Bộ Công Thương nói gì về việc nhiều tháng không tổ chức họp báo

Bộ Công Thương nói gì về việc nhiều tháng không tổ chức họp báo?

VOV.VN - Lãnh đạo Bộ Công Thương khẳng định dù không tổ chức họp báo nhưng vẫn cung cấp đầy đủ thông tin định kỳ đến các phóng viên, nhà báo.

Tại buổi họp báo tháng 4/2016 do Bộ Công Thương tổ chức chiều 6/5, giải thích lý do hơn 3 tháng nay Bộ Công Thương không tổ chức họp báo, ông Đỗ Thắng Hải, Thứ trưởng Bộ Công Thương cho rằng, Bộ ít tổ chức họp báo do những nguyên nhân khách quan và chủ quan.

bo cong thuong noi gi ve viec nhieu thang khong to chuc hop bao hinh 1
Sau nhiều tháng gián đoạn, chiều 6/5 Bộ Công Thương tiếp tục tổ chức họp báo.
Sở dĩ có sự gián đoạn này theo Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải có một phần nguyên nhân là từ sau Đại hội Đảng lần thứ XII, Chính phủ đã có sự thay đổi toàn diện về tổ chức, với việc bầu Thủ tướng mới cùng 20/27 thành viên mới của Chính phủ, trong đó Bộ Công Thương cũng đã có sự thay đổi cả về nhân sự cấp cao cũng như lãnh đạo một số đơn vị chủ chốt.

“Gần đây nhất sau cuộc họp thường kì của Chính phủ thì ngay bản thân Chính phủ cũng không tổ chức họp báo”, Thứ trưởng nói. “Mặc dù không tổ chức họp báo thường kì nhưng thời gian qua, Bộ Công Thương và các cơ quan báo chí, truyền thông vẫn có sự phối hợp tốt, những thông tin cần thiết và hữu ích của ngành Công Thương vẫn được Phòng Báo chí và Tuyên truyền của Bộ gửi đến các phóng viên, nhà báo và các cơ quan hữu quan theo định kì hàng tháng”.

Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải khẳng định: Những câu hỏi, những vấn đề được dư luận và các cơ quan truyền thông quan tâm, đề nghị Bộ Công Thương giải đáp đều được lãnh đạo bộ, các đơn vị trực thuộc cũng như văn phòng bộ lưu tâm và giải đáp trong thời gian sớm nhất có thể. Mặc dù ngành công thương đang quản lý, phụ trách lượng công việc rất lớn ở lĩnh vực rất rộng, nhưng để hoàn thành được nhiệm vụ, từng cá nhân từ cấp lãnh đạo Bộ Công Thương đều đã hết sức cố gắng.

“Mặc dù rất mong muốn, rất muốn làm tốt và đáp ứng được yêu cầu của các phóng viên báo chí nhưng nhiều khi Bộ Công Thương còn chưa đạt được điều này. Trong các cuộc họp giao ban của Bộ Công Thương cũng như giao ban về hoạt động báo chí, Bộ Công Thương luôn cho rằng, nếu có bất cứ một thông tin nào đăng tải trên các phương tiện thông tin đại chúng còn chưa chính xác thì phải xác định, đó là lỗi của Bộ Công Thương, do chưa truyền tải đúng và kịp thời đến cơ quan báo chí những nội dung mà dư luận, các cơ quan báo chí hết sức quan tâm”, Thứ trưởng Hải khẳng định.

Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải cũng khẳng định trong thời gian tới, công tác phối hợp thông tin giữa Bộ Công Thương với các cơ quan truyền thông sẽ được chặt chẽ hơn, quy củ hơn, đảm bảo tính chính xác và hiệu quả giữa cơ quan quản lý nhà nước với các cơ quan thông tin, báo đài.

Công nghiệp và thương mại tiếp tục tăng trưởng

Thông tin về tình hình hoạt động công nghiệp và thương mại tháng 4 và 4 tháng đầu năm 2016, Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải cho biết, trong tháng 4, chỉ số sản xuất công nghiệp tăng 7,9% so với tháng 4/2015. Tính chung 4 tháng đầu năm 2016, chỉ số sản xuất tăng 7,3% so với năm 2015, thấp hơn so với mức tăng 9,4% của cùng kỳ năm 2015.

Chỉ số tiêu thụ toàn ngành công nghiệp chế biến, chế tạo tháng 3 tăng 36,5% so với tháng 2/2016 và tăng 12,7% so với cùng kỳ năm trước. Tính chung 3 tháng đầu năm, chỉ số tiêu thụ toàn ngành công nghiệp chế biến, chế tạo tăng 10,2%, thấp hơn so với mức tăng 13,9% của cùng kỳ năm trước. Tại thời điểm 1/4, chỉ số tồn kho của toàn ngành công nghiệp chế biến, chế tạo tăng 8,9% so với cùng thời điểm năm trước, thấp hơn mức tăng 11,3% của cùng kỳ năm trước.

Đánh giá chung về hoạt động thương mại, Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải cho biết, kim ngạch xuất khẩu tháng 4 tăng thấp hơn so với mức tăng của cùng kỳ năm 2015, nhưng trị giá xuất khẩu của các mặt hàng như nông sản, sản phẩm của các nhóm công nghiệp chế biến, nhiên liệu và khoáng sản bắt đầu có xu hướng tăng dần so với cùng kỳ năm trước. Kim ngạch nhập khẩu 4 tháng năm 2016 cũng giảm 1,2% so với cùng kỳ năm trước.

Trong 4 tháng đầu năm 2016, cả nước xuất siêu 1,46 tỷ USD, chiếm 2,8% kim ngạch xuất khẩu. Khu vực FDI (không kể dầu thô) xuất siêu 6,39 tỷ USD; nếu kể cả dầu thô, khu vực FDI xuất siêu khoảng 7,06 tỷ USD. Nhập siêu của khu vực doanh nghiệp trong nước ước đạt 5,6 tỷ USD./.

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN