Bất đồng về Ukraine, Nga dọa bỏ dự trữ trái phiếu Mỹ

VOV.VN - Có khả năng Nga sẽ bỏ dự trữ trái phiếu Mỹ và USD nếu Mỹ áp lệnh trừng phạt kinh tế đối với Nga.

Hôm qua (3/3), ông Sergei Glazyev, cố vấn kinh tế của Tổng thống Nga Vladimir Putin, cho biết, chính phủ Nga có thể sẽ buộc phải bỏ dự trữ trái phiếu Mỹ và từ chối chi trả các khoản vay ở ngân hàng Mỹ, sau khi Ủy ban đối ngoại thượng viện Mỹ đang lên kế hoạch áp lệnh trừng phạt đối với Nga sau những bất đồng tại Ukraine.

Theo đó, các biện pháp trừng phạt sẽ bao gồm cấm visa, đóng băng tài sản và hoãn hợp tác quân sự cũng như hợp tác kinh doanh, kinh tế.

Ông Sergei Glazyev cho biết: “Nga sẽ giảm phụ thuộc kinh tế vào Mỹ xuống con số 0 nếu Washington quyết định trừng phạt kinh tế Matxcơva. Chúng tôi thậm chí còn được nhiều lợi ích to lớn từ lệnh trừng phạt này”.

Ông Sergei nhấn mạnh rằng, hiện nay Nga đang là chủ nợ của Mỹ. “Chúng tôi nắm giữ một lượng lớn trái phiếu chính phủ Mỹ với giá trị lên tới hơn 200 tỷ USD. Nếu Mỹ có ý định đóng băng các tài khoản ngân hàng của các doanh nghiệp và công dân Nga, chúng tôi sẽ kêu gọi mọi người bán trái phiếu Mỹ và đồng USD.”.

Theo số liệu từ Bộ Tài chính Mỹ cuối năm 2013, Nga đã đầu tư vào trái phiếu chính phủ Mỹ xấp xỉ 139 tỷ USD trên tổng số nợ 5,8 nghìn tỷ USD của Mỹ với các quốc gia khác.

Ông Sergei nói Nga sẽ dùng các ngoại tệ khác để tạo hệ thống thanh toán riêng và ngừng sử dụng đồng USD cho các giao dịch quốc tế. “Nỗ lực thông báo áp dụng lệnh trừng phạt Nga có thể kết thúc bằng sự sụp đổ của hệ thống tài chính của Mỹ dẫn đến việc chấm dứt sự thống trị của Mỹ trong hệ thống tài chính toàn cầu” – ông Sergie cảnh báo.

Tuy nhiên, ông Sergei cũng nhấn mạnh, đây chỉ nhà nhận định của ông với tư cách là một học giả, chứ không phải với tư cách cố vấn Tổng thống./.

CTV Thùy Anh/VOV online Theo RIA Novosti

Bài liên quan

Video đang được xem nhiều
Khán giả Myanmar chen lấn xô đẩy để chụp hình, tiếp cận Á hậu Huyền My
VOV.VN - Cuối tuần vừa qua, người đẹp Huyền My đã quay trở lại Myanmar để quảng bá cho bộ phim "Cầu mây" (Bridge of Clouds) mà cô tham gia diễn xuất.
VOV_AllPage