Đầu tư công: Bố trí vốn chưa đúng thứ tự ưu tiên, vượt định mức hỗ trợ

Bố trí vốn đầu tư công chưa đúng thứ tự ưu tiên, vượt định mức?

VOV.VN - Báo cáo của Kiểm toán Nhà nước chỉ ra một loạt vấn đề trong lĩnh vực đầu tư công như bố trí vốn chưa đúng thứ tự ưu tiên, vượt định mức hỗ trợ...

Vừa qua, Kiểm toán Nhà nước đã công bố Báo cáo về kết quả kiểm toán 2018 với ngân sách 2017, trong đó chỉ ra một loạt vấn đề trong lĩnh vực đầu tư công như bố trí vốn chưa đúng thứ tự ưu tiên, vượt định mức hỗ trợ, ra kế hoạch vốn nhiều lần trong năm...

Tại cuộc Họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 7, báo chí đã đặt câu hỏi về nguyên nhân dẫn đến tình trạng này, và trách nhiệm của Bộ Kế hoạch và Đầu tư (KH&ĐT) như thế nào?

dau tu cong: bo tri von chua dung thu tu uu tien, vuot dinh muc ho tro hinh 1
Ông Vũ Đại Thắng - Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư (Ảnh: VGP)

Trả lời câu hỏi của báo chí, Thứ trưởng Bộ KH&ĐT Vũ Đại Thắng nêu rõ: Luật Đầu tư công năm 2015 đã tăng cường thêm một số quy trình, thủ tục nâng cao hiệu quả sử dụng vốn đầu tư công, quy trình này đều đã quy định chặt chẽ trong Luật. Nguyên tắc là chỉ được giao kế hoạch vốn khi được Quốc hội và Chính phủ đồng ý, đặc biệt với những dự án đã hoàn tất thủ tục.

Thứ trưởng Vũ Đại Thắng cho hay, trong thực tiễn, khi các bộ ngành, địa phương trình dự án thiếu các thủ tục, theo nguyên tắc trên không thể giao vốn được. Do vậy, năm 2017 khi phân khai nguồn vốn đầu tư phát triển có chia ra các đợt khác nhau tới 4 lần, đây là thực tiễn hiện nay vẫn đang thực hiện như vậy.

dau tu cong: bo tri von chua dung thu tu uu tien, vuot dinh muc ho tro hinh 2
Một số bất cập trong lĩnh vực đầu tư công như bố trí vốn chưa đúng thứ tự ưu tiên, vượt định mức hỗ trợ, ra kế hoạch vốn nhiều lần trong năm... (Ảnh minh họa)

Chuẩn bị thực thi Luật Đầu tư công 2019, Bộ trưởng KH&ĐT Nguyễn Chí Dũng cho biết, Bộ đã nghiên cứu, trình Thủ tướng Chính phủ xem xét, ban hành Chỉ thị xây dựng Kế hoạch đầu tư trung hạn giai đoạn 2021 - 2025 theo hướng trước mắt tập trung đánh giá các kết quả đạt được, khó khăn, vướng mắc, nguyên nhân, bài học kinh nghiệm của Kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2016 - 2020, tổng hợp nhu cầu đầu tư công phù hợp với những định hướng lớn về phát triển kinh tế - xã hội giai đoạn tới, phù hợp với Đề án cơ cấu lại đầu tư công giai đoạn 2017 - 2020 và định hướng đến năm 2025 đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt.

Bộ KH&ĐT đang khẩn trương nghiên cứu, xây dựng dự thảo quy định về nguyên tắc, tiêu chí, định mức phân bổ vốn đầu tư phát triển nguồn NSNN giai đoạn 2021 - 2025, lấy ý kiến các bộ, ngành, địa phương, tiếp thu, hoàn chỉnh trình Thủ tướng Chính phủ trong quý IV năm nay..., Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng thông tin thêm./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_BEFORE_TIEU_DIEM
Loading...

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close