Ai là người giàu nhất châu Á hiện nay?

Ai là người giàu nhất châu Á hiện nay?

VOV.VN - Tỷ phú người Ấn Độ Mukesh Ambani vừa vượt qua ông chủ Alibaba của Trung Quốc - Jack Ma để chiếm lĩnh vị trí giàu nhất châu Á.

Tập đoàn Reliance Industries của Ấn Độ được điều hành bởi tỷ phú giàu nhất châu Á Mukesh Ambani, vừa vượt qua gã khổng lồ BP để lọt vào top 6 tập đoàn năng lượng quyền lực nhất thế giới.

Giá trị vốn hóa của tập đoàn Reliance Industries vừa cán mốc 133 tỷ USD trong phiên giao dịch ngày 19/11, vượt qua mức 132 tỷ USD của BP. Cổ phiếu Reliance đã tăng gấp 3 lần so với tốc độ tăng trưởng của thị trường chứng khoán Ấn Độ kể từ đầu năm đến nay sau khi ông chủ Mukesh Ambani công bố kế hoạch cải tổ hồi tháng 8.

Theo kế hoạch này, tập đoàn Reliance Industries sẽ giảm nợ ròng xuống 0 trong vòng 18 tháng bằng một loạt biện pháp, trong đó có bán cổ phần trong mảng hóa dầu cho Saudi Aramco.

Đà tăng của cổ phiếu Reliance cũng khiến tài sản ròng của tỷ phú Mukesh Ambani tăng thêm 56 tỷ USD, giúp ông vượt qua ông chủ Alibaba - Jack Ma để trở thành người giàu nhất châu Á, tính theo chỉ số Bloomberg Billionaires Index.

ai la nguoi giau nhat chau a hien nay? hinh 1
Tỷ phú người Ấn Độ Mukesh Ambani (bên trái) vừa vượt qua ông chủ Alibaba của Trung Quốc - Jack Ma (bên phải) để giành vị trí giàu số 1 châu Á.

Cuối tháng trước, giá trị vốn hóa của Reliance cũng đã vượt qua BP trong chốc lát. Cổ phiếu này còn đang thu hẹp khoảng cách với PetroChina – hiện đang là công ty dầu mỏ lớn nhất châu Á xét theo giá trị vốn hóa.

Trong khi cổ phiếu Reliance tăng 35% kể từ đầu năm đến nay, cổ phiếu BP chỉ tăng 1,2%. Các công ty dầu mỏ nói chung đang gặp khá nhiều khó khăn vì giá dầu thô bấp bênh và những bất ổn bao trùm nhu cầu năng lượng trong tương lai.

Ước tính, 2/3 doanh thu của Reliance đến từ năng lượng. Còn tỷ phú Mukesh Ambani  cũng hoạt động trong nhiều lĩnh vực khác từ viễn thông đến các dịch vụ kỹ thuật số tại thị trường có lượng người sử dụng điện thoại di động đông thứ 2 thế giới. Mới đây ông Mukesh Ambani còn mở rộng mảng bán lẻ của tập đoàn Reliance để cạnh tranh với các "gã khổng lồ" như Amazon và Walmart.

 Hiện Reliance là tập đoàn dầu mỏ lớn thứ 6 thế giới. Vị trí dẫn đầu thuộc về Exxon Mobil, với giá trị vốn hóa 290 tỷ USD. Tập đoàn Aramco của Saudi Arabia đang có kế hoạch IPO với mục tiêu định giá khoảng 1.700 tỷ USD, và sau sự kiện này thì Exxon Mobil có thể sẽ bị soán ngôi./.

Theo Bloomberg

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

GM_PC_ARTICLE_BEFORE_TIEU_DIEM
Loading...

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close