Bí ẩn hồ sơ pháp lý khu đất 11 ha được AVG mua giá cao

VOV.VN - Quận Hà Đông chưa nắm được hồ sơ quản lý đất đai của khu đất 11 ha của Công ty CP giống tằm Mai Lĩnh được AVG mua cổ phiếu cao gấp 17 lần mệnh giá

Liên quan đến hơn 11ha đất nông nghiệp, tại phường Biên Giang, quận Hà Đông  của Công ty cổ phần giống tằm Mai Lĩnh được AVG mua lại với giá cao gấp 17 mệnh giá cổ phần, tổng số tiền 700 tỷ đồng. Tuy nhiên, đến nay khu đất chủ yếu là bỏ hoang, một phần cho thuê làm nhà xưởng, trồng cây cảnh.

bi an ho so phap ly khu dat 11 ha duoc avg mua gia cao  hinh 1
Trụ sở Công ty CP giống tằm Mai Lĩnh.

Chiều 28/3/2018, trao đổi với phóng viên VOV.VN, ông Nguyễn Minh Trường, Phó trưởng phòng TN-MT quận Hà Đông cho biết, quận Hà Đông chưa nắm được hồ sơ quản lý đất đai của khu đất 11 ha. “Tài liệu pháp lý duy nhất liên quan đến khu đất đang có là Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất thuộc về Công ty giống tằm Mai Lĩnh được Sở Tài Nguyên –Môi trường Hà Tây cấp ngày 30/7/2008, gồm trụ sở và khu đất trồng dâu nuôi tằm”, ông Trường nói.

Trước đây khi chưa sáp nhập về Hà Nội, khu đất này thuộc huyện Chương Mỹ, (Hà Tây). Đến năm 2008, thuộc địa giới phường Biên Giang, quận Hà Đông quản lý.

Đại diện phòng TN-MT quận Hà Đông cho biết: “Hiện chúng tôi đang đề nghị phía phường Biên Giang kiểm tra, rà soát hồ sơ của đơn vị này. Tuy nhiên, nhiều lần gọi điện tới phường chưa được trả lời, khi nào có thông tin chúng tôi sẽ có cuộc làm việc trao đổi cụ thể với báo chí”.

Theo kết luận Thanh tra Chính phủ, trong hai khoản đầu tư ra ngoài lĩnh vực truyền hình của AVG quý 1/2015, được đơn vị này chào bán cho MobiFone với tổng số tiền 2.473 tỷ đồng thì có khoản đầu tư vào khu đất Công ty cổ phần giống tằm Mai Lĩnh tại quận Hà Đông, Hà Nội.

GM_PC_ARTICLE_NATIVE_ADS

Cụ thể, các cổ đông Hoàng Thanh Hằng và Phạm Thu Trang mua tổng số 67,32 triệu cổ phần với số tiền 673 tỷ đồng, cao gấp 17 lần mệnh giá cổ phần. Nhưng số tiền này lại được thanh toán bù trừ với số tiền mà hai người này chuyển nhượng cho AVG 3,96 triệu cổ phần tại Công ty cổ phần giống tằm Mai Lĩnh trong năm 2014.

AVG quyết định mua số cổ phần nêu trên với lý do "ước tính giá trị tương lai của khu đất tại Hà Đông mà Công ty cổ phần giống tằm Mai Lĩnh đang thuê của Nhà nước sẽ được chuyển thành dự án bất động sản".

GM_PC_ARTICLE_INPAGE_BANNER

Dư luận cho rằng, với giá trị  mua cổ phần gần 700 tỷ đồng thì khu đất nông nghiệp này có giá trị cao hơn cả những khu “đất vàng” của các quận trung tâm Hà Nội. Trong khi đây chỉ là đất sản xuất nông nghiệp, chưa có hạ tầng, chưa được chuyển đổi, chưa GPMB mà mua với giá trị cổ phần gần 700 tỷ đồng thì quá bất thường./.

 

Đỗ Hưng/VOV.VN
PC_Article_AfterShare_1
PC_Detail_Footer_470_2
PC_Detail_SponsorLink

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
HLV Park Hang Seo tiết lộ kế hoạch của ĐT Việt Nam ở năm 2019
VOV.VN - Chiến lược gia người Hàn Quốc- Park Hang Seo đã bất ngờ tiết lộ kế hoạch cho ĐT Việt Nam trong năm 2019.
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2
GM_PC_ARTICLE_TREN_BINH_LUAN
VOV-left-160x600
VOV-right-160x600
VOV_BalloonAds