"Bó tay" với thương lái mua cau non?

VOV.VN - Các ngành chức năng địa phương cho rằng, ngoài việc kiểm tra không thể xử lý thương lái thu mua cau non vì họ có đầy đủ các giấy tờ cần thiết.

Thời gian qua, nhiều thương lái lạ đến địa bàn tỉnh Tiền Giang tổ chức thu mua trái cau non chưa rõ mục đích sử dụng. Đa số các thương lái đến từ các nơi khác đến địa phương đặt đại lý và thuê người địa phương đi đến các hộ dân thu mua cau  non.  

Hiện thương lái mua nguyên buồng cau non với giá từ 8.000 - 9.000 đồng/kg. Sau đó thuê nhân công bốc từng trái cau ra lấy ruột và đưa đi tiêu thụ. Các thương lái này không tiết lộ việc mua trái cau non để làm gì và địa điểm tiêu thụ nơi đâu.

Ở thời điểm này tại xã Long Bình Điền, huyện Chợ Gạo, tỉnh Tiền Giang có đến 2 cơ sở chuyên thu mua trái cau non. Mỗi ngày, 2 cơ sở này thu mua từ 2-3 tấn trái cau non. Người dân địa phương cho rằng trái cau non có đầu ra thì cứ thu hoạch bán.

Ông Huỳnh Văn Sang, Chủ tịch UBND xã Long Bình Điền, huyện Chợ Gạo, tỉnh Tiền Giang thừa nhận, hiện nay trên địa bàn xã có thương lái thu mua trái cau non, cau già lựa bỏ lại. Xã mới nắm được thông tin và sẽ xin ý kiến lãnh đạo cấp huyện để có hướng xử lý. “Xưa nay người ta chỉ mua cau già, không nghĩ là mua cau non không ảnh hưởng về kinh tế, với thông tin này chúng tôi hết sức bất ngờ”, ông Sang cho biết.   

thuong lai mua cau non co giay to xu ly the nao hinh 1
Người dân Tiền Giang vẫn thu hái cau non bán cho thương lái.
Ở thời điểm hiện tại, chính quyền và ngành chức năng địa phương vẫn chưa có biện pháp ngăn chặn tình trạng này. Đội Quản lý thị trường huyện Chợ Gạo cho biết, sẽ tiến hành kiểm tra, làm rõ động cơ và việc tổ chức thu mua trái cau non của thương lái lạ.

Tuy nhiên, các ngành chức năng địa phương cho rằng, không thể xử lý thương lái thu mua cau non khi họ có đầy đủ các giấy tờ cần thiết. Về phía người dân chỉ thực hiện công tác tuyên truyền, vận động không nên bán trái cau non sẽ ảnh hưởng đến năng suất, tuổi thọ của cây cau.

Qua tìm hiểu, tại 2 cơ sở thu mua trái cau non ở xã Long Bình Điền, huyện Chợ Gạo, tỉnh Tiền Giang vẫn còn thuê người dân địa phương đi thu gom trái cau non tại các nơi với giá từ 8.000 – 9.000 đồng/kg. Ngoài địa bàn tỉnh Tiền Giang, các thương lái còn thu mua trái cau non tại tỉnh Long An, Bến Tre mỗi ngày từ 3-5 tấn trái cau non.

Người dân địa phương thì cho rằng, trước đây, trái cau đầu ra rất ế ẩm, nay có người mua được giá thì đem bán. “Đúng ra chuyện lợi, hại mình không có rành. Người dân mình thấy có lợi nhuận là bán nếu không cau cũng bỏ phế”, một người dân cho biết.

Tình trạng mua cau non không chỉ diễn ra tại Tiền Giang. Trước đây, tại các huyện Mỏ Cày Nam, Giồng Trôm và thành phố Bến Tre, tỉnh Bến Tre đã xuất hiện nhiều thương lái lạ đến thu mua trái cau non với giá cao để xuất khẩu nhưng không rõ mục đích sử dụng.

Qua kiểm tra, lực lượng Quản lý thị trường tỉnh Bến Tre đã phát hiện  tại Thành phố Bến Tre có 4  trường hợp tổ chức thu mua trái cau non;  huyện Mỏ Cày Nam 1 trường hợp và huyện Giồng Trôm 2 trường hợp. Trung bình các hộ này mua mỗi ngày trên dưới 100kg, với giá khoảng 40.000 đồng/kg, bán lại cho thương lái ở TP HCM với giá khoảng 70.000 đồng/kg. 

Qua tìm hiểu, các đại lý thu mua thừa nhận rằng, họ chỉ mua và bán cau non xuất sang Trung Quốc kiếm lời, không rõ mục đích mua của khách hàng. Điều đáng nói là ngoài số thương lái thu mua tập trung, có nhiều người đi xe gắn máy đến tận vườn để mua trái cau non.

Việc hái bán cau non sẽ ảnh hưởng đến sinh trưởng, phát triển, năng suất và tuổi thọ của cây, nên ngành chức năng và chính quyền địa phương trong tỉnh Bến Tre đã tăng cường công tác tuyên truyền, vận động người dân không nên ham lợi nhuận mà bán trái cau non. Nhờ vậy đến nay, tình trạng mua và bán trái cau non trên địa bàn tỉnh Bến Tre đã giảm bớt đáng kể.

Ông  Ngô Bảo Trân, Phó Chủ tịch UBND xã Nhơn Thạnh, thành phố Bến Tre cho biết, địa phương đã tăng cường công tác vận động bà con nông dân không vì lợi nhuận ban đầu mà phải bán cau non mà chưa trưởng thành. Để cho dân nắm rõ vấn đề này, UBND xã đã chỉ đạo cho các ngành, đoàn thể, các ấp vận động bà con, nắm tình hình thương lái lạ đến mua nông sản non. Hiện nay, tình hình ổn, không còn thương lái đến mua nữa./.

Nhật Trường/VOV - ĐBSCL

Bài liên quan

Video đang được xem nhiều
Ảnh: Cựu Tổng thống Mỹ Obama vui vẻ về thăm quê hương Kenya
VOV.VN- Khi người kế nhiệm Donald Trump đang chèo lái Mỹ giữa sóng gió lớn với châu Âu và quan hệ xuống thấp nhất với Nga, ông Obama đã vui vẻ về thăm Kenya.
VOV_AllPage