Australia xem xét sớm trở lại nhập khẩu tôm Việt Nam

VOV.VN - Australia đang tập trung xử lý an toàn sinh học, tích cực rà soát các điều kiện nhằm tái thiết lập hoạt động thương mại an toàn sản phẩm tôm.

Liên quan đến việc Australia ban hành lệnh tạm ngừng nhập khẩu tôm và thịt tôm chưa nấu chín của Việt Nam, Bộ Công Thương cho biết, trong các ngày từ 8/3 -30/4, Bộ trưởng Nông nghiệp và Tài nguyên nước Australia và Bộ trưởng Thương mại, Du lịch, Đầu tư Australia đã có thư trả lời phía Bộ Công Thương của Việt Nam.

Nội dung thư thông báo việc Australia áp dụng lệnh tạm ngừng nhập khẩu mặt hàng tôm chưa nấu chín dựa trên cơ sở pháp luật về an toàn sinh học. Quyết định này sẽ phải phù hợp với nghĩa vụ của một nước thành viên WTO là sẽ không được để “kéo dài hơn mức cần thiết”.

australia xem xet som tai thiet lap nhap khau tom viet nam hinh 1
Tôm xuất khẩu của Việt Nam vào thị trường Australia thời gian qua bị ảnh hưởng do nước này banh hành lệnh cấm. (Ảnh minh họa: KT)
Do đó, Bộ Nông nghiệp và Tài nguyên nước Australia đang tập trung xử lý vấn đề an toàn sinh học trong thời gian sớm nhất có thể; trong đó có việc rà soát các điều kiện nhập khẩu đối với các mặt hàng bị ảnh hưởng của lệnh tạm ngừng nhập khẩu, từ đó sẽ đưa ra các quyết định cần thiết nhằm tái thiết lập hoạt động thương mại an toàn sản phẩm tôm.

Các bộ chủ quản Australia khẳng định coi trọng mối quan hệ thương mại song phương với Việt Nam trên các lĩnh vực, trong đó có thương mại sản phẩm nông nghiệp. Bên cạnh đó, các cơ quan này nhấn mạnh sẵn sàng hợp tác chặt chẽ với các cơ quan chức năng của Việt Nam trong việc rà soát lại những biện pháp đánh giá rủi ro, tạo điều kiện cho việc tái khởi động hoạt động thương mại an toàn đối với mặt hàng tôm và sản phẩm tôm chưa nấu chín.

Trong thời gian qua, tại các cuộc tiếp xúc song phương với phía Australia, Lãnh đạo Bộ Công Thương liên tục đề cập đến vụ việc Australia tạm ngừng nhập khẩu tôm chưa nấu chín, thông báo những thiệt hại của doanh nghiệp và người nuôi tôm Việt Nam, nêu quan ngại của phía Việt Nam và đề nghị Chính phủ Australia xem xét, dỡ bỏ lệnh tạm ngừng nhập khẩu hoặc áp dụng biện pháp khác ít gây ảnh hưởng tiêu cực hơn.

Bộ Công Thương cho biết hiện đang tiếp tục phối hợp với Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn trao đổi với các cơ quan hữu quan của Australia, thúc đẩy phía Australia sớm bãi bỏ lệnh tạm ngừng nhập khẩu tôm chưa nấu chín./.

Nguyễn Quỳnh/VOV.VN

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Ảnh: Những khoảnh khắc ấn tượng trong cuộc gặp Thượng đỉnh Trump-Putin
VOV.VN - Ngày 16/7, Tổng thống Mỹ Donald Trump và Tổng thống Nga Vladimir Putin lần đầu tiên có cuộc gặp Thượng đỉnh chính thức tại Helsinki, Phần Lan.
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x