Ca cao tăng giá mạnh

Giá ca cao giao dịch trên thị trường thế giới ngày 24-9 tăng thêm 94 USD so với phiên giao dịch trước và đưa giá ca cao đạt mức cao nhất trong gần 4 tháng qua lên mức 3.170 USD/tấn.

Nguyên nhân đẩy giá ca cao trên thị trường tăng mạnh là do thị trường chứng khoán Mỹ tăng điểm trở lại và Ngân hàng Phát triển châu Á tăng dự báo về tăng trưởng kinh tế trong khu vực cũng như giá đồng đôla trên thị trường đã giảm xuống mức thấp nhất trong 1 năm qua so với 6 đồng tiền lớn khác.... Một nguyên nhân khác là do sản lượng ca cao trên thế giới không đáp ứng kịp nhu cầu trong năm thứ ba liên tiếp dẫn đến giá ca cao đã tăng 19% kể từ đầu năm 2009.

Giá ca cao trong nước trong 10 ngày trở lại đây trên thị trường Đắk Lắk cũng đã tăng mạnh từ 43.000 đồng lên mức 47.700 đồng/kg hiện nay.

Theo dự báo của các Quỹ hàng hóa thế giới thì trước những lo ngại về thu hoạch vụ mùa ca cao năm nay tại Bờ Biển Ngà, nước trồng ca cao nhiều nhất thế giới sẽ thấp hơn dự kiến nên giá ca cao trong vòng 6 tháng tới có thể tăng lên mức 3.500 USD/tấn tương đương với giá trong nước khoảng trên dưới 55.000 đồng/kg./.

C.L
Video đang được xem nhiều
Chiêm ngưỡng Thác Mây hoang sơ đẹp mê hồn ở xứ Thanh
VOV.VN - Nằm ở vị trí đầu bảng những con thác đẹp nhất xứ Thanh phải kể đến Thác Mây hùng vĩ, trùng điệp, vẫn còn nguyên sơ khiến "dân phượt" mê đắm.
VOV_AllPage