số tiền bạn tiêu giúp khơi dậy sức mạnh của lãi kép, trong đó tiền lãi bạn kiếm được từ tiền của bạn kiếm được nhiều tiền lãi hơn theo thời gian.

Cam kết tiết kiệm, chi tiêu ít hơn và bám sát ngân sách - là một trong những đặc điểm được dự đoán nhiều nhất về giá trị ròng, theo Sarah Stanley Fallaw, Giám đốc nghiên cứu của Viện thị trường giàu có và là tác giả của cuốn "Triệu phú thân quen tiếp theo: Chiến lược lâu dài để xây dựng sự giàu có.".

"Chi tiêu vượt quá khả năng của bạn, chi tiêu thay vì tiết kiệm cho nghỉ hưu, chi tiêu trong sự chờ đợi trở nên giàu có khiến bạn trở thành nô lệ của tiền lương, thậm chí với mức thu nhập cao," - Sarah Stanley Fallaw viết.

Hãy nhìn vào tỷ phú Warren Buffett nổi tiếng đạm bạc, người vẫn sống trong ngôi nhà khiêm tốn ở Omaha, Nebraska, mà ông đã mua với giá 276.700 USD vào năm 1958 (theo tỷ giá hiện tại). Ông không bao giờ nâng cấp lên điện thoại thông minh, trả 18 USD cho việc cắt tóc và chi không quá 3,17 USD cho bữa sáng hàng ngày của McDonald - mặc dù giá trị ròng ước tính của ông là 84,6 tỷ USD./.

Theo Businessinsider

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close