ASEAN+3 nhất trí thúc đẩy tăng trưởng kinh tế đồng đều

VOV.VN - Các nhà lãnh đạo tài chính ASEAN+3 mong muốn triển khai các công cụ chính sách tiền tệ, chính sách tài khóa và cải cách cơ cấu.

Hôm qua (5/5), Hội nghị các Thống đốc Ngân hàng Trung ương và Bộ trưởng tài chính ASEAN+3 lần thứ 20 được tổ chức tại thành phố (Yokohama), Nhật Bản, thu hút sự tham dự của giới chức ngành tài chính các nước thành viên Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) cùng 3 nước Nhật Bản, Trung Quốc và Hàn Quốc.

Tại hội nghị, các đại biểu đã tập trung thảo luận về hợp tác tài chính và kinh tế trong khu vực cũng như toàn cầu.

asean+3 nhat tri thuc day tang truong kinh te dong deu hinh 1
Các đại biểu tại Hội nghị các Thống đốc Ngân hàng Trung ương và Bộ trưởng tài chính ASEAN+3 lần thứ 20.
Các nhà lãnh đạo tài chính “ASEAN+3” nhất trí rằng, nền kinh tế khu vực, mặc dù đang tăng trưởng khá nhanh, nhưng vẫn đối mặt với những rủi ro từ nhiều yếu tố, trong đó có chủ nghĩa bảo hộ và thắt chặt các điều kiện tài chính.

Chính vì vậy, họ nhất trí thúc đẩy tăng trưởng kinh tế đồng đều, cân bằng và bền vững thông qua triển khai tất cả các công cụ chính sách cần thiết bao gồm chính sách tiền tệ, chính sách tài khóa hay cải cách cơ cấu, theo hướng triển khai riêng rẽ hoặc phối hợp, bao gồm các chính sách tài chính, tiền tệ cũng như cải cách cơ cấu.

Các quan chức cũng tái khẳng định sự ủng hộ đối với các hệ thống đầu tư và thương mại đa phương "mở cửa" và dựa trên nguyên tắc pháp luật, đồng thời nhất trí tăng cường giám sát dòng vốn và quan tâm giải quyết các mối đe dọa tiềm ẩn trong khu vực.

Các bên cũng tái khẳng định cam kết thúc đẩy vai trò của “Thỏa thuận Đa phương hóa Sáng kiến Chiang Mai” (CMIM) như một phần của mạng lưới bảo vệ tài chính khu vực và hoan nghênh những thành quả đạt được trong giai đoạn đầu triển khai thử nghiệm thỏa thuận này với Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF).

PC_Article_Middle
Loading...

Ông Sử Diệu Bân, Thứ trưởng Bộ Tài chính Trung Quốc cho biết, nền kinh tế Trung Quốc đã có bước khởi đầu tốt trong năm 2017, với tốc độ tăng trưởng kinh tế đạt 6,9 %, trong quý đầu tiên tạo ra được 3,34 triệu việc làm mới và kim ngạch thương mại nước ngoài tăng 21,8% so với cùng kỳ năm trước.

Vị quan chức này cho biết, Trung Quốc sẽ tiếp tục với chính sách tài khóa chủ động, tiếp tục cắt giảm thuế và các phí hành chính đối với các doanh nghiệp, tối ưu hóa cơ cấu chi tiêu tài chính để thúc đẩy cải cách về phía bên cung ứng, đồng thời chú trọng hơn đến việc kiểm soát rủi ro nợ của chính quyền địa phương.

Ông Sử Diệu Bân đồng thời lưu ý rằng, khu vực “ASEAN+ 3” trong khi giữ đà tăng trưởng, vẫn còn phải đối mặt với rất nhiều thách thức, bao gồm vấn đề xã hội già hóa, sự cần thiết phải tiến hành chuyển dịch cơ cấu công nghiệp và các lỗ hổng tài chính ngày càng tăng đối với một số quốc gia.

Thứ trưởng Tài chính Trung Quốc cũng kêu gọi tất cả các bên cùng hành động để thúc đẩy cải cách cơ cấu, tăng cường đầu tư vào cơ sở hạ tầng và kết nối khu vực, bảo vệ hệ thống thương mại đa phương, và tiếp tục để cải thiện mạng lưới an toàn tài chính trong khu vực một cách hiệu quả để ngăn ngừa rủi ro tài chính./.

Phương Anh/VOV-Trung tâm Tin Theo Reuters
PC_Detail_Footer_470_2

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x