Bình Thuận giám sát độc tố trên các loại sò biển

VOV.VN - Nguyên nhân nhuyễn thể 2 mảnh vỏ bị nhiễm độc tố Lipophilic như thời gian qua là do chúng ăn phải các loài tảo độc có trong nước biển.

Chi cục Quản lý Nông lâm và Thủy sản tỉnh Bình Thuận đang tiếp tục lấy mẫu và tăng cường giám sát, theo dõi tình hình nhiễm độc của các loài nhuyễn thể 2 mảnh vỏ thu hoạch trên vùng biển địa phương.

Trước đó, ngày 19/10, Cơ quan Quản lý chất lượng Nông lâm sản và Thủy sản Nam Bộ đã thông báo: kiểm tra 10 mẫu kiểm tra sò lông, sò điệp của tỉnh Bình Thuận có nhiễm Lipophilic - một loại độc tố gây tiêu chảy, không đạt tiêu chuẩn chế biến thực phẩm xuất khẩu vào châu Âu. Nguyên nhân nhuyễn thể 2 mảnh vỏ bị nhiễm độc tố Lipophilic như thời gian qua là do chúng ăn phải các loài tảo độc có trong nước biển.

Từ đó đến nay, Chi cục Quản lý Nông lâm và Thủy sản Bình Thuận đã ngừng cấp giấy chứng nhận xuất xứ nhuyễn thể 2 mảnh vỏ cho các vùng thu hoạch ở Tuy Phong, Phan Thiết và Hàm Tân.

Hiện cơ quan này tiếp tục tăng cường giám sát an toàn thực phẩm vùng thu hoạch nhuyễn thể 2 mảnh vỏ, định kỳ hằng tuần lấy mẫu nhuyễn thể và mẫu nước biển gửi Cơ quan Quản lý Chất lượng Nông lâm sản và Thủy sản Nam Bộ kiểm tra độc tố theo quy định./.

Mời quý độc giả theo dõi VOV.VN trên

Tin liên quan

Phát hiện sò, thịt heo có độc tố và kháng sinh cấm
Phát hiện sò, thịt heo có độc tố và kháng sinh cấm

Theo đó, 10 mẫu sò lông và sò điệp nguyên con có nhiễm độc tố Lipophilic; 7 mẫu thịt heo nhiễm hóa chất kháng sinh cấm vượt mức cho phép.

Phát hiện sò, thịt heo có độc tố và kháng sinh cấm

Phát hiện sò, thịt heo có độc tố và kháng sinh cấm

Theo đó, 10 mẫu sò lông và sò điệp nguyên con có nhiễm độc tố Lipophilic; 7 mẫu thịt heo nhiễm hóa chất kháng sinh cấm vượt mức cho phép.

Gia tăng ngộ độc thực phẩm do vi nấm và độc tố tự nhiên
Gia tăng ngộ độc thực phẩm do vi nấm và độc tố tự nhiên

VOV.VN -Trong 6 tháng, có hơn 2.000 người bị ngộ độc thực phẩm, trong đó 24 người tử vong.

Gia tăng ngộ độc thực phẩm do vi nấm và độc tố tự nhiên

Gia tăng ngộ độc thực phẩm do vi nấm và độc tố tự nhiên

VOV.VN -Trong 6 tháng, có hơn 2.000 người bị ngộ độc thực phẩm, trong đó 24 người tử vong.