Bí kíp trả dứt nợ sớm để bắt đầu tiết kiệm và đầu tư

Bí kíp trả dứt nợ sớm để bắt đầu tiết kiệm và đầu tư

VOV.VN - Việc mang nợ kéo dài cho dù khoản nợ được sử dụng để phát triển và đầu tư, nhưng vẫn có thể nhanh chóng trở thành gánh nặng trong tư tưởng.

Rất nhiều người phải sử dụng các hình thức vay hay thẻ tín dụng để chi trả cho những nhu cầu trong cuộc sống, như nhà, xe hơi, đi nghỉ hay cả giáo dục. Những khoản tiền này có thể lấp đầy khoảng trống trong nhu cầu của bạn, nhưng bạn sẽ sớm phải hoàn trả nó, và luôn luôn kèm theo một khoản lãi.

Thông thường, bạn trả nợ càng nhanh, thì tổng sợ nợ cả lãi bạn phải trả càng ít. Dưới đây là cách để bạn có thể lập kế hoạch trả hết nợ nhanh chóng, để bắt đầu làm giàu sớm hơn.

  1. Liệt kê tất cả các khoản nợ

Nếu bạn có nhiều nguồn nợ - ví dụ nợ thẻ tín dụng, khoản vay sinh viên và vay cá nhân thì bước đầu tiên phải làm là lập danh sách từng khoản, cùng với số dư chưa thanh toán, lãi suất, thanh toán tối thiểu và hạn thanh toán. Bạn có thể sử dụng Google Trang tính, hoặc đơn giản là với giấy bút, đây sẽ trở thành công cụ vô giá trợ giúp bạn theo dõi khoản nợ.

Việc này có thể rắc rối đối với những người mang nhiều khoản nợ, nhưng cách duy nhất để lập kế hoạch giải quyết rõ ràng chính là dựa trên những con số.

bi kip tra dut no som de bat dau tiet kiem va dau tu hinh 1
(Ảnh minh họa: KT)

Tránh nhận thêm nợ

Việc vay nợ thêm khi bạn đang cố trả một đống nợ khác có thể khiến mọi thứ trở nên phức tạp. Khi đang trả nợ, hãy tránh các khoản vay khác, kể cả sử dụng thẻ tín dụng, trừ khi bạn hoàn toàn có đủ khả năng thanh toán số dư vào cuối tháng.

Liên hệ ngân hàng hỏi về lãi suất thấp hơn

Hầu hết mọi người không biết rằng bạn có thể gọi cho công ty phát hành thẻ tín dụng của mình để yêu cầu giảm APR (tỷ lệ phần trăm hàng năm), điều này có thể tạo ra sự khác biệt hàng trăm USD khi thanh toán lãi. Cứ 8 đến 10 người yêu cầu mức lãi suất thấp hơn đã được chấp nhận, theo khảo sát từ CompareCards.com. Mức giảm trung bình là 0,6%.

Xem xét hợp nhất các khoản nợ

Nếu bạn có nợ trên nhiều thẻ tín dụng, bạn có thể xem xét hợp nhất số dư của mình thành một để bạn có thể thực hiện chỉ một khoản thanh toán hàng tháng.

Một thẻ chuyển số dư sẽ cho phép bạn chuyển số dư của mình sang một thẻ tín dụng mới, thường với lãi suất 0% trong thời gian giới thiệu. Nếu bạn có thể trả hết nợ trong thời gian khuyến mại với lãi suất 0%, bạn có khả năng tiết kiệm rất nhiều tiền lãi. Lưu ý rằng bạn sẽ chịu trách nhiệm thanh toán phí chuyển khoản từ 3% - 5% tổng số dư.

Thực hiện ít nhất là khoản thanh toán tối thiểu trên mỗi thẻ hoặc khoản vay

Dù bạn có bao nhiêu nguồn nợ, bạn nên luôn luôn thanh toán tối thiểu cho mỗi thẻ hoặc khoản vay để tránh các khoản phí chậm trễ và các khoản chính trong báo cáo tín dụng của bạn.

Trả nhiều hơn mức tối thiểu cho khoản nợ lãi cao nhất

Vì mục tiêu chính của bạn là trả hết nợ càng nhanh càng tốt, hãy tập trung mọi khoản tiền bổ sung vào khoản nợ với lãi suất cao nhất (các chuyên gia gọi đây là phương pháp Debt Avalanche).

Tập trung vào việc trả hết các khoản nợ đắt nhất trước tiên có thể đẩy nhanh toàn bộ quá trình trả nợ khi bạn tiết kiệm tiền lãi. Thậm chí thêm 100 USD một tháng có thể tạo ra sự khác biệt lớn, giảm bớt nhiều tháng, hoặc thậm chí nhiều năm trả nợ của bạn.

Một ngoại lệ: Nếu bạn đã mở thẻ chuyển số dư với tỷ lệ giới thiệu 0%, bạn cần lưu ý khung thời gian ưu đãi. Đó có thể sẽ là khoản nợ lãi suất thấp nhất của bạn, khoản nợ này sẽ nằm ở cuối danh sách ưu tiên nếu bạn đang theo phương pháp trả nợ Debt Avalanche.

Tuy nhiên, bạn không thể dành nhiều thời gian với những thẻ này vì thời gian khuyến mại là hữu hạn, vì vậy hãy trả khoản nợ đó trước khi ngày ưu đãi 0% hết hạn rồi mới chuyển sang phần còn lại.

Thiết lập ngày trả dứt nợ

Trả hết nợ là một mục tiêu tốt, nhưng trả hết nợ vào một ngày cụ thể thậm chí còn tốt hơn.

Có nhiều công cụ máy tính trực tuyến có thể cho bạn biết bạn cần chính xác bao nhiêu tháng để trả hết nợ, theo lãi suất hiện tại và các khoản thanh toán hàng tháng. Nếu 18 tháng nghe có vẻ quá nhiều, hãy thử tăng khoản thanh toán hàng tháng của bạn thêm 50 USD hoặc 100 USD để nhanh chóng dứt nợ sớm./.

Theo Business Insider

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close