Tại SOM 3 APEC 2017, Việt Nam nêu sáng kiến phát triển bao trùm

APEC-SOM3: Sáng kiến phát triển bao trùm kinh tế, tài chính và xã hội

VOV.VN - Tại SOM 3 APEC, Việt Nam đưa ra sáng kiến xây dựng một khung hành động về phát triển bao trùm trong lĩnh vực kinh tế, tài chính và xã hội.

Trong khuôn khổ Diễn đàn Hợp tác Kinh tế châu Á – Thái Bình Dương (APEC), sáng nay (28/8), tại TP HCM, diễn ra Hội thảo phát triển bao trùm về kinh tế, tài chính và xã hội.

Phát biểu tại hội thảo, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn, Chủ tịch SOM 3 APEC cho rằng, trong khi toàn cầu hóa và thương mại tự do đã thúc đẩy đáng kể thương mại và tăng trưởng toàn cầu, góp phần giảm đói nghèo, thì khoảng cách giàu nghèo vẫn ngày càng mở rộng. 

tai som 3 apec 2017, viet nam neu sang kien phat trien bao trum hinh 1
Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn, Chủ tịch SOM 3 APEC.
Các xu hướng đang nổi lên như cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ Tư và công nghệ số đang mở ra những cơ hội phát triển chưa từng có, nhưng vẫn còn nhiều quan ngại về gia tăng khoảng cách số. Nhiều người đã bị bỏ lại phía sau trong cuộc đua tìm kiếm cơ hội việc làm và kinh doanh, 1 số bộ phận dân cư, 1 số doanh nghiệp nhỏ và người dân chưa theo kịp được quá trình hội nhập, thậm chí có thể gọi là bị tụt hậu.

Thực tế cho thấy, trong các nền kinh tế APEC, hợp tác về bao trùm còn rải rác và thiếu sự phối hợp chặt chẽ. APEC chưa hình thành các chính sách toàn diện để thúc đẩy bao trùm về kinh tế, tài chính và xã hội, trong khi 3 lĩnh vực này tùy thuộc và bổ trợ lẫn nhau. Với vai trò là nước chủ nhà, Việt Nam đưa ra sáng kiến xây dựng một khung hành động về phát triển bao trùm trong lĩnh vực kinh tế, tài chính và xã hội.

"Hội thảo ngày hôm nay tập trung giải quyết việc APEC cần tập trung vào lĩnh vực nào, cần có hành động cụ thể gì để phát triển bao trùm cả về kinh tế, tài chính và xã hội; Các mục tiêu và khung thời gian cho Kế hoạch hành động của APEC về thúc đẩy phát triển bao trùm về kinh tế, tài chính và xã hội", Thứ trưởng Bùi Thanh Sơn nhấn mạnh.

APEC cần làm thế nào để phối hợp và thúc đẩy các hoạt động về bao trùm trên cả ba lĩnh vực tại các ủy ban, nhóm công tác khác nhau của APEC; thúc đẩy phối hợp giữa APEC với các tổ chức quốc tế và khu vực cũng như với các bên liên quan.

“Đây là một sáng kiến rất quan trọng của Việt Nam để thu hút sự đồng tình, ủng hộ của các nền kinh tế nói chung, đóng góp vào cho sáng kiến. Sáng kiến này cũng đáp ứng được nguyện vọng của các nước trong khu vực đặc biệt là của Việt Nam”, Thứ trưởng Bùi Thanh Sơn nêu rõ./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close