Bến Tre tích cực thực hiện khuyến nghị của EC về chống khai thác IUU

VOV.VN - Theo đánh giá của Bộ NN-PTNT, Bến Tre là một trong số các địa phương vùng ĐBSCL tích cực triển khai thực hiện khá tốt khuyến nghị của EC về chống khai thác IUU, góp phần tháo thẻ vàng của EC.

Thực hiện khuyến nghị của Ủy ban châu Âu (EC) về chống khai thác hải sản bất hợp pháp, đến nay, tỉnh Bến Tre đã có gần 2.000 tàu khai thác hải sản đã lắp đặt thiết bị giám sát hành trình, đạt 97,8%. Đáng chú ý, tàu nhóm lớn trên 24m đã lắp đặt thiết bị này  đạt 100%.

Từ đầu năm đến nay, UBND tỉnh Bến Tre xử lý 7 trường hợp vi phạm trên lĩnh vực khai thác hải sản với số tiền 5,8 tỷ đồng. Công tác giám sát tàu cá ra vào các cảng cũng được thực hiện nghiêm túc. Tuy nhiên, tại tỉnh Bến Tre vẫn còn tình trạng tàu cá vi phạm vùng khai thác, tàu mất liên lạc trên 10 ngày, công tác lắp đặt thiết bị giám sát hành trình chưa đầy đủ.

Tại buổi làm việc với UBND tỉnh Bến Tre mới đây, đoàn công tác của Bộ NN-PTNT đánh giá cao việc thực các khuyến nghị của EC về chống khai thác hải sản bất hợp pháp của tỉnh Bến Tre; đồng thời Đoàn công tác cũng chỉ ra một số hạn chế, tồn tại mới phát sinh trong đợt kiểm tra này cần khắc phục như: Vấn đề quản lý hồ sơ truy xuất nguồn gốc, xuất xứ, ghi chép nhật ký khai thác; đầu tư cơ sở vật chất hạ tầng tại các Cảng cá, quản lý sản lượng tàu cá vào cảng  và tàu cá đang khai thác trên biển; tuyên truyền khuyến cáo ngư dân thực hiện tốt khuyến nghị của Ủy ban châu Âu về chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định để tháo gỡ thẻ vàng IUU./.

Viết bình luận

Tin liên quan

Việt Nam đề xuất Australia mở cửa thị trường nông, thủy sản

VOV.VN - Việt Nam đề nghị Australia mở cửa, tạo thuận lợi hóa cho sản phẩm nông thủy sản của Việt Nam như tôm tươi nguyên con, chanh leo…

Năm 2030 xuất khẩu thủy sản đạt từ 18 - 20 tỷ USD

VOV.VN - Tổng sản lượng thủy sản sản xuất trong năm này nước đạt 10 triệu tấn với 25-30% là khai thác và 70-75% là sản lượng nuôi trồng.

Ngư dân kể lại nỗi ám ảnh cả đời trong lần vi phạm lãnh hải đánh bắt thủy sản

VOV.VN - Gần 1 tỷ đồng đóng tàu cùng mua sắm ngư cụ bị tiêu hủy ngay trong lần đầu tiên ra khơi, bản thân ngư dân thì bị ngồi tù 4 năm.

Tin cùng chuyên mục