Bí quyết nhận diện lan đột biến tiền tỷ đang “khuynh đảo” thị trường

VOV.VN - Lan đột biến giá "khủng" do đâu, nhận diện thế nào đang là câu hỏi khiến nhiều người quan tâm khi các giao dịch mua - bán tiền tỉ diễn ra liên tiếp.

Lan đột biến "gây bão" thị trường

Lan được xem là loại hoa vương giả nhưng bình dị, thanh tao, và khá phổ biến ở Việt Nam với hàng ngàn chủng loại. Người dân từ nông thôn đến thành thị đều yêu mến loại hoa này và dễ dàng sở hữu bởi chơi lan không cần nhiều diện tích, và giá một giò lan cũng rất "bình dân", thường chỉ vài chục, vài trăm ngàn đồng.

Tuy nhiên, mấy năm trở lại đây, lan đột biến gen bắt đầu "lên cơn sốt", trở thành đối tượng săn lùng của dân chơi lan. Dù giá lan đột biến cao chót vót nhưng thị trường vẫn sôi động.

Đã xuất hiện các thương vụ mua bán, giao dịch lan đột biến được công bố trên các diễn đàn người chơi lan với giá hàng trăm triệu đồng, thậm chí vài chục tỉ đồng. Nhiều người nghi ngờ những thương vụ mua bán lan bạc tỉ chỉ là chiêu thổi giá của giới buôn lan. Song, những người am hiểu về lan khẳng định những thương vụ này không phải là ảo mà là "người thật, việc thật".

Một giao dịch lan đột biến tại Đà Nẵng.

Không chỉ là tin đồn, các thương vụ lan đột biến diễn ra công khai, liên tục, với giá trị lên đến vài tỉ, vài chục tỉ đồng. Điển hình là giao dịch mua - bán Hoa Lan Giã Hạc năm cánh trắng giá gần 7 tỉ đồng ở Đà Nẵng. Mê vẻ đẹp vượt trội, độc đáo, hiếm có của lan đột biến, CLB Hoa Lan đột biến Sông Hàn đã quyết định mua và sở hữu độc quyền bông Lan Giã Hạc 5 cánh trắng có giá trị 6,8 tỷ đồng từ anh Tuyên Võ ở La Gi (Bình Thuận).

Đây là bông Lan Giã Hạc độc đáo và được giới chơi lan trong cả nước đánh giá rất cao.

Sau khi giao dịch CLB Hoa Lan đột biến sông Hàn đã quyết định đổi tên hoa mới sưu tầm thành Giã Hạc 5 cánh trắng Tiên Sa.

Trước đó, một "đại gia" ở tỉnh Bình Phước đã xác nhận mình là chủ nhân mới của 3 cây lan đột biến có giá "khủng" gần 32 tỉ đồng. Chủ của những cây lan này thông tin, đó là cây Bảo Duy 5 cánh trắng giá 12 tỉ, cây Bảo Duy 5 cánh trắng khác giá 9,9 tỉ, và cây Da Vàng 10 tỉ đồng.

Mới đây nhất, tại xã Đông La (huyện Hoài Đức, Hà Nội) - nơi được đánh giá là "vựa" hoa lan lớn nhất nhì miền Bắc, đã diễn ra giao dịch mua - bán lan đột biến với trị giá lên tới 20 tỷ đồng. Đó là giò lan Bạch Tuyết Á Hậu trổ hoa tuyệt đẹp ngay tại một nhà vườn ở Đông La.

Một cánh hoa lan đột biến cần đạt các yếu tố như: càng bầu, căng, bóng thì càng đẹp. Phân thùy rõ nét. Mắt xước, gọn, sạch, cách xa thùy và không lem. Mũi hoa có mầu càng trắng, càng quý.

Điều thú vị là bên cạnh thú vui chơi lan tao nhã là câu chuyện làm kinh tế từ lan đột biến gen.

"Vừa chơi lan vừa làm kinh tế chứ không phải chỉ là thú vui đơn thuần", anh Trịnh Đắc Toàn - chủ một nhà vườn lớn ở thôn Đồng Nhân, xã Đông La (Hoài Đức, Hà Nội) chia sẻ.

Theo anh Toàn, giới chơi lan mua - bán lan theo giò hoặc theo kie (mầm cây con được tách ra từ cây mẹ). Kie lan đột biến được đo bằng centimet để tính tiền, và giá trị của nó cao hay thấp phụ thuộc vào vẻ đẹp, độ cực hiếm của nó.

Có những gốc lan đột biến trị giá cả gia tài. (Ảnh: Gốc lan phi điệp đột biến tại nhà vườn Trịnh Toàn ở Đông La, Hoài Đức, Hà Nội)

Một giò lan đột biến khi mua về sau một đêm có thể khiến chủ nhân của nó có lãi ngay. Những giò lan đột biến cũng có khả năng tạo ra giá trị kinh tế cao trong tương lai nhờ nhân giống.

Nhận diện lan đột biến bằng cách nào?

Lan đột biến có giá "khủng" là do trong giới chơi lan ai cũng ao ước có được nó. Việc nhân giống là khá hạn chế bởi giống của nó không thể nuôi cấy mô hay làm trái để gieo hạt được. Hàng tấn lan rừng may ra mới có một cây đột biến gen, vì thế nó vô cùng quý hiếm và giới chơi lan rất chuộng.

Lan phi điệp thường trông rất đẹp mắt nhưng giá trị kinh tế lại không cao.
Trong khi đó, lan đột biến, cây nhỏ xíu, hoa chỉ vài bông nhưng giá lại cao ngất.

Chia sẻ với Hội sinh vật cảnh, PGS.TS Đặng Văn Đông - Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu Rau quả (FAVRI), Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn cho biết, cây hoa lan là một loại thực vật, mà đặc tính của thực vật có thể xảy ra quá trình biến dị sinh học. Biến dị sinh học chính là những biến đổi mới, mà cơ thể thực vật thu được do tác động của các yếu tố môi trường và do quá trình tái tổ hợp di truyền.

Lan phi điệp đột biến (bên trái) và hoa lan phi điệp thường

Biến dị sinh học bao gồm 2 loại: Biến dị không di truyền và Biến dị di truyền (trong loại biến dị di truyền lại bao gồm 2 dạng: Biến dị tái tổ hợp và Biến dị đột biến).

"Những cây lan đột biến mà chúng ta thấy chưa chắc đã phải là lan đột biến từ sự "biến dị đột biến" mà còn có thể là do "biến dị tái tổ hợp", tức là do quá trình thụ phấn (do con người hoặc do côn trùng, gió...) đã tạo ra những cây lan mới, khác với đặc tính của cây bố mẹ, khác màu hoa của cây bố, mẹ.

Trong một số cây mà mọi người gọi "đột biến", có thể có cả những cây thường biến (biến dị không di truyền) tức là cây chỉ khác biệt với cây gốc (hoặc cây mẹ) ở một số thời gian và môi trường nhất định, sau đó nó sẽ trở về trạng thái, với những tính trạng ban đầu. Chính điều này lý giải tại sao, một số cây ban đầu có màu hoa này, sau lại chuyển sang màu hoa khác", PGS.TS Đặng Văn Đông phân tích.

PGS.TS Đặng Văn Đông – Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu Rau Quả (Ảnh: favri.org.vn)

Từ những khái niệm trên, PGS.TS Đặng Văn Đông - một trong những chuyên gia hàng đầu về lĩnh vực hoa, cây cảnh ở Việt Nam cho rằng, cây lan có thể nhân giống bằng hạt (hữu tính) và bằng giâm cành (vô tính). Nếu lan nhân giống bằng hữu tính thì hạt phấn sẽ bị phân ly, tức là cây con sẽ không còn giữ được đặc tính của cây mẹ nữa, do vậy phải nhân giống bằng vô tính mới giữ được đặc tính của cây mẹ.

Nhân bằng vô tính cũng có 2 cách, đó là giâm cành bằng kie (các đốt thân) và nhân giống bằng Invitro (nuôi cấy mô). Nếu nhân bằng kie ngoài vườn ươm hệ số nhân giống thấp, cây thường bị sâu bệnh hại, còn nhân bằng Invitro cây khỏe, hệ số nhân giống cao, sức sống cây con và cây sau này sẽ rất tốt nhưng đòi hỏi kỹ thuật phức tạp, trang thiết bị nhiều, hiện đại.

Song, trên thực tế, có thể là do những người có cây, cứ nghĩ cây con nhân ra sẽ bị thay đổi đặc tính, nên không muốn dùng phương pháp Invitro, cũng có thể họ suy nghĩ cái gì hiếm thì sẽ đắt, nếu nhân bằng phương pháp Invitro, thì khi nhân nhiều rồi, sẽ mất đi giá trị quý và hiếm, nên họ không áp dụng phương pháp này, PGS.TS Đặng Văn Đông cho hay.

Nói về hoa lan đột biến, chủ nhà vườn Thực Hà ở Đông La chia sẻ: Lan đột biến - hàng vạn giò, triệu giò mới có được một. Vì thế mà lan đột biến luôn có giá vô cùng đắt đỏ, chỉ giới sành chơi, các chủ nhà vườn lớn và các khách hàng lắm tiền nhiều của mới có cơ hội sở hữu.

Lan đột biến 5 cánh trắng muốt, phân thùy rõ nét, họng trắng trong, mũi cũng trắng tinh, vai ngang mới là chuẩn.
TS. Nguyễn Văn Tỉnh, Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển hoa, cây cảnh cho biết, để lai tạo ra các giống hoa lan có đặc điểm khác lạ thì không khó. Tuy vậy, để tạo ra được giống hoa có màu sắc đẹp nhiều người thích thì không phải dễ, đó là xác suất may mắn, có khi hàng nghìn con lai, hàng triệu con lai mới ra được giống đẹp.

"Để lai tạo giống mới thì không khó nhưng để tạo ra được cây đặc biệt, màu sắc hài hoà, đẹp thì hiếm. Lan đột biến gen đắt ở chỗ hiếm", ông Tỉnh cho hay./.

Viết bình luận

Lan đot bien cũng la Lan đẹp..... Loi dung cái đep, bon đâu nâu kinh doanh nó đang làm bông bóng sot giá ao.... Ace choi Lan hay can thận keo bi bon chúng cho vào vòng xoay do....

Nguyễn Thành Nhân - 1 tháng 1 tuần trước

Lan đot bien hay lan bo rào đieu đep.... Ace chon lan nào giá re mà choi.... Đung đe bon lua đảo lan dot biến thao tung

Nguyễn Văn Hùng - 1 tháng 1 tuần trước

Bon đâu nâu kinh doanh lan đot bien đang tu tao các dien đàn mua bán đe câu khách.... Các bạn hữu gần xa cho bi an thit lua nhé

Nguyễn Văn Sáng - 1 tháng 1 tuần trước

Hình ảnh giao dịch Lan đột biết là giao dịch ảo, những gương mặt trên hình toàn là những đầu nậu kinh doanh Lan đột biến, bọn họ bắt tay với nhau để lừa gạt những người đang mơ mộng làm giàu.... các bạn chơi lan chân chính hảy cảnh giác, cảnh tỉnh những người xung quanh chúng ta để k bị lừa đảo, góp phần ổn định XH

Ngô Thái Sơn - 1 tháng 1 tuần trước

Hảy cảnh giác với bọn này, chúng đang thao túng giá Lan với mục đích là dụ dỗ những kẻ mộng làm giàu nhanh...... cảnh giác, cảnh giác, cảnh giác, cảnh giác, cảnh giác, cảnh giác, cảnh giác,

Phạm Huy - 1 tháng 1 tuần trước

Bon đâu nâu đang đan ban Lan đot bien là bon chuyên nghiệp lua đảo.... Giai doan này chúng sap chet nên moi đang đan ngày mot nhieu.... Dua ra giá tri ao đe quang cáo, quang ba, tao thu hut.... Ace hay tay chai bon chúng nó....

Nam Phương - 1 tháng 1 tuần trước

Minh là dân chơi Lan, mình từng bị ăn thịt lua của bọn kinh doanh lan đot bien... Mình đã thuc tinh và mong muốn các bạn không bao gio an thit lua cua bon chúng nó.....

Nguyễn Tuân Hai - 1 tháng 1 tuần trước

Chơi lan bờ rào, lan rừng, lan công nghiệp,.... cho nó lành..... chơi lan đột biến làm chi cho bọn đầu nậu kinh doanh lan đột biến nó lừa

Ngô Thanh Tuấn - 1 tháng 1 tuần trước

Người ta nói việc kinh doanh lan đot bien là kinh doanh da cấp; kiểu kinh doanh bông bong bay, muốn no, muốn xẹp, muốn bay sao cũng được.... Tôi tìm hiểu thực tê thấy cũng đúng, nên có lời khuyên mọi người hãy cảnh giác dung lao vào chơi Lan đot bien và kinh doanh lan đot bien thì sẽ ăn thịt lua của bọn chúng.....

Hưng Chứa (Hà Nội) - 1 tháng 1 tuần trước

Bo 1 tỷ có vườn lan hơn 5000 châu, hoa quanh năm. Bo 1 tỷ mua 1 cây dot biến 10cm hoa chưa chắc.... Theo bạn chơi cái gi..... Mình chọn vườn lan 5000 châu....

Lê Trung Hoa (Hòa Bình) - 1 tháng 1 tuần trước

Minh khuyên các bạn chơi Lan gì cũng dc, mỗi loại lan điều có giá trị và ve đẹp riêng của nó.... Đừng để bị lỗi cuốn vào việc kinh doanh ngành công nghiệp lan đot bien đe ăn thịt lua và bán thịt lua....

Thanh Hằng TP hcm - 1 tháng 1 tuần trước

Xã hội bây giờ có ngành kinh doanh đa cấp Lan đột biến hay quá ta, nói dốc, nói láo mà khối tên ham giàm, nhẹ dạ vẫn nhảy vào ào ào để khi bị vỡ ôm đầu mà khóc mà la ó.... nực cười quá đi

Quí Phạm (Di Linh) - 1 tháng trước

Kinh doanh Lan đột biến là phải dẻo miệng, biết nói dốc, nói láo và phải lộc lừa,.... như vậy mới có khách hành

Huy Nguyễn (Khánh Hòa) - 1 tháng trước

Chơi Lan độbiến làm chi vừa nhiều tiền, vừa rủi ro cao, dễ bị lừa,.... chơi Lan rừng, lan truyền thống cho nó lành

Lê Quang Linh - 1 tháng trước

Đầu năm 2021, mình cũng có ý định khởi nghiệp bằng việc nuôi trồng và kinh doanh lan đột biến; tuy nhiên, từ đó đến nay, quá trình tìm hiểu mình thấy sao sao? nhiều sàn giao dịch tung lên mạng giá cao nhất ngưỡng, nhưng thực tế các nhà vườn mình quen nói là ảo, vào các trang mua bán Lan đột biến thì họ điều nói quá sự thật nào là đảm bảo, nào là giống này giống nọ đang hót, các bình luận mua bán dườn như k có, mà chỉ cà khịa với nhau thôi hoặc nếu có là của ông bán lan a hỏi mua của ông bán lan b và xoay tròn với nhau chứ giao dịch gì đâu...... đến thực tế các nhà vườn ở ngoài Bác thì giống đột biến còn tồn với số lượng rất lớn và ngày một nhiều và tràn lan, ..... Mình cũng tham khảo ý kiến của các đàn anh khác chuyên chơi Lan vì giá trị nghệ thuật thì thấy họ khuyên bảo đừng nên va vào giới Lan đột biến, rất nguy hiểm, và cuối cùng mình không chọn khởi nghiệp bời ngành nuôi trồng và kinh doanh Lan đột biến.....

Đặng Thanh Phú (Đà Nẵng) - 1 tháng trước

Các bạn của tôi ơi, hảy bỏ ý định làm giàu bằng việc kinh doanh Lan đột biến đi, đó là chiêu trò quyến rũ của các tập đoàn lừa ảo , thực tế đâu có thằng nào mua đâu, mua bán cả trăm tỷ chứ đâu phải 100 triệu đâu,.... ông chủ bán lan trăm tỷ ở nhà thấy gớm, ăn uống thì không dám ăn, con cái nheo nhóc..... đó là sự thật

Võ Thành Tiếng (Bắc Ninh) - 1 tháng trước

Thấy bọn kinh doanh lan đột biến mặt dày sao sao đó các vị, nói láo, nói dốc không ngượn miệng...... tổng tài sản của bọn chúng cững chưa tới trăm tỷ mà nói kinh doanh lan hàng trăm tỷ,..... nhiều lúc cũng thông cảm cho ae nhà chúng nó, lỡ ăn thịt lừa sình bụng rồi thì phải cố bán mớ thịt lừa đó nên mới tạo các sân khấu ảo, bán lan nâng giá ảo để lôi kéo thôi....

Nguyễn Lê Trọng Nghĩa (Tây Ninh) - 1 tháng trước

Bọn này có cả tập đoàn lua đảo từ Bắc xuống Nam, chúng đang cố tinh đang những giao dịch ảo để cau khách, quang cao, với mục dich cuối cùng là lua gạt để ban dc lan gìa cao.... Chúng ta hãy bình tĩnh keo bi chúng nó lua....

Nguyễn Thị Cẩm - 1 tháng trước

hoạt động mua bán lan đột biến thời gian gần đây chủ yếu là về cách thức “thổi giá”, “làm giá ảo” để lừa đảo của một số đối tượng, được hiểu là các bên tự mua đi bán lại cây lan đột biến với giá chênh lệch rất cao., một hình thức lừa đảo, xã hội cần phải lên án

Lê Long Tam (Hòa Bình) - 1 tháng trước

Chơi Lan bờ rào vừa đẹp, vừa rẻ, vừa dc thi thố.... Choi chi thu đot bien rất de bi lua gạt.....

La Giang (Ha noi) - 1 tháng trước

Minh co loi khuyên chân thành đến mọi người, dung dai mà nhảy vào chơi và kinh doanh lan dot biến vì chỉ có chết toi bị thương thôi.... Vì mình đã đầu tu gần 600t vào lan đot bien vào giữa năm 2019, đến nay lời đâu không thấy, chỉ thấy bán ngoài k ai mua,.... Rất mệt moi...

Nguyễn phúc Long (Tuyên Quang) - 1 tháng trước

Bọn này sắp chết rồi nên dạo này thường xuyên đăng đàn để tạo giao dịch ảo nhằm chống chết đuối, lôi kéo, quảng cáo, quảng bá.... mục tiêu cuối cùng là lừa đảo

Tuấn Khải - 1 tháng trước

Bọn kinh doanh lan đot bien là bon lua đảo chuyen nghiệp, chúng đầu tu quang cao khá tốn kém, khá tỉnh vì, chúng tạo sàn giao dịch lan ảo, giá ao..... Rủ rẽ, loi kéo.... Và cuối cùng với mục dich chính là lua gạt mà thôi..... Ace hay canh giac, canh tỉnh nhằm tránh bị ăn thịt lua.....

Lê Thị Khanh (Ha noi) - 1 tháng trước

Đưa lân mạng những hình ảnh dàn dựng như Băng rôn, hình cây Lan, hình ảnh một đống tiền,..... bọn kinh doanh Lan đột biến dùng chiêu trò này với mục đích cuối cùng là bán lan thôi, nhưng giá Lan thì trên trời, ...... đây là hình thức mua bán ảo, chứ có ai mua đâu ...... cây Lan cao 10-15cm loại quý hiếm vài chục triệu đến 1-2 trăm triệu tôi còn tin, đằng này hàng tỷ đồng , hình thức này cảm giác như quá trắng trợn..... đáng để XH lên án, mình mong mỏi mọi người hảy cảnh giác

Lê Văn Xướng (Hòa Bình) - 1 tháng trước

Mình cũng là dân chơi Lan đột biến, nhà mình cũng được hơn chục loại, Lan mình bán có hoa trên thân, đảm bảo cho mọi người, nhưng khi bán thì khó quá, đăng bán ngoài k ai mua, nếu có đến xem thì cũng chê mắc mặc dù mình bán rẽ hơn thị trường..... xem trên các trang mạng xã hội bán là bán tiền tỷ thấy ham, nhưng suy nghĩ thấu đáo thì thấy bọn này là lừa gạt chắc luôn, các bạn biết tại sao k?, tại vì những gương mặt mua bán Lan giá khùng khùng là nằm trong hội nhóm của chúng nó, nó tạo dựng các sân khấu hoành tráng có băng rôn, tiền rất nhiều, cây Lan, .... khung cảnh xung quanh với mục đích lừa gạt, lừa đảo...... Xã hội cần lên án những hành vi này, cơ quan chức năng nên vào cuộc....

Lê Phát Huy (Lâm Đồng) - 1 tháng trước

Bông bong lan dot biến sap xẹp rồi các bạn oi... Bon chúng nó đang thoi thop r...

Lý Uyên (Phu Tho) - 1 tháng trước

Người ta nói việc kinh doanh Lan đột biến như bông bóng bay, nó xẹp, nó nổ, nó bay mất bất cứ lúc nào.... có lẽ hiện tượng này sắp xảy ra... nhiều người sẽ vỡ khóc, vỡ cười

Lê Khanh (Hà Nội) - 1 tháng trước

Dạo này hội kinh doanh Lan đột biến đang khuynh đảo thị trường ảo, mong tìm cơn sốt ảo,.... nhiều người đã ngộ ra nhiều vấn đề.... bà con hảy cẩn thận

Bá Tồng (Phú Yên) - 1 tháng trước

Bỏ ra số tiền khoảng 300 triệu là một vườn lan mi ni khoảng 100m2, khoảng 1000 chậu lan rừng với hơn 50 giống, quanh năm hoa đua nở - khoe sắc, hương hoa thơm ngát, là nơi các bạn bè - đồng nghiệp tham quan, giao lưu trao đổi, đôi khi có những chậu lan đẹp được thi thố qua các hội hoa được công khai tổ chức..... Đây mới đúng là 01 thú vui tao nhã của dân chơi ilan thực thụ.... Nếu bỏ ra 300 triệu chơi được 1 đến 2 kie lan đột biến và đợi chờ đến hơn năm mới có hoa và nở được vài cái hoa đơn lẻ, đôi khi ra hoa không như các nhà vườn bảo hành...... Công tâm mà nói nếu là bạn thì chọn phương án nào....

Thanh Quang (Hà Nội) - 4 tuần trước

100 làn lừa đảo dù có giải thích đến đâu thì bản chất vẫn là lừa đảo.... Mình cũng chơi Lan đột biến nhưng mình biết giá trị thật của cây Lan của mình, biết mình đang đứng ở đâu, mình đang làm gì.... Việc chậu lan to, đẹp và đặt biệt giá trị vài chục triệu đến trăm triệu là chuyện rất bình thường.... mà đằng này cả trăm tỷ và được đang đàn chỉ có bọn người cùng hội bọn chúng mới học thuộc bài mà nên a dua như thế.... ai nhảy vào thì ăn thịt lừa của bọn chúng ráng chịu....

Lê Văn Nghĩa (Hà Nội) - 4 tuần trước

Qua thời gian có sự can thiệp của báo đài, sự việc ồn ào về cơn sốt Lan đột biến đã giảm thấy đáng kể, giá Lan cũng giảm... ví dụ: trong cơn sốt khoảng 2 tháng trướ, HO 1cm=6000k, bây giờ còn khoảng 2000k; PT trước đó 800k=cm, bây giờ 400=cm; các loại khác điều giảm nữa giá trị như HYT, HMC,HX,TN,NSC,.... giá tr5 giảm này theo mình nghĩ cũng còn rất cao, ..... bọn kinh doanh Lan đột biến dạo này vẫn còn hy vọng vơ vét cú chót và bọn chúng dùng thêm các chiêu trò là mua chuột các vị trí thức biến chất để quảng bá, quảng cáo cho chúng

Thúy Diễm (Hòa Bình) - 4 tuần trước

Khẳng định luôn 2 điều:
1 - Lan đột biến (LĐB, Var)i: "Việc nhân giống là khá hạn chế bởi giống của nó không thể nuôi cấy mô hay làm trái để gieo hạt được. Hàng tấn lan rừng may ra mới có một cây đột biến gen, vì thế nó vô cùng quý hiếm và giới chơi lan rất chuộng". Xin thưa, với thực vật dù có đột biến thế nào đi nữa, chỉ cần có cây đột biến, khắc nhân giống (dễ dàng) ra được cây mới có đủ mọi yếu tố (bao gồm cả các đột biến) của cây gốc.

Quách Tỉnh - 3 tuần 6 ngày trước

Nhân giống dc hết đó bạn, tại bạn quá tin vào bọn kinh doanh lan đột biến nên bạn có suy nghĩ như thế.... bạn hảy bỏ chút thời gian xem báo, nghe đài, đi đây đó để biết thêm nhiều tin tức vào khoa học kỹ thuật của chúng ta,,,,, Cho bạn biết nhé: ở Củ Chi,- TP HCM, Trung tâm công nghệ cao đang cho nhân giống hàng loại các loại giống Lan đột biến, hy vọng khoảng đầu năm 2022 sẽ cho ra hàng loại..... đó là sự thật, bọn kinh doanh lan đột biến giai đoạn này như bông bóng bay sắp xep vậy

Ngô Thanh Tuấn (Hóc Môn) - 3 tuần 6 ngày trước

Trường Đại học Nông Lâm TP HCM cũng sắp tung ra thị trường cả nước loại lan cấy mô đảm bảo 100/100 khi trưởng thành hoa như lan đột biến, giá thành thì rất ok, mình là sinh viên năm cuối của trường, đây là tin tức chính thống của Trường mình

Trần Văn Tổng (Đồng Nai) - 3 tuần 6 ngày trước

Một tên lừa đảo chuyên nghiệp ở Hà Nội đã lấy biết bao lòng tin của biết bao con người ..... bà con hãy cảnh tỉnh ra để cho bọn kinh doanh Lan đột biến đang làm mưa làm gió với giá ảo để chúng k còn đất sống

Phúc Trần (Phú Thọ) - 3 tuần 6 ngày trước

Tôi là người nghiện cái đ5p của Hoa Phong Lan, có tiền là tìm giống mới lạ để sưu tầm, tôi chơi văn nghệ (k có kinh doanh),.... trong thời gian qua theo dõi báo, đài và qua các kênh bạn bè trong giới chơi Lan thì thị trường Lan đột biến đang gây ồn ào, giá thì đội lên, nhiều người nhẹ dạ đổ xô vào kinh doanh Lan đột biến,.... Cùng với bạn bè, các giới chơi Lan tìm hiểu rất kỹ và nhận thấy rất nhiều điều bất thường từ giống cây Lan bảo là quý hiếm nhưng bọn tôi thấy nó cũng là cây Lan đẹp bình thường, phổ biến, giá thì đội lên mấy chục lần, các kênh mạng ào ào lên sóng bảo là nhiều giao dịch thành công tiền tỷ,.... có lẽ đây là một chiêu trò nhằm dụ dỗ người vào ngành này nhằm mục đích là bán Lan, lừa đảo.... mình mong mọi người hảy cảnh giác cjhie6u trò này

Lê Quý (Phú Thọ) - 3 tuần 6 ngày trước

Mình ở Thành phố HCM, mình cũng là dân chơi Lan, mình thích sưu tầm nhiều giống Lan đẹp và quý hiếm, thời gian qua, với sự can thiệp của báo đài, mình thấy việc kinh doanh Lan đột biến ở Thành phố đã hạ nhiệt, giá cả giảm đáng kể, các nhà vườn lớn có kinh doanh Lan đột biến bây giờ điều trông giải phóng hết các giống Lan đột biến đang tồn ở vườn, giá thì giảm hơn nữa mà vẫn k bán được.... Nhờ vậy mình cũng sưu tầm được mấy loại giá vừa túi tiền như: 5CT PT mình mua có 300k/cm, 5CT HO mình mua có 1500K/cm, 5CT HT mình mua có 250K/cm và dường như điều giảm rất đáng kể.... Mình nghĩ hiện giời các nhà vườn ở cả nước hiện Lan đột biến có rất và rất nhiều, để người chơi Lan nghệ thuật tiếp cận được thì cần thiết giá phải thấp hơn hiện giờ nữa.....

Nguyễn Văn Thanh (Hóc Môn) - 3 tuần 6 ngày trước

Các bạn biết không, mình ở Hòa Bình - xứ sở của các dòng Lan đột biến, 4 năm trước mình mua 5CT Hiển Oanh với giá 500k/cm, mình mua chậu 2 thân tổng số đo là 60cm,; đã 3 mùa mình có được khoảng 30 chậu với tổng số đo là khoảng hơn 6m. Hiện nay, nghe nói khoản 4000k/cm và đang hót, mấy tháng nay mình đang bán hoài mà chả thấy ai thật tình hỏi mua;, cứ cà khịa nhau trên mạng xã hội, hoạc trả giá rồi k thấy tăm hơi... mình thiết nghĩ đây có lẽ giá cả là do bọn trùm (đầu nậu) đang chi phối nhằm lừa gạt mọi người.... Mình xác định quy luật thị trường hàng năm số lượng nhân giống Lan như hiện nay tăng khoảng 300/100 hàng năm giá sao cao dữ vậy... Do đó, mình thấy rằng chỉ bọn đầu nậu làm giá ảo tăng đột biết chứ k phải cây Lan đột biến có giá trị.... Hành động của bọn chúng đáng phải lên án mạnh mã trong xã hội để bọn chúng k còn đất sống

Lê Văn Tuất (HB) - 3 tuần 6 ngày trước

Lan var là gì? Mọi người đều cho rằng đó là lan đột biến, nhưng chẳng ai biết đột biến là gì? Vì có ai giám định gien đâu? Đơn giản người ta mặc nhiên công nhận cây lan ngẫu nhiên ra bông hoa khác lạ: đột biến rồi!!! thế là thoải mái hét trăm tỷ, ngàn tỷ…Vậy mà chúng ta vẫn nhập hàng chục tấn lan từ tàu, Đài, Thái…vào 1 hôm đẹp trời cây lan 10 k nhập về nở ra hoa lạ ( lạ với ta thôi, với người bán thì vô thiên lủng) đột biến rồi, đặt cái tên thật hót, hét giá hàng trăm tỷ.
Lan var có giá trị cao thật không? Đối với nước ngoài chắc chắn là không, vì ta chẳng bán được cây nào ra nước ngoài. Vậy trong nước thì sao? Điều dễ thấy là lan var đang không có thị trường tiêu dùng. Đối với người Việt ta số người bỏ ra 10% giá trị ngôi nhà để mua cây cảnh không nhiều. Nhà giàu có biệt thự 40 tỷ, mấy người bỏ ra 4 tỷ mua cây cảnh? Nếu mua trước hết họ sẽ lưạ chọn cây cảnh, bon sai, cây hoa nhằm tôn lên vẻ đẹp kiến trúc ngôi nhà…cái mầm lan var giống chẳng có giá trị gì về kiến trúc nội ngoại thất, lại vô cùng bất cập: nếu cất vào két sắt thì toi ngay, nhưng treo ra ngoài lại còn toi nhanh hơn vì vô số kẻ thù như: trộm cắp, chuột bọ, sâu bệnh…
Cây cảnh bon sai cũng có những loại quá đắt (hàng tỷ đồng), nên không có người tiêu dùng, vậy là các nhà vườn bán, mua quanh quẩn cho nhau, hậu quả là người mua cuối cùng không bán được và không đủ khả năng nuôi báo cô dài hạn nên đành để chết khô.
Tại sao vậy? tại giá, giá quá cao, vượt quá nhu cầu chơi và trang trí, nó tự đánh mất thị trường tiêu dùng, nó vượt ra ngoài phân khúc đồ chơi, làm cảnh và nghiễm nhiên biến hình thành một loại tài sản đắt giá. Đương nhiên nó mất thị trường tiêu dùng, không ai mua cái cúc đắt hơn áo cả. Đối với các nhà đầu tư không ai lại đi chọn loại tài sản oái oăm bất đắc dĩ này (trừ các nhà vườn với nhau). Nó lên voi, xuống rệp là chuyện thường tình.
Lan var cũng vậy, đắt quá, chẳng có ai mua về chơi, trang trí ngôi nhà (chán thì cho bạn bè, hoặc vứt đi, mua thứ khác hay hơn (như lan sato chẳng hạn), thực tế các cuộc mua bán lan var đắt tiền đều chạy quanh các nhà vườn. Người mua cuối cùng cũng sẽ giống người sở hữu những cây bon sai bạc tỷ thôi. Các nhà trục lợi đang cổ vũ khoa trương mời gọi các nhà cầu lợi mong làm giầu nhanh chóng và dễ dàng. Mục đích của nhà trục lợi là kiếm lợi lớn và thoát khỏi cảnh thành người chơi cuối cùng vì sẽ phải trả tiền cho người chở rác.
Lan var đã thành cây bạc tỷ đắt gấp ngàn lần vàng, đắt hơn kim cương thì đến một ngày số phận của nó sẽ bi đát gấp tỷ lần những vườn bon sai tiền tỷ đang bị bỏ chết khô và cây địa lan trần mộng đẹp nhất trần, danh giá quý hiếm, đắt khét ngày nào đang bán rẻ hơn hoa 10h.
NGÀY ĐÓ RẤT GẦN!
Thành thật cáo lỗi với các nhà vườn, nhưng thực tế không thể đảo ngược!

Tú Gân - 3 tuần 6 ngày trước

Hoa Lan chỉ có tác dụng để ngắm. Nó đột biến có thể nhân giống được sau này giá trị sẽ giàm. Chả hiểu sao có người bỏ cả hàng tỷ đồng vào để chơi Lan. Rồi thổi giá thật là bó tay

Ngô Mẫn (Hà Nội) - 3 tuần 6 ngày trước

Trời ơi, thực tế cho thấy làm gì có cây gì dù quý hiếm, dù đẹp cách mấy mà giá cả chục tỷ..... vậy mà bọn kinh doanh Lan đột biến bảo là có, đó là dấu hiệu cho thấy sự lừa đảo,,,, anh chị em chúng ta cùng lên tiếng phản ánh nhằm góp phần ổng định xã hội

Lý Văn Thìn (Hòa Bình) - 3 tuần 6 ngày trước

Cám ơn báo đài đả cảnh tỉnh được thằng em nhà tôi, nó chuẩn bị đầu tư vào ngành lan đột biến với số tiền gần 2 tỷ đồngt...... hiện đạ chuẩn bị xong mặt bằng tuy nhiên không trồng Lan đột biến nữa mà chuyển sang kinh doanh quán cà phê dợt chim.... theo tôi đánh giá nó sẽ thành công

Lê Xuân Cảnh (Hà Nam) - 3 tuần 6 ngày trước

Ca1b bạn thấy đó, một tên lừa đảo thức thiệt ở Hà Nội là đồng bọn của bọn kinh doanh lan đột biến đã lừa gạt những người nhẹ dạ, cả tin vài trăm tỷ rồi bỏ trốn..... đây là một vụ điển hình, bà con hảy cảnh giác và cùng đồng lòng phản đối bọn chúng để xã hội ta ngày một tốt hơn

Ngô Thanh Tuấn (Hóc Môn) - 3 tuần 6 ngày trước

Các bạn ơi, ngành kinh doanh Lan đột biến ở khu vực Thành phố Thủ Đức nơi minh đang sinh sống đã hạ nhiệt đáng kể, giá lan giảm rỏ rệt... ví dụ: HO còn khoảng 2000k/cm, PT còn 400k/cm, HYT, HX, HMC, HBL điều giảm hơn nữa các bạn ơi.... Bọn kinh doanh Lan đột biến đang lồng lộn, kêu la thảm thiết

Lênh Anh Mai (Thũ Đức) - 3 tuần 6 ngày trước

<p>Lan var là gì? Mọi người đều cho rằng đó là lan đột biến, nhưng chẳng ai biết đột biến là gì? Vì có ai giám định gien đâu? Đơn giản người ta mặc nhiên công nhận cây lan ngẫu nhiên ra bông hoa khác lạ: đột biến rồi!!! thế là thoải mái hét trăm tỷ, ngàn tỷ…Vậy mà chúng ta vẫn nhập hàng chục tấn lan từ Trung Quốc, Đài, Thái…</p><p>Vào 1 hôm đẹp trời cây lan 10k nhập về nở ra hoa lạ ( lạ với ta thôi, với người bán thì vô thiên lủng) đột biến rồi, ...+

La Vĩnh Trung (Phú Thọ) - 3 tuần 5 ngày trước

công an vào cuộc 1 vụ mua bán lan đột biến ở Hà Nội với số tiền hàng trăm tỷ đồng, 01 vụ lừa đảo ở Vĩnh Phúc hàng chục tỷ đồng,... theo tôi đoán còn nhiều vụ khác sắp tiêu nữa đây.... đã cảnh báo rồi mà cứ nhảy vào để cho bọn kinh doanh Lan đột biến có cơ hội lừa đảo

Lê Văn Mai (Hòa Bình) - 3 tuần 5 ngày trước

Đồng hành cùng Lan đột biến thì sắp tới có nhiều chủ vườn lan đột nhiên biến mất, để lại một mớ bồng bông phía sau...... kaka

Nguyễn Quí (Ninh Bình) - 3 tuần 5 ngày trước

Lòng tham không đáy đã đẩy bọn kinh doanh Lan đột biến phải đi lừa lạt người khác .... cuộc đời thật lắm éo le.... nhân sâm thì ít rễ tre quá trời..... Kaka,

Anh Nguyên (Hà Nam) - 3 tuần 5 ngày trước

Cám ơn báo, đài đã làm giảm nhiệt đáng kể giá Lan đột biến ở quê tôi (Bình Thuận): 5ct PT giờ còn 300k/cm, 5ct HO còn 1500k/cm, 5ct CC còn 250k/cm, 5ct NT 200k/cm, các loại hồng như: HYT,HX,HMC,HBL điều giảm rất lớn,... các nhà vườn đăng bán quá trời, nhưng có con ma nào mua đâu....

Mạnh lê (HB) - 3 tuần 5 ngày trước

Khi sập sàn lừa đảo thì chỉ có chết cùng lan thôi, chiêu trò thổi giá lừa bịp lẫn nhau, trong khi giá trị thật thì chẳng đến 1%, khổ những ông tham lam

Lê Văn Bứa (Hà Nội) - 3 tuần 4 ngày trước