Chính phủ không thể từ mình thực hiện việc kiến tạo

Cả hệ thống chính trị phải vào cuộc để xây dựng nhà nước kiến tạo

VOV.VN - Chuyên gia kinh tế đề xuất: cả hệ thống chính trị phải vào cuộc để Việt Nam có một nhà nước, chính phủ kiến tạo theo đúng nghĩa.

Sáng nay (16/3), tại Hà Nội, Ban Kinh tế Trung ương phối hợp với Ủy ban kinh tế của Quốc hội và Trường Đại học Kinh tế Quốc dân tổ chức Hội thảo khoa học với chủ đề “Triển vọng phát triển kinh tế Việt Nam và vai trò của Chính phủ kiến tạo trong việc hoàn thiện thể chế và môi trường kinh doanh”.

chinh phu khong the tu minh thuc hien viec kien tao hinh 1
Đoàn chủ tọa Hội thảo (Ảnh: kinhtetrunguong.vn)

Nhân dịp này, Trường Đại học Kinh tế quốc dân cũng công bố ấn phẩm thường niên “Kinh tế Việt Nam 2016: Tái cơ cấu nền kinh tế gắn với đổi mới mô hình tăng trường và vai trò Nhà nước kiến tạo phát triển”.

Tại hội thảo, các đại biểu nhận định, tái cơ cấu nền kinh tế gắn với đổi mới mô hình tăng trưởng là nhiệm vụ xuyên suốt cả giai đoạn 2016-2020 và xây dựng nhà nước kiến tạo chính là khâu đột phá để thực hiện.

Năm 2016, Việt Nam đã đạt được một số kết quả, nhất là trong thực hiện nhiệm vụ tái cơ cấu nền kinh tế gắn với mô hình tăng trưởng, coi xây dựng Nhà nước kiến tạo là tuyên ngôn hành động của Chính phủ.

Tuy nhiên, tăng trưởng kinh tế năm 2016 đã không đạt chỉ tiêu kế hoạch đặt ra và thấp hơn nhiều so với 2015. Nợ công đã chạm ngưỡng cảnh báo mất an toàn và báo hiệu những rủi ro vĩ mô đang ngày càng gia tăng với hai phương án tăng trưởng với mức 6,0% và 6,6%.

Theo báo cáo kinh tế Việt Nam năm 2016 của Trường Đại học Kinh tế Quốc dân, những thành quả của tái cơ cấu nền kinh tế Việt Nam trong thời gian qua còn hạn chế, chưa tạo điều kiện để có một mô hình tăng trưởng tốt. Đặc trưng mô hình tăng trưởng vẫn mang nặng màu sắc tăng trưởng dựa vào vốn, gia công và khu vực có vốn đầu tư nước ngoài. Khu vực nhà nước chưa đóng được vai trò dẫn dắt trong khi khu vực tư nhân chưa đủ sức vươn lên.

Ông Lê Xuân Sang, Phó Viện trưởng Viện kinh tế Việt Nam cho biết, tái cơ cấu cần phải tính đến chủ thuyết của Diễn đàn kinh tế thế giới.

“Nền kinh tế phát triển theo 5 giai đoạn, trong đó giai đoạn đầu là tăng trưởng dựa trên tăng các nguyên tố đầu vào và Việt Nam đang bắt đầu về vấn đề này. Theo cách phân loại này, Việt Nam đang chuyển đổi trong chừng mực nào đó từ việc tăng các nhân tố đầu vào như vốn, lao động sang tăng dần hiệu quả của các yếu tố”, ông Sang nói.

Đối với vấn đề xây dựng Nhà nước kiến tạo phát triển, theo nhận định của Hội thảo, thời gian qua Việt Nam đã đạt được những thành công bước đầu về thay đổi tư duy và phương thức điều hành nền kinh tế, về xây dựng và củng cố năng lực thể chế nhà nước.

Cùng với đó là việc cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, tạo dựng môi trường hỗ trợ khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo của doanh nghiệp, phát huy dân chủ trong xã hội để đưa nhà nước đến gần dân hơn. Hiệu quả của những đổi mới đã được ghi nhận ở cả cộng đồng doanh nghiệp và cộng đồng quốc tế có năng lực thể chế, cải thiện môi trường kinh doanh và phát huy sự tham gia của cả cộng đồng.

Nghĩ về Chính phủ kiến tạo

Phát huy vai trò Chính phủ kiến tạo, điều cốt yếu vẫn là công tác cán bộ. Nhà nước nào cũng cần người tài phụng sự, nhà nước kiến tạo phát triển càng cần hơn.
PGS.TS Lê Xuân Bá, nguyên Viện trưởng Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế Trung ương cho rằng, thời gian vừa qua, Chính phủ luôn nhấn mạnh về chủ trương thực hiện Chính phủ kiến tạo.

“Nếu chỉ có Chính phủ làm điều này thì quan điểm đó sẽ không thể thực hiện được. Rất cần toàn bộ cả hệ thống chính trị phải vào cuộc thì khi đó Việt Nam mới có một nhà nước kiến tạo theo đúng nghĩa. Nếu chỉ kiến tạo ở góc độ cải cách hành chính thì kiến tạo mới chỉ được một phần”, PGS.TS Lê Xuân Bá nêu rõ./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

GM_PC_ARTICLE_BEFORE_TIEU_DIEM
Loading...

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close