Cà Mau: Thương lái thu mua quả và lá nhàu để làm gì?

VOV.VN - Phần lớn quả và lá nhàu sau khi phơi khô được bán cho doanh nghiệp chế biến thực phẩm và sản xuất thuốc đông dược tại TPHCM.

PC_Article_AfterShare_1

Theo đó, trên địa bàn tỉnh Cà Mau hiện có 61 cơ sở thu mua trái nhàu tươi, tập trung nhiều ở huyện Thới Bình. Đối với lá nhàu, thời gian qua có 2 người ngoài tỉnh đến thu mua với số lượng khoảng 300 ký lá nhàu khô với giá 40.000 đồng/kg (khoảng 1.500 đồng/kg lá tươi). Phần lớn quả và lá nhàu sau khi phơi khô, các cơ sở thu mua bán cho một doanh nghiệp chế biến thực phẩm trên địa bàn tỉnh Long An và một doanh nghiệp sản xuất thuốc đông dược tại TPHCM.

Hoạt động mua bán quả, lá nhàu trên địa tỉnh Cà Mau là bình thường, chưa phát hiện có việc thương lái người nước ngoài đến thu mua.

cau mau: thuong lai thu mua qua va la nhau de lam gi? hinh 1
Lá nhàu được phơi khô bán lại cho thương lái.

Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau yêu cầu các cơ quan chức năng tuyên truyền, cảnh báo người dân cần cảnh giác việc thương lái thu mua lá, quả nhàu và nông sản khác một cách bất thường, nhất là đối với thương lái người nước ngoài. Ngoài ra, cơ quan chức năng liên quan phải tiếp tục theo dõi chặt chẽ tình hình thu mua lá, quả nhàu và các nông sản trên địa bàn tỉnh để kịp thời xử lý.

GM_PC_ARTICLE_NATIVE_ADS

Ông Nguyễn Văn Toàn, Chủ tịch UBND xã Tân Lộc (huyện Thới Bình), địa phương duy nhất tại Cà Mau diễn ra tình trạng thương lái đến thu mua lá nhàu cho biết, tình trạng mua bán lá nhàu đã không còn diễn ra. Chính quyền địa phương vẫn tiếp tục theo dõi, tuyên truyền để người dân không vì cái lợi trước mắt mà có thể đánh mất nguồn thu về sau.

“Cái việc hái lá nhàu là điều không tốt. Hái lá nhàu làm ảnh hưởng sức khỏe cây nhàu. Về lâu dài sẽ ảnh hưởng đến thu nhập của người dân” – ông Toàn nói./.

GM_PC_ARTICLE_INPAGE_BANNER

Trần Hiếu/VOV-ĐBSCL
PC_Detail_Footer_470_2
PC_Detail_SponsorLink

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Dự báo thời tiết: Miền Bắc sắp đón đợt rét đậm mới
VOV.VN - Trong 2 ngày tới, miền Bắc tiếp tục có mưa phùn, trời nồm ẩm trước khi đón đợt không khí lạnh vào ngày 16/1.
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2
GM_PC_ARTICLE_TREN_BINH_LUAN
VOV-left-160x600
VOV-right-160x600
VOV_BalloonAds