ADB nâng mức dự báo tăng trưởng của Việt Nam lên 4,7%

Trong một báo cáo công bố hôm nay (22/9), Ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB) đã nâng dự báo tăng trưởng đối với Việt Nam năm 2009 từ 4,5% (hồi tháng 3/2009) lên 4,7% và giữ nguyên mức dự báo tăng trưởng 6,5% cho năm 2010.

Lý do để ADB nâng mức dự báo tăng trưởng đối với Việt Nam là nhờ những phản ứng chính sách nhanh chóng và mạnh mẽ của Chính phủ trong thời gian qua.

Tuy nhiên, báo cáo đã nhấn mạnh sự cần thiết đối với Chính phủ về việc đảm bảo cân bằng giữa kích thích tăng trưởng thông qua các biện pháp kích cầu và giữ vững ổn định kinh tế vĩ mô.

Trong báo cáo Cập nhật Triển vọng Phát triển Châu Á 2009 hồi tháng 3, ADB đã cho rằng kinh tế Việt Nam đã phản ứng với cuộc khủng hoảng kinh tế toàn cầu tương đối tốt. Mặc dù môi trường bên ngoài không thuận lợi, nền kinh tế vẫn tiếp tục tăng trưởng trong năm nay, dẫu ở mức thấp hơn, nhờ các chính sách mở rộng tài khóa và tiền tệ đã thúc đẩy tiêu dùng và đầu tư tài chính trong nước. Suy giảm kinh tế của Việt Nam dường như đã chạm đáy từ đầu năm 2009, với tăng trưởng GDP tính theo năm tiếp tục gia tăng từ quý I năm nay.

Ông Ayumi Konishi, Giám đốc quốc gia ADB tại Việt Nam phát biểu: “Chúng tôi xin chúc mừng Chính phủ và nhân dân Việt Nam, vì sở dĩ chúng tôi có thể có đánh giá tích cực như vậy là do kết quả của các biện pháp chính sách nhanh chóng và mạnh mẽ của Chính phủ nhằm hạn chế tới mức thấp nhất các tác động tiêu cực của suy giảm kinh tế toàn cầu đối với Việt Nam”.

Tuy nhiên, khi những dấu hiệu phục hồi kinh tế nhìn thấy ở một vài nơi trong nền kinh tế thế giới, thì những quan ngại cũng dần gia tăng, đặc biệt đối với Việt Nam. Đã có những dấu hiệu về sự trở lại của lạm phát có thể phát sinh từ giá tiêu dùng thế giới cao hơn do sự phục hồi của kinh tế toàn cầu, và mặt khác là sự gia tăng nhanh của cung tiền. Ông Konishi nói: “Chúng tôi đánh giá cao trước việc các cơ quan chức năng về tiền tệ đã bắt đầu các biện pháp để giữ lạm phát trong tầm kiểm soát, và giảm những kỳ vọng về phá giá. Chúng tôi hiểu rằng Chính phủ thấy rõ những nguy cơ đang gia tăng”./.

Ngọc Linh
Video đang được xem nhiều
Tin mới nhất về Áp thấp nhiệt đới ở vịnh Bắc bộ
VOV.VN - Áp thấp nhiệt đới di chuyển chủ yếu theo hướng Bắc mỗi giờ đi được 5-10km.
VOV_AllPage