Bộ trưởng Công Thương thừa nhận nhiều trường hợp dắt trâu qua rào

Bộ trưởng Công Thương: Có “dắt trâu qua rào” khi quản DN Nhà nước

VOV.VN - Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh thừa nhận, nhiều trường hợp "dắt trâu qua rào", dự án quy mô lớn nhưng mất mất vốn, sai phạm...

Giải trình trước Quốc hội ngày 28/5 về một số vấn đề liên quan đến quản lý nhà nước, quyền sở hữu nhà nước với doanh nghiệp, Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh đã phân tích làm rõ những nguyên nhân cơ bản gây tồn tại, hạn chế trong hiệu quả hoạt động của các doanh nghiệp nhà nước (DNNN).

bo truong cong thuong thua nhan nhieu truong hop dat trau qua rao hinh 1
Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh

Bộ trưởng Trần Tuấn Anh chỉ rõ: Có sự chồng lấn và lẫn lộn giữa vai trò quản lý nhà nước của các bộ, ngành với vai trò quản trị và chủ quản của các doanh nghiệp nhà nước, dẫn đến thực tế hiện tượng kép. Một mặt là hoạt động của các doanh nghiệp thiếu sự tự chủ, bởi nhiều khi phải chịu sự can thiệp của các cơ quan quản lý nhà nước và cơ quan hành chính nhưng một mặt khác nữa bản thân đội ngũ quản trị doanh nghiệp của DNNN lại có tâm lý né tránh trách nhiệm, ỷ lại và đẩy những trách nhiệm lên cho các cơ quan quản lý nhà nước...

Ông Trần Tuấn Anh cũng thừa nhận, nguyên nhân lớn dẫn đến hiện tượng thiếu hiệu quả trong thời gian qua, đó chính là sự "vừa đá bóng vừa thổi còi".

Trên thực tế hàng loạt những chủ trương lớn trong phát triển các lĩnh vực kinh tế ngành cũng như các quy hoạch và các chiến lược trên thực tế được xây dựng, nghiên cứu xây dựng bởi các hệ thống của chính bản thân các doanh nghiệp nhà nước và cũng lại được thẩm định phê duyệt bởi các cơ quan quản lý nhà nước, tức là các cơ quan hành chính. Vì vậy đã dẫn đến tình trạng chất lượng của các dự án đầu tư, của các hoạt động đầu tư sản xuất, kinh doanh của các doanh nghiệp không đảm bảo được hiệu quả, Bộ trưởng Trần Tuấn Anh cho hay.

Thậm chí, theo ông Trần Tuấn Anh, có nhiều trường hợp "dắt trâu qua rào" và có những dự án có thể nói quy mô đầu tư rất lớn với vai trò thẩm định, giám sát của cả hệ thống nhưng thực tế chất lượng không cao và dẫn đến tình trạng trong quá trình tổ chức triển khai thực hiện dẫn đến bị mất mát vốn, lãng phí, thậm chí có những sai phạm và hiệu quả của dự án không cao. 

bo truong cong thuong thua nhan nhieu truong hop dat trau qua rao hinh 2
(Ảnh minh họa: KT)

Đặc biệt, Bộ trưởng Công Thương lưu ý, với sự phình to của bộ máy và quan liêu hóa của hệ thống DNNN đã dẫn đến quản trị của doanh nghiệp không đáp ứng được yêu cầu thực tiễn tiến triển rất nhanh của thị trường thế giới trong các bối cảnh của toàn cầu hóa và cũng như phát triển ở trong các lĩnh vực kinh tế ngành.

Bên cạnh đó, với cơ chế quản lý chồng lấn như hiện nay sẽ dẫn đến tình trạng có sự cố tình làm sai và vi phạm pháp luật trong lĩnh vực đầu tư cũng như thực hiện các dự án đầu tư, và điển hình là 12 dự án thua lỗ và kém hiệu quả trong thời gian vừa qua, ông Trần Tuấn Anh thẳng thắn nêu.

Bộ trưởng Bộ Công Thương khẳng định: "Không phải là thoái vốn, bán đi những lĩnh vực kinh doanh rất có hiệu quả của các doanh nghiệp để rồi tiếp tục đầu tư mua vốn tại những lĩnh vực hoạt động khác mà thậm chí phần kinh doanh hiệu quả còn chưa cao bằng"./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_BEFORE_TIEU_DIEM
Loading...

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close