Các nước xuất khẩu dầu Vùng Vịnh chia rẽ về việc tăng sản lượng dầu

VOV.VN - Saudi Arabia đang cố gắng đạt được một lập trường chung với các nước Vùng Vịnh về việc cần thiết phải tăng sản lượng dầu, trước thềm cuộc họp OPEC.

Tuy nhiên theo một nguồn tin thân cận, trong các cuộc đối thoại hôm qua, những nhà sản xuất dầu Vùng Vịnh vẫn chưa nhất trí được sự cần thiết phải tăng sản lượng dầu.

Các thành viên OPEC dự kiến có cuộc họp về chính sách sản lượng vào ngày 22/6 tại Vienna (Áo) để thảo luận đề xuất chấm dứt thỏa thuận giảm sản lượng mà các nhà sản xuất trong và ngoài OPEC đạt được đầu năm 2017 với mục tiêu cân bằng cung-cầu và vực dậy giá dầu trên các thị trường quốc tế. Hiện có nhiều quan điểm khác nhau giữa các nước xuất khẩu dầu về việc tăng sản lượng bao nhiêu, hay bước đi này có thể được thực hiện dần dần hay không.

cac nuoc xuat khau dau vung vinh chia re ve viec tang san luong dau hinh 1
Các nước xuất khẩu dầu Vùng Vịnh chia rẽ về việc tăng sản lượng dầu. (Ảnh: Getty)

Saudi Arabia và một nước không phải thành viên của OPEC là Nga đã đề xuất khả năng bơm thêm dầu. Trong khi đó,  các nước thành viên OPEC là Iran, Iraq và Algeria phản đối quyết định này. Đại diện của Iran tại Tổ chức Các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) cho biết, Iran cùng với Venezuela và Iraq sẽ phủ quyết đề xuất của Saudi Arabia về việc tăng sản lượng khai thác của OPEC tại cuộc họp sắp tới.

GM_PC_ARTICLE_NATIVE_ADS

Saudi Arabia hiện cũng không muốn được coi là yếu tố gây sức ép quá nhiều với Iran, trong khi Nga – một quốc gia không phải thành viên của OPEC có thể thuyết phục được quốc gia Hồi giáo này./.

GM_PC_ARTICLE_INPAGE_BANNER
Phạm Hà/VOV1 Reuters
PC_Article_AfterShare_1
PC_Detail_Footer_470_2
PC_Detail_SponsorLink

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Đạo diễn Việt Tú đã có “chiến thắng lịch sử về quyền sở hữu trí tuệ“
VOV.VN - Đạo diễn Việt Tú chia sẻ, việc TAND Hà Nội công nhận "Tinh hoa Bắc Bộ" là tác phẩm phái sinh chính là chiến thắng lịch sử về sở hữu trí tuệ.
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2
GM_PC_ARTICLE_TREN_BINH_LUAN
VOV-left-160x600
VOV-right-160x600
VOV_BalloonAds