Bieu tinh khien dong dollar va chung khoan Hong Kong sut diem

Biểu tình khiến đồng đôla và chứng khoán Hong Kong sụt giảm

VOV.VN - Bất ổn và rủi ro chính trị ở Hong Kong sẽ gây tác động sâu sắc đến nền tài chính của thành phố này.

Thị trường chứng khoán Hong Kong giảm thấp nhất trong 3 tuần qua, đồng tiền bị suy yếu và mức độ bất ổn của thị trường chứng khoán gia tăng.

bieu tinh khien dong dollar va chung khoan hong kong sut diem hinh 1 Cảnh sát bắn hơi cay vào người biểu tình ở gần trụ sở chính quyền Hong Kong (ảnh: Bloomberg)
Những diễn biến này xảy ra trong bối cảnh cảnh sát Hong Kong tiến hành đợt trấn áp lớn nhất nhằm vào người biểu tình kể từ khi Hong Kong trở về dưới sự quản lý của đại lục.

Chỉ số Hang Seng giảm 1,8% về mức 23.253,23 kể từ 1h11 chiều (giờ Hong Kong), trở thành mức sụt giảm lớn nhất tính từ 10/9. Chỉ số bất ổn chứng khoán tăng 19%, có thể là mức tăng đột ngột nhất trong 7 tháng. Đồng nội tệ của thành phố này đã giảm xuống mức thấp nhất trong 6 tháng và mức hoán đổi lãi suất một năm tăng nhiều nhất trong 15 tháng.

Hàng ngàn người biểu tình đòi dân chủ vẫn tụ tập gần trụ sở chính quyền ở quận Admiralty sau các vụ đụng độ cuối tuần với cảnh sát bắn hơi cay.

Người biểu tình vẫn phong tỏa một con đường lớn dẫn vào khu vực thương mại trung tâm.

Tai Hui, chuyên gia về thị trường châu Á của công ty Quản lý Tài sản JPMorgan (công ty này giám sát khoản tiền khoảng 1.700 tỷ USD trên toàn cầu), nói: “Tình hình hiện nay rất đặc biệt đối với Hong Kong. Về ngắn hạn, sẽ có cú sốc đối với các thị trường nhưng quan trọng hơn là phải nhìn vào các phương diện như là các nhân tố cơ bản của doanh nghiệp hay việc nghiên cứu hoạt động sử dụng tài sản tiềm năng”.

Trong tương lai gần khi phố xá yên tĩnh trở lại, vẫn có nguy cơ công nhân tuyên bố sẽ đình công, còn những người biểu tình dọa quay trở lại biểu tình tiếp.

Thị trường bán lẻ tụt dốc

Tim Condon, trưởng bộ phận nghiên cứu châu Á có trụ sở ở Singapore của ING Groep NV, lưu ý với các khách hàng: “Chúng tôi cho rằng bối cảnh biểu tình bạo lực trên đường phố Hong Kong sẽ gia tăng thêm lực kéo đối với doanh số bán lẻ trong tháng 9”.

Dự kiến hôm nay (29/9) sẽ có các số liệu về doanh thu bán lẻ của Hong Kong trong tháng 8. Điều tra của Bloomberg dự đoán trung bình sụt giảm 2% giá trị so với năm trước. Dữ liệu cuối tuần cho thấy lợi nhuận của các công ty công nghiệp ở Trung Quốc đã giảm vào tháng trước - lần đầu tiên trong 2 năm. Mức độ chậm đà của nền kinh tế lớn thứ 2 thế giới ngày càng sâu sắc hơn. Chỉ số cổ phần giảm 2,4% - mức cao nhất từ tháng 6/2013.

William Fung, nhà quản lý đầu tư tại công ty chứng khoán Tanrich Securities Co. ở Hong Kong nhận định: “Tình trạng lộn xộn hiện nay sẽ ảnh hưởng tới các công ty bất động sản. Bất cứ nơi đâu có bất ổn chính trị, giá bất động sản đều giảm”.

Các hãng tài chính như là HSBC (ở Hong Kong trụ sở hãng này đặt tại khu Central) tạo nên 56% Chỉ số Hang Seng, còn chứng khoán tiêu dùng chiếm 7%, theo các dữ liệu do Bloomberg tập hợp.

HSBC lần đầu tiên là lực cản lớn thứ 2 đối với Chỉ số Hang Seng khi giảm 1,3%. Luk Fook Holdings International Ltd, chuyên bán đồ trang sức, giảm 4,6%. Hong Kong Exchanges & Clearing Ltd. rớt 2,7%.

Các công ty phát triển bất động sản chiếm hơn một nửa các trường hợp sụt giảm lớn nhất trên sàn MSCI Hong Kong, như Swire Properties Ltd giảm 3,4%, New World Development Co. tụt 4,4%.

Nội tệ suy yếu

Khoon Goh, chiến lược gia tại Singapore của công ty Australia & New Zealand Banking Group Ltd. nói: “Đồng đôla Hong Kong hạ giá vào sáng nay do các quan ngại về phong trào chiếm Trung tâm… Nhưng từ tuần trước nó đã suy yếu do đồng đôla [Mỹ] mạnh lên. Diễn biễn chiếm khu Central chỉ là nhân tố thúc mạnh thêm việc mua đôla [Mỹ]”.

Chủ tịch Cục Dữ trữ Liên bang Mỹ Janet Yellen cảnh báo: cam kết của ngân hàng trung ương Mỹ giữ lãi suất ở mức gần 0 trong một “quãng thời gian đáng kể” có thể sẽ thay đổi nếu nền kinh tế Mỹ tiếp tục có bước phát triển tích cực vượt mong đợi.

Các cuộc biểu tình vừa rồi ở Hong Kong là hệ quả của việc chính quyền trung ương Trung Quốc vào tháng trước quyết định rằng một ủy ban sẽ kiểm tra cuộc bầu cử trưởng đặc khu hành chính này. Các lực lượng theo đuổi dân chủ cho biết “hệ thống” do Bắc Kinh đưa ra là nhằm để tạo ra một tân lãnh đạo do chính phủ Bắc Kinh lựa chọn.

Mari Oshidari, một chiến lược gia của Okasan Securities Group Inc có trụ sở ở Hong Kong tuyên bố: “Động thái trên sẽ tác động tiêu cực tới các thị trường của thành phố qua việc làm cho thế giới nhận thức được các rủi ro chính trị ở Hong Kong”./.

Theo Bloomberg

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close